Triệu chứng giãn tĩnh mạch thừng tinh tinh qua các cấp độ

15 % nam giới có triệu chứng giãn tĩnh mạch thừng tinh. Chiếm không nhỏ trong số này là các hệ lụy về sức khỏe sinh sản, đặc biệt là vô sinh.  Hiểu biết để nhận diện các triệu chứng bệnh qua từng cấp độ từ đó phòng tránh và hỗ trợ điều trị là điều hết sức cần thiết.

Triệu chứng giãn tĩnh mạch tinh qua các cấp độ

Theo các chuyên gia Phòng khám ngoại khoa, giãn tĩnh mạch tinh được chia ra làm 4 cấp độ khi khám lâm sàng:

Độ 0:

Giãn tĩnh mạch thừng tinh chưa có biểu hiện lâm sàng, chỉ phát hiện được khi làm các thăm dò cận lâm sàng như siêu âm…

Độ I:

Tĩnh mạch nhỏ, sờ thấy khi làm nghiệm pháp Valsava (bệnh nhân ngậm miệng, bịt mũi, bịt tai, hít vào sâu rồi ép hơi thở ra thật mạnh (nhưng không cho hơi ra)

triệu chứng giãn tĩnh mạch tinh qua các cấp độ

Triệu chứng bệnh giãn tĩnh mạch tinh

Độ II:

Tĩnh mạch khá to, có thể sờ thấy không cần làm nghiệm pháp Valsava

Độ III:

Tĩnh mạch giãn to, có thể quan sát rõ qua da bìu

Một số trường hợp rõ rệt thì nhìn thấy bìu to hoặc thậm chí nhìn thấy các mạch máu ở bìu giãn to hằn lên dưới da, hoặc sờ thấy tĩnh mạch giãn nở ở bìu, tinh hoàn teo,…

Phương pháp hỗ trợ điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh

Không phải nam giới nào cũng nhận biết được triệu chứng giãn tĩnh mạch thừng tinh mà thông thường họ chỉ biết bệnh lý của mình khi khám vô sinh ở nam. Dùng thuốc là sự lựa chọn đầu tiên với các triệu chứng giãn tĩnh mạch tinh nhẹ, không gây ra đau đớn, không có sự phát triển ngoài kiểm soát.

Khi phương pháp dùng thuốc không có tính hữu hiệu, giải pháp phẫu thuật được đặt ra. Chỉ định phẫu thuật sẽ được thực hiện cho người bệnh giãn tĩnh mạch tinh có bất thường tinh dịch đồ, gây khó chịu, đau tức kéo dài và làm chậm hoặc teo tinh hoàn.

triệu chứng giãn tĩnh mạch tinh qua các cấp độ

Phẫu thuật giãn tĩnh mạch tinh cho hiệu quả cao

Kết quả cho thấy tính tích cực của phương pháp phẫu thuật là khoảng 80% bệnh nhân có tinh dịch đồ cải thiện đáng kể, 45% bệnh nhân có vợ thụ thai.

Chính từ tính hiệu quả mà phương pháp mổ vi phẫu này (dùng kính phóng đại để thực hiện vi phẫu thuật) được coi là “tiêu chuẩn vàng” trong điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh, giúp bảo tồn động mạch tinh và hệ bạch mạch, tránh biến chứng teo tinh hoàn hoặc tràn dịch tinh mạch.

Như đã nói, diễn tiến và sự biểu hiện của triệu chứng giãn tĩnh mạch thừng tinh rất âm thầm. Bởi vậy, khám sức khỏe ngoại khoa định kỳ có ý nghĩa vô cùng quan trọng để phát hiện ra bệnh lý tiềm ẩn. Nhưng khi ở mức độ bệnh nặng, khiến bạn có nghi vấn bệnh lý này thì cách tốt nhất để khẳng định về bệnh là tới cơ sở y tế chuyên khoa.

Bài viết liên quan