Triệu chứng tinh hoàn ẩn

Tinh hoàn ẩn là bệnh lý thường gặp ở trẻ nhỏ. Cha mẹ vì không chú tâm để ý mà khi các bé mắc chứng bệnh tinh hoàn ẩn rồi cũng không biết. Bởi bệnh có thể phát triển và đem tới những hệ lụy về sau cho sức khỏe sinh sản mà hiểu biết của cha mẹ cần có cũng như sự nắm bắt của nam giới về chứng bệnh này là rất quan trọng.

Bệnh tinh hoàn ẩn là gì

Tinh hoàn ẩn là trường hợp tinh hoàn không nằm như vị trí bình thường của tại bìu mà được xác định nằm trên đường di chuyển như trong thời kỳ phôi thai, có thể ở trong ổ bụng, ống bẹn, lỗ bẹn, trên bìu… Điều này có nhiều nguyên nhân khác nhau và triệu chứng bệnh lý tinh hoàn ẩn có thể nằm ở 1 bên tinh hoàn hoặc cả 2 bên.

Phát hiện triệu chứng tinh hoàn ẩn bằng cách làm thông thường

Với trẻ nhỏ, để phát hiện tinh hoàn ẩn, cha mẹ sẽ có thể sờ nắn 2 bên tinh hoàn để làm so sánh. Khi túi bìu không cân đối tức là một bên trông bình thường và một bên nhỏ hoặc xẹp lép hoặc cả hai túi bìu nhỏ, xẹp thì lúc này bé đã bị chứng tinh hoàn ẩn.

Triệu chứng tinh hoàn ẩn

Sờ nắn tinh hoàn trẻ để phát hiện bất thường

Khi bạn không thấy tinh hoàn ở bìu, dù trường hợp là 1 hay 2 bên, hãy sờ nắn vùng ống bẹn. Rất có thể tinh hoàn đang trú lạc ở đây và đây là cơ sở để khẳng định thêm khả năng nam giới bị mắc tinh hoàn ẩn.

Ngoài ra, bằng cách trực quan khác như dùng ngón tay đẩy tinh hoàn xuống bìu rồi thả tay ra. Nếu bạn nhận thấy lúc đẩy tinh hoàn thì được nhưng khi bỏ tay ra, tinh hoàn lại có biểu hiện kéo lên cao, ngoài túi bìu thì hẳn nam giới đang tiềm ẩn khả năng tinh hoàn ẩn.

Phương pháp y học để chẩn đoán tinh hoàn ẩn

Một số phương pháp chẩn đoán hình ảnh và xét nghiệm hỗ trợ rất có giá trị thường được sử dụng hiện nay:

Triệu chứng tinh hoàn ẩn

Các phương pháp xét nghiệm và CT scan giúp chẩn đoán bệnh chính xác

Siêu âm: là phương pháp thông dụng nhất, có thể thực hiện 1 cách đơn giản và từ đó cho biết kích thước, vị trí của tinh hoàn. Đặc biệt phương pháp này vô hại với người bệnh.

CT scan (Chụp cắt lớp điện toán): Bằng phương pháp này, bác sĩ có thể biết chính xác vị trí tinh hoàn nằm trên đường di chuyển. Các yếu tốt kích thước, mật độ, khả năng thoái hóa ác tính cùng các bất thường khác cũng có thể làm rõ với phương pháp này.

Ngoài ra có thể thử nghiệm test sinh hóa HCG, Testosteron, xét nghiệm nhiễm sắc thể…

Là bệnh lý có khả năng gây ảnh hưởng tới sức khỏe mà đáng kể hơn cả là bệnh vô sinh và ung thư tinh hoàn. Bởi vậy, nam giới khi nhận biết được các triệu chứng bất thường này, hãy đừng chần chừ thăm khám và hỗ trợ điều trị.

Bài viết liên quan