Phương pháp nào hỗ trợ điều trị rối loạn xuất tinh hiệu quả?

Khi mắc rối loạn xuất tinh nam giới cần tìm hiểu rõ nguyên nhân cũng như phương pháp hỗ trợ điều trị tối ưu đế sớm trở lại đời sống tình dục bình thường. Để hỗ trợ điều trị rối loạn xuất tinh một cách hiệu quả cần có phương pháp hợp lý khoa học. Có như vậy bệnh mới khỏi mà không có những biến chứng nguy hiểm.

hỗ trợ Điều trị rối loạn xuất tinh thế nào để hiệu quả?

Để hiểu rõ hơn về rối loạn xuất tinh nam giới cần biết đâu là nguyên nhân chính. Về cơ bản rối loạn xuất tinh có nhiều nguyên nhân nhưng chủ yếu bao gồm hai nhóm bệnh lý sau:

Xuất tinh sớm.

Xuất tinh muộn, không xuất tinh và không đạt cực khoái.

Sau đây phòng khám đa khoa Bắc Việt sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về bệnh lý “khó nói” này của nam giới và phương pháp hỗ trợ điều trị hiệu quả để nâng cao đời sống tình dục lứa đôi.

Xuất tinh sớm là gì?

Xuất tinh sớm được định nghĩa là sự xuất tinh xảy ra chỉ với một kích thích tình dục rất nhỏ, trước, trong hoặc sau khi đưa được dương vật vào được âm đạo người phụ nữ trong một khoảng thời gian rất  ngắn, chưa đạt được thỏa mãn về tình dục. Xuất tinh trước khi đưa dương vật vào trong âm đạo bạn tình mà dân gian hay ví von là “chưa đi đến chợ đã tiêu hết tiền”.

Còn khi đã đưa được dương vật vào trong âm đạo một khoảng thời gian ngắn mới xuất tinh cũng là xuất  tinh sớm. Vấn đề là “khoảng thời gian ngắn” này là bao lâu? Một số nhà lâm sàng đề nghị là 1 phút, một số khác lại cho rằng “sớm” khi bạn tình chưa có tí khoái cảm tình dục nào.

Tuy nhiên đa số cho rằng “khoảng thời ngắn” này là 2 phút, nếu người phối ngẫu luôn luôn không khoái cảm về tình dục.

Phương pháp nào hỗ trợ điều trị rối loạn xuất tinh hiệu quả?

Để hỗ trợ điều trị rối loạn xuất tinh một cách hiệu quả cần có phương pháp hợp lý khoa học.

Về chẩn đoán xuất tinh sớm phải bao gồm đủ 3 tiêu chuẩn sau:

– Luôn luôn tiềm tàng khả năng xuất  tinh sớm

– Giao hợp không kiểm soát được sự xuất tinh

– Luôn mang nặng áp lực tâm lý trong đời sống vợ chồng

Cho đến nay kết luận về xuất tinh sớm vẫn chưa rõ ràng, tuy nhiên có thể một số nguyên nhân sau:

– Nguyên nhân tâm lý: quá nhạy cảm với kích thích tình dục, tâm lý lo sợ xuất tinh sớm, căng thẳng vợ chồng.

– Nguyên nhân thực thể: dương vật quá nhạy cảm, có sự gia tăng hoạt động  của các chất dẫn truyền thần kinh trung ương.

hỗ trợ Điều trị xuất tinh sớm như thế nào?

Một phương pháp hỗ trợ điều trị cũng khá hiệu quả là “kỹ thuật bóp chặt phần cổ dương vật lúc có cảm giác sắp xuất tinh”. Kỹ thuật này giúp trì hoãn xuất tinh, phải được thực hiện phối hợp nhịp nhàng giữa 2 vợ chồng mới đạt được hiệu quả.

Một kỹ thuật không dùng thuốc khác là “động tác giao hợp ngắt quãng” cũng tỏ ra khá hiệu quả nhưng đòi hỏi người đàn ông phải tập luyện thuần thục.

Phuong-phap-dieu-tri-roi-loan-xuat-tinh-hieu-qua

 Đây là một trong những nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới.

Về thuốc hỗ trợ điều trị xuất tinh sớm có nhiều loại và hiệu quả trên từng bệnh nhân  khác nhau, có thể kể dưới đây:

Thuốc chẹn thụ thể giao cảm a(a-adrenergic receptor blocker) dùng 20-30mg phenoxybenzamine có tác dụng trì hoãn xuất tinh sớm dựa trên những hiểu biết về hệ thần kinh giao cảm chi phối sự co bóp túi tinh, dòng chảy của tinh dịch đổ vào đường sinh dục. Tuy nhiên một số báo cáo cho thấy dùng thuốc này có thể bệnh nhân xuất  tinh không có tinh dịch.

Kem hoặc thuốc xịt gây tê đầu dương vật (lidocaine): thoa hoặc xịt lên đầu dương vật trước khi giao hợp, theo nghiên cứu của nhiều tác giả trên thế giới trị liệu này đạt hiệu quả khá cao, có đến 81% nam giới cải thiện được tình trạng xuất tinh sớm. Tuy nhiên khi dùng cần lưu ý nhớ lau sạch thuốc trước khi giao hợp vì thuốc có thể làm tê cứng âm đạo.

Nhóm thuốc ức chế sự tái hấp thu chọn lọc serotonin (Selective Serotonin Reuptake Inhibitors- SSRI): dựa vào tác dụng ức chế chất dẫn truyền thần kinh serotonin trên phản xạ xuất tinh nên thuốc hỗ trợ điều trị xuất tinh sớm rất hiệu quả:paroxetine 20-40mg/ngày, sertraline 50-100mg/ngày, fluoxetine 20-40mg/ngày, và fluvoxamine 100mg/ngày. Tác dụng phụ thường gặp là cảm giác khó chịu ở dạ dày, ruột.

Thuốc chống trầm cảm 3 vòng clomipramine (tên thương mại anafranil): làm giảm cảm giác lo âu xuất tinh sớm. Tác dụng phụ là khô miệng và mắt mờ. Các nhà lâm sàng nhận thấy phối hợp clomipramine với sertraline có hiệu quả rất cao trong hỗ trợ điều trị xuất tinh sớm.

Xuất tinh muộn, không xuất tinh và không đạt cực khoái.

Nguyên nhân gây bệnh rối loạn xuất tinh muộn có thể chia ra làm hai loại như sau:

– Nguyên nhân tâm lý: Cảm giác sợ có thai, giảm hưng phấn tình dục (bạn tình thiếu gợi cảm, cảm giác sợ hãi hoặc đang xung khắc với bạn tình).

– Nguyên nhân thực thể : Do một số bệnh nội khoa, thuốc, hoặc phẫu thuật ảnh hưởng đến trung tâm thần kinh điều khiển phản xạ xuất tinh hoặc tác động lên thần kinh giao cảm chi phối túi tinh và cổ bàng quang, hoặc tác động lên thần kinh vận động chi phối  sàn chậu và dương vật, gây xuất tinh muộn, không xuất tinh và không đạt cực khoái.

Chẩn đoán và hỗ trợ điều trị.

Trước một bệnh nhân bị xuất tinh muộn, không xuất tinh hoặc không đạt khoái cảm tình dục chúng ta phải lưu ý như có đủ 3 giai đoạn của một quá trình đáp ứng tình dục không?

Đó là: ham muốn, các động tác âu yếm gợi tình và cuối cùng mới là xuất tinh.

Có đạt cực khoái không? Có cảm giác sắp  xuất tinh không?

Mức độ không thỏa mãn khi quan hệ tình  dục.

Khám lâm sàng cần lưu ý kích thước, mật độ 2 tinh hoàn (tinh hoàn teo có thể là  bệnh lý suy sinh dục, không xuất tinh hoặc xuất tinh rất ít), sờ không thấy ống dẫn tinh 2 bên (phối hợp với siêu âm qua ngả trực tràng-bất sản túi tinh 2 bên)  trong bệnh lý bất sản ống dẫn tinh 2 bên thì thể tích xuất tinh cũng rất ít, giúp chúng ta chẩn đoán phân biệt với một bệnh cảnh không tinh trùng do bế  tắc,…

hỗ trợ Điều trị xuất tinh muộn có thực sự dễ dàng?

hỗ trợ Điều trị theo nguyên nhân: ví dụ như xuất tinh ngược dòng là hậu quả của tổn thương thần kinh giao cảm chi phối phản xạ xuất tinh và đóng mở cổ bàng quang. Nguyên nhân có thể là do chấn thương tủy sống, nhất là vùng chùm đuôi ngựa, bên cạnh đó phải kể đến nguyên nhân do phẫu  thuật nạo hạch vùng bụng trong hỗ trợ điều trị ung thư chẳng hạn, phẫu thuật cắt bỏ tiền liệt tuyến.

Phuong-phap-dieu-tri-roi-loan-xuat-tinh-hieu-qua (3)

 Nam giới cần tìm hiểu rõ nguyên nhân cũng như phương pháp hỗ trợ điều trị rối loạn xuất tinh tối ưu.

Xuất tinh muộn hay không xuất tinh còn có thể liên quan đến một số bệnh nội khoa như tổn thương thần kinh ngoại biên do bệnh tiểu đường chẳng hạn, hay dùng thuốc ức chế giao cảm a (a-adrenergic blocker). Phẫu thuật cải thiện chức năng thần kinh ngoại biên hoặc kiểm soát đường huyết ổn định ở các bệnh nhân bị tiểu đường góp phần cải thiện tình trạng xuất tinh muộn.

Bên cạnh đó, các bệnh nhân bị xuất tinh ngược dòng có thể hỗ trợ điều trị bằng thuốc cường giao cảm a (a-adrenergic). Một số bệnh nhân bị khiếm khuyết ở cổ bàng quang do chấn thương có thể phẫu thuật phục hồi, tái tạo, nhưng hiệu quả còn hạn chế.

Nhìn chung, đa số bệnh nhân có tiền căn phẫu thuật nạo hạch vùng bụng, tiểu  đường biến chứng thần kinh ngoại biên đều có thể cải thiện ít nhiều tình trạng xuất tinh muộn, nhất là không xuất tinh, khi cho dùng thuốc cường giao cảm a  (a-adrenergic) như ephedrine, midodrine; hoặc dùng thuốc chống  trầm cảm 3 vòng như imipramine, một số báo cáo tỉ lệ cải thiện khả năng xuất tinh khoảng 30%.

hỗ trợ Điều trị triệu chứng: bằng phương pháp kích thích dương vật bằng điện, kích thích rung dương vật, xoa bóp tiền liệt tuyến, cho thấy cũng hiệu quả cho một số trường hợp xuất tinh muộn hoặc không xuất tinh.

Như vậy, rối loạn xuất tinh là một bệnh lý phổ biến ở nam giới, bệnh không những ảnh hưởng đến đời sống tình dục, ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình mà còn là một trong những nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới. Chẩn đoán đúng nguyên nhân gây bệnh mới có hướng hỗ trợ điều trị rối loạn xuất tinh đúng và hiệu quả. Đến với Phòng khám đa khoa Bắc Việt để được tư vấn, hỗ trợ điều trị cũng như nhận được sự chăm sóc tốt nhất từ đội ngũ bác sĩ chuyên khoa để giúp bạn luôn tự tin với một nửa của mình.

Nguyễn Văn Chất

Tôi là Bác sĩ Nguyễn Văn Chất, chuyên gia ngoại khoa tại phòng khám Bắc Việt, Hà Nội, tự hào là người đầu ngành trong lĩnh vực nam khoa. Với 40 năm kinh nghiệm, tôi được biết đến với danh hiệu "Bác sĩ có BÀN TAY VÀNG," thực hiện hàng nghìn ca thủ thuật mà không mắc sai sót. Điều này giúp tôi thu hút sự tin tưởng và lòng mến khách hàng.

BÀI VIẾT ĐƯỢC NHIỀU NGƯỜI QUAN TÂM
MỤC LỤC