Hiện tượng tinh trùng vón cục như thạch

Tinh trùng vón cục như thạch là hiện tượng liên quan đến sức khoẻ sinh sản nam giới khi tinh trùng xuất ra thì vón cục như thạch không giống như bình thường. Tình trạng này xuất hiện cho thấy sức khỏe sinh sản của nam giới đang gặp vấn đề. Nếu không sớm phát hiện và điều trị sớm có thể dẫn tới tình trạng vô sinh – hiếm muộn. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để có những thông tin hữu ích, giải đáp thắc mắc này nhé!

Tìm hiểu tinh trùng vón cục như thạch là như thế nào?

Tinh trùng vón cục như thạch là gì
Tinh trùng vón cục như thạch là gì

Tinh trùng là tế bào đơn bội sống trong chất lỏng dạng sệt gọi là tinh dịch do tinh hoàn ở nam giới tiết ra phục vụ mục đích sinh sản và duy trì nòi giống. Tinh trùng có thể di chuyển tự do trong môi trường này nên khi nam giới xuất tinh vào âm đạo, tinh trùng sẽ bơi đến gặp trứng để thụ tinh và tạo thành hợp tử.

Đối với hầu hết nam giới khỏe mạnh, tinh dịch xuất ra có màu trắng, ngà đục, ở dạng hơi sánh và sau khoảng 15 – 30 phút thì sẽ thấy có dấu hiệu hóa lỏng. Tuy nhiên, vì một số nguyên nhân khi xuất ra thì tinh trùng vón thạch, trong tinh dịch dấu hiệu bị lắng cặn, đông vón thành nhiều cục nhỏ hoặc có lẫn các hạt lợn cợn. Nếu dùng tay bóp nhẹ thì những hạt này tan ra mịn như bột.

Tinh trùng vón thạch thường có màu trong suốt và không hóa lỏng bên ngoài không khí. Đồng thời, lúc này nam giới cũng sẽ thấy tinh dịch xuất ra có mùi hôi tanh, vô cùng khó chịu.

Một số dạng tinh trùng vón cục có thể kể đến như:

  • Tinh trùng vón cục như thạch hoặc tinh trùng đông đặc như thạch
  • Tinh trùng vón cục màu vàng.
  • Tinh trùng vón cục màu nâu.
  • Tinh trùng vón cục như hạt gạo.

Ở dạng bình thường thì tinh trùng sẽ có màu trắng hơi đục, trông giống nước cơm, hoặc có trường hợp màu hơi vàng nhạt chút và nhanh chóng hoá thành dạng lỏng sau 15 đến 20 phút xuất ra ngoài. Còn ở hiện tượng tinh trùng vón cục như thạch thì sẽ có những cục nhỏ li ti, màu trắng và mịn như bột cám. Mùi của dạng tinh dịch vón cục cũng rất khác so với bình thường, tanh hôi, cảm giác khó chịu, khi xuất ra có hình dạng dây hình sợi. Nam giới khi xuất tinh dịch vón cục sẽ có cảm giác tiểu buốt, tiểu rắt.

Nguyên nhân tinh trùng vón thạch là do đâu?

Nguyên nhân tinh tùng bị vón thạch
Nguyên nhân tinh tùng bị vón thạch

Có nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng tinh trùng vón cục như thạch. Là thành phần quan trọng không thể thiếu trong chức năng sinh sản nên bất cứ một thay đổi nào cũng có thể dẫn đến thay đổi hình dạng của tinh trùng và tinh dịch. Một số nguyên nhân tinh trùng vón cục thạch có thể kể đến như:

Do viêm nhiễm

Những bệnh nam khoa như: viêm túi tinh (viêm tinh hoàn), viêm ống dẫn tinh, viêm tuyến tiền liệt… là nguyên nhân chính khiến cho tinh trùng bị vón cục như thạch. Bởi khi tinh trùng đi qua các cơ quan bị viêm nhiễm, chúng có thể bị chết và đọng lại vón cục.

Do suy giảm Testosterone

Hormone Testosterone rất cần thiết cho chức năng sinh sản ở nam giới. Nếu nồng độ Testosterone giảm, đạt thấp có thể gây ra sự thay đổi về hình dạng của tinh dịch, cụ thể là tinh trùng vón thạch trắng.

Không xuất tinh trong một thời gian dài

Tinh trùng đóng thạch cũng có thể do nam giới lâu không xuất tinh ra ngoài nên các protein bị tích tụ lại tạo thành từng đám hoặc những cục nhỏ. Khi xuất tinh trở lại thì tinh trùng vón cục hoặc đông đặc như thạch. Đây là đối với những trường hợp nam giới mới xuất tinh lần đầu và sẽ tự hết hiện tượng này sau vài lần xuất tinh đều đặn.

Lối sống và thói quen không tốt

Nếu nam giới thường xuyên bị stress trong thời gian dài sẽ kéo theo hormone sinh dục thay đổi. Đây cũng là nguyên nhân gây nên bệnh tinh trùng vón thạch. Cùng với đó, nam giới có chế độ ăn uống không đủ chất, uống ít nước khiến tinh dịch đặc hơn, vón lại như thạch.

Ngoài những lý do trên, đối với những nam giới lạm dụng thủ dâm, thường xuyên phải ngồi làm việc bên thiết bị điện tử, để máy tính lên đùi, mặc quần bó chật… cũng rất không tốt cho tinh trùng.

Biểu hiện của tinh trùng vón cục như thạch

Tinh trùng bình thường khi xuất ra sẽ có màu trắng đục hoặc màu vàng nhạt. Ban đầu sẽ có dạng hơi nhơn nhớt và hóa lỏng sau 20 phút khi xuất tinh. Vậy tinh trùng vón cục sẽ có những biểu hiện như:

– Tinh trùng vón cục nhỏ, có màu trắng như hạt gạo hoặc lấn cấn các hạt trắng li ti

– Tinh trùng có có màu sắc bất thường như màu vàng đậm, nâu hoặc hơi đỏ

– Tinh trùng giảm hóa lỏng, có độ đặc quánh

– Tinh trùng mùi khác lạ, hôi, khó chịu

– Ngoài ra có thể kèm đau khi xuất tinh, tiểu buốt hoặc tiểu khó,…

Tinh trùng vón thạch có thể gây vô sinh?

Tinh trùng hoạt động được chính là nhờ tinh dịch, khi nam giới xuất tinh với một lượng dịch nhất định có chứa các tinh trùng khỏe mạnh thì sẽ làm tăng tỷ lệ thụ thai thành công

Ngược lại, khi tinh dịch có hiện tượng vón thạch chứa các tinh trùng không khỏe mạnh, chúng khó di chuyển và khả năng cao sẽ bị chết trước khi gặp trứng. Tinh trùng vón cục làm giảm chất và lượng tinh trùng, giảm tỷ lệ vào âm đạo gặp trứng, gây ảnh hưởng đến quá trình thụ thai.

tư vấn online

Tinh dịch vón cục thạch nếu nguyên nhân do các vấn đề bất thường ở đường dẫn tinh như viêm nhiễm hoặc tắc nghẽn làm cho tinh trùng không thể di chuyển, dẫn tới tình trạng vón thạch. Và đây cũng là nguyên nhân phổ biến gây hiếm muộn và vô sinh nam.

Tinh trùng vón thạch có nguy hiểm không? 

Một số trường hợp xuất tinh thấy tinh trùng vón cục như thạch kèm theo chứng đau làm mất đi sự hưng phấn mỗi “cuộc yêu”. Tình trạng này kéo dài không được thăm khám kịp thời có thể gây xuất tinh sớm hoặc liệt dương.

Lời khuyên: Tinh trùng vón cục như thạch, nam giới dễ bị vô sinh – hiếm muộn. Lúc này, nam giới cần nhanh chóng đến cơ sở y tế nam khoa uy tín để được thăm khám và điều trị kịp thời, tránh các biến chứng nguy hiểm đến khả năng sinh sản.

Tinh trùng bị vón cục là một dạng bất thường của tinh trạng tinh trùng nam giới. Hiện tượng này có thể gây ra nhiều vấn đề, từ giảm ham muốn tình dục đến ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng sinh sản. Đây là một tình trạng nguy hiểm vì nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, nó có thể dẫn đến các vấn đề sau:

  • Vô sinh hiếm muộn: Tinh trùng bị vón cục làm cho chúng khó di chuyển trong âm đạo để thụ thai. Chúng có thể chết trước khi đạt được trứng, gây ra vô sinh hoặc hiếm muộn ở nam giới.
  • Thụ thai khó khăn: Tinh trùng bị vón cục cũng đồng nghĩa với sự suy giảm về chất lượng và số lượng tinh trùng. Điều này có thể làm tinh trùng yếu hơn và giảm khả năng thụ thai.
  • Bệnh lý viêm nhiễm ở bộ phận sinh dục: Tinh trùng bị vón cục như thạch cũng có thể là dấu hiệu của các bệnh lý như viêm tinh hoàn, viêm tuyến tiền liệt…

Lời khuyên của bác sĩ chuyên khoa là tinh trùng bị vón cục như thạch có thể có nhiều nguyên nhân gây ra và để lại biến chứng nguy hiểm. Vì vậy, người bệnh cần thăm các cơ sở y tế uy tín để kiểm tra tinh dịch và xác định nguyên nhân gây bệnh. Bác sĩ chuyên khoa sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp với từng trường hợp cụ thể.

Phương pháp điều trị tinh trùng vón thạch như thế nào?

Tinh tùng vón cục và cách điều trị
Tinh tùng vón cục và cách điều trị

Dưới đây là một số biện pháp thường sử dụng để cải thiện tinh trùng vón thạch hiệu quả, được các bác sĩ chuyên khoa chỉ định:

Điều trị bằng thuốc

Cách chữa tinh trùng vón thạch hiệu quả thường được áp dụng đó là trị liệu bằng thuốc. Thường phương pháp này chỉ áp dụng cho những trường hợp bệnh nhẹ, ở giai đoạn đầu. Do đó, khi có dấu hiệu bất thường, nam giới cần đi khám để được kê toa theo chỉ định của bác sĩ: Thuốc chống viêm nam khoa, thuốc nội tiết tố, cải thiện chất lượng và số lượng tinh trùng.

Điều trị bằng phẫu thuật

Tùy vào từng nguyên nhân gây tinh trùng vón cục như thạch mà áp dụng các cách hỗ trợ chữa trị khác nhau. Trong đó phẫu thuật thường được bác sĩ chỉ định đối với các trường hợp như: Viêm nhiễm ống dẫn tinh, viêm túi tinh, dị tật bẩm sinh như hẹp ống dẫn tinh, giãn ống dẫn tinh, ung thư tuyến tiền liệt,…

Để yên tâm chữa tinh trùng vón cục thạch, nam giới có thể đến Phòng khám Bắc Việt (73 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội). Phòng khám được đánh giá là một trong những cơ sở chuyên khám và điều trị các bệnh nam khoa đã được Sở Y Tế cấp phép, là địa chỉ uy tín với nhiều yếu tố, mang lại sự hài lòng cho quý bệnh nhân cả về nguồn nhân lực và chất lượng dịch vụ.

HOT: Để giúp bệnh nhân tiết kiệm được tối đa chi phí, Phòng khám Bắc Việt đang có ưu đãi giảm 30% phí điều trị và 50% phí thủ thuật ngoại khoa. Lưu ý, ưu đãi này chỉ dành riêng cho những nam giới đã đăng ký đặt lịch hẹn khám trước.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về tinh trùng vón cục như thạch, hy vọng đây sẽ trở thành nguồn thông tin hữu ích cho bệnh nhân quan tâm. Mọi thắc mắc, vui lòng liên hệ số Hotline 0385 990 114 để được bác sĩ chuyên khoa giải đáp cụ thể.

Nguyễn Văn Chất

Tôi là Bác sĩ Nguyễn Văn Chất, chuyên gia ngoại khoa tại phòng khám Bắc Việt, Hà Nội, tự hào là người đầu ngành trong lĩnh vực nam khoa. Với 40 năm kinh nghiệm, tôi được biết đến với danh hiệu "Bác sĩ có BÀN TAY VÀNG," thực hiện hàng nghìn ca thủ thuật mà không mắc sai sót. Điều này giúp tôi thu hút sự tin tưởng và lòng mến khách hàng.

BÀI VIẾT ĐƯỢC NHIỀU NGƯỜI QUAN TÂM
MỤC LỤC