Tiểu nhiều ở người cao tuổi – những điều cần biết

Theo các chuyên gia thì tiểu nhiều có thể xảy ra ở bất kỳ người nào nhưng thường gặp nhiều nhất là ở người cao tuổi. Có nhiều thắc mắc xoay quanh vấn đề này. Để giải đáp những thắc mắc này, Phòng khám đa khoa Bắc Việt sẽ tóm lược những điều cần biết về tiểu nhiều ở người cao tuổi.

 1. Nguyên nhân nào khiến người cao tuổi hay bị tiểu nhiều?

– Ở người cao tuổi, nhu cầu giảm dần, thời gian ngủ rút ngắn xuống và thời gian thức nhiều hơn. Việc ít ngủ thường gây buồn tiểu khiến cho họ phải đi tiểu nhiều.  Mất ngủ sẽ làm cho nhiều bệnh nặng thêm, ví dụ như: tăng huyết áp, đái tháo đường, rối loạn tuần hoàn não, suy nhược cơ thể, viêm đường tiết niệu.

– Đặc biệt là ở nam giới, khi lớn tuổi thì nhiều người bị mắc các bệnh về tiền liệt tuyến như phì đại tiền liệt tuyến, u xơ tiền liệt tuyến… Những bệnh này thường khiến cho người bệnh bị tiểu són, tiểu rắt, khi đi tiểu thường tiểu không hết nước dẫn đến tình trạng thường xuyên buồn tiểu. Đồng thời, hiện tượng tiểu són, tiểu không hết nước cũng làm cho bàng quang chóng đầy nước tiểu vì chức năng lọc của 2 quả thận luôn luôn hoạt động không bao giờ ngừng cả ngày lẫn đêm, vì vậy nước tiểu cũng được hình thành liên tục và như vậy bàng quang càng chóng đầy, hiện tượng bàng quang bị kích thích gây đi tiểu lại tiếp tục càng làm cho người bệnh không ngủ yên được.

Người cao tuổi tiểu nhiều không tốt
Người cao tuổi tiểu nhiều không tốt

2. Cách phòng tránh tiểu nhiều ở người cao tuổi:

– Người cao tuổi nên dành thời gian tập thể dục nhẹ nhàng trước khi đi ngủ để giúp cho giấc ngủ được sâu hơn.

– Người cao tuổi cần chú ý giữ ấm cơ thể, không để nhiễm lạnh vì lạnh có thể gây co mạch ngoại biên làm tăng máu đi qua thận và nước tiểu cũng được tăng nhanh hơn.

– Cần hạn chế uống nhiều nước và hạn chế ăn những loại rau canh có thể gây tiểu nhiều như rau cải, nhất là vào buổi tối.

– Những người cao tuổi mắc các bệnh về đường tiết niệu hoặc bệnh về tuyến tiền liệt thì cần được hỗ trợ điều trị kịp thời. Những bệnh này không chỉ gây tiểu nhiều mà còn tiểm ẩn những nguy hiểm đối với sức khỏe của người bệnh.

3. Giải pháp khi người cao tuổi bị tiểu nhiều?

Trong các trường hợp bị tiểu nhiều, người cao tuổi cần được thăm khám kỹ để có cách hỗ trợ điều trị kịp thời. Vì tiểu nhiều có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau nên cần phải tìm ra nguyên nhân rồi tiến hành hỗ trợ điều trị theo nguyên nhân đó. Sau khi có kết quả thăm khám và chẩn đoán, bác sĩ sẽ tư vấn về cách hỗ trợ điều trị thích hợp cho mỗi người.

Trên đây là những điều cần biết về tiểu nhiều ở người cao tuổi. Nếu có gì cần được hỗ trợ thêm, bạn có thể vào mục Tư vấn Online trên Website này hoặc gọi điện đến đường dây nóng 0385.990.114, các chuyên gia của Phòng khám đa khoa Bắc Việt sẽ giải đáp giúp bạn.

Nguyễn Văn Chất

Tôi là Bác sĩ Nguyễn Văn Chất, chuyên gia ngoại khoa tại phòng khám Bắc Việt, Hà Nội, tự hào là người đầu ngành trong lĩnh vực nam khoa. Với 40 năm kinh nghiệm, tôi được biết đến với danh hiệu "Bác sĩ có BÀN TAY VÀNG," thực hiện hàng nghìn ca thủ thuật mà không mắc sai sót. Điều này giúp tôi thu hút sự tin tưởng và lòng mến khách hàng.

BÀI VIẾT ĐƯỢC NHIỀU NGƯỜI QUAN TÂM
MỤC LỤC