Ít tinh trùng có hỗ trợ chữa trị được không?

Ít tinh trùng là một trong những nguyên nhân gây vô sinh chủ yếu ở nam giới. Khác với các bất thường khác trong nhóm bất thường về tinh trùng như tinh trùng chết, tinh trùng yếu, ít tinh trùng, thì tình trạng không có tinh trùng gây cho nam giới không ít băn khoăn, lo ngại rằng với tình trạng không có tinh trùng của họ, liệu có cách nào có thể khắc phục và hỗ trợ điều trị được không? Dưới đây, chuyên gia Phòng khám Bắc Việt sẽ giải đáp sự lo lắng này bằng những thông tin hữu ích và chi tiết.

Thế nào là ít tinh trùng

 Chất lượng tinh trùng bình thường ở nam giới khi xét nghiệm tinh dịch đồ có các thông số như sau:

-Thể tích tinh dịch mỗi lần xuất tinh từ 2-5ml

– Trung bình, mật độ tinh trùng từ 60 – 80 triệu/ml

– Độ di động của tinh trung lớn hơn 75%, trong đó độ di động nhanh của tinh trùng lớn hơn 25%, hình thái bình thường hơn 30%

– Không có hồng cầu, bạch cầu dưới 1 triệu trong 1 ml tinh dịch

Ít tinh trùng là hiện tượng mỗi lần xuất tinh thì số lượng tinh trùng chưa đến 2ml, tinh trùng có mật độ dưới 20 triệu/ 1 ml. Mỗi lần xuất tinh có dưới 40 triệu tinh trùng. Nếu nam giới bị ít tinh trùng thì khả năng thụ thai là rất thấp, có thể dẫn đến vô sinh nam.

Các nguyên nhân dẫn đến ít tinh trùng

1.Nguyên nhân về bệnh lý

Ít tinh trùng ở nam giới có thể do vấn đề sức khỏe hoặc do nam giới đang hỗ trợ điều trị các bệnh. Cụ thể như:

-Giãn tĩnh mạch tinh: là tình trạng tĩnh mạch dẫn tinh giãn ra bất thường khiến cho máu bị ứ động ở hệ tĩnh mạch quanh tinh hoàn. Điều này ảnh hưởng đến quá trình làm mát tinh hoàn, số lượng tinh trùng bị giảm và bị hạn chế về khả năng di chuyển.

– Nhiễm trùng: Các bệnh nhiễm trùng lây qua đường quan hệ tình dục như bệnh lậu, chlamydia; viêm tinh hoàn, viêm tuyến tiền liệt; các bệnh nhiễm trùng ở hệ tiết niệu hoặc cơ quan sinh sản gây cản trở quá trình sản xuất ra tinh trùng và gây sẹo và ngăn cản các tinh trùng di chuyển gây ra ít tinh trùng.

– Vấn đề khi xuất tinh: Khi đạt đến cực khoái thì tinh trùng phóng ra ngoài nhưng khi nam giới bị xuất tinh ngược khiến tinh trùng đi vào bàng quang. Các bệnh gây xuất tinh ngược như bệnh tiểu đường, các tổn thương ở cột sống hoặc do phẫu thuật tại bàng quang, niệu đạo, tuyến tiền liệt. ..

– Kháng thể tấn công lại tinh trùng: đó là các tế bào của hệ miễn dịch đã xác định tinh trùng là có hại nên đã tấn công và tiêu diệt gây ra ít tinh trùng

– Nam giới bị các khối u: Các khối u hoặc bệnh ung thư ác tính sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến cơ quan sinh sản nam đặc biệt là tuyến yên sản xuất ra hormone sinh dục nam. Ngoài ra, việc phẫu thuật, hóa trị, xạ trị để hỗ trợ điều trị các khối u cũng ảnh hưởng đến chức năng sinh sản ở nam giới gây ra tinh trùng ít.

– Rối loạn hormone sinh dục nam: Tuyến yên, vùng dưới đồi, tinh hoàn là nơi sản xuất các hormone tạo ra tinh trùng. Khi có sự mất cân bằng các hormone từ tuyến thượng thận, tuyến giáo có thể làm ít tinh trùng hơn.

– Do khiếm khuyết về nhiễm sắc thể: Các rối loạn di truyền, nhất là hội chứng Klinefelter (nam giới từ khi sinh ra có 2 nhiễm sắc thể X và 1 nhiễm sắc thể Y) gây ra sự phát triển không bình thường ở cơ quan sinh sản ở nam giới. Các hội chứng khác như hội chứng Kartagener, Kallmann cũng gây ra ít tinh trùng ở nam.

– Do lạm dụng thuốc: Việc sử dụng các loại thuốc thay thế testosterone, các thuốc hỗ trợ điều trị ung thư, thuốc kháng sinh, kháng nấm,  và các loại thuốc kháng khiến số lượng tinh trùng bị giảm, và ảnh hưởng đến chức năng sinh sản ở nam giới.

Ít tinh trùng

Kỹ thuật hỗ trợ sinh sản với số lượng tinh trùng ít được lấy từ mào tinh hoặc tinh hoàn

2.Các nguyên nhân về môi trường

– Do hóa chất công nghiệp như thuốc diệt cỏ, vật liệu sơn, thuốc trừ sâu, dung môi hữu cơ, benzen.. là một trong các nguyên nhân gây ít tinh trùng ở nam giới. Nếu có tiếp xúc với các kim loại nặng như chì,.. có thể gây vô sinh.

– Tia X quang hoặc bức xạ có thể khiến cơ quan sinh sản giảm sản sinh ra tinh trùng và nam giới phải mất tới vài năm để số lượng tinh trùng trở lại ở mức bình thường. Nếu có tiếp xúc thường xuyên với các tia này ở mức độ cao có thể dẫn tời ngừng sản xuất tinh trùng và cũng gây vô sinh ở nam.

– Nhiệt độ cao: Việc sử dụng bồn tắm nóng, phòng tắm hơn thường xuyên có thể gây ít tinh trùng tam thời. Bên cạnh đó, việc ngồi lâu, mặc quần áo quá chật, để laptop trên đùi trong thời gian dài, đạp xe đạp có thể khiến nhiệt độ ở bìu tăng và giảm số lượng tinh trùng, gây tinh trùng ít.

3.Các nguyên nhân khác gây ít tinh trùng

– Sử dụng các chất kích thích: Việc sử dụng chất Anabolic steroid trong ma túy, cần sa, cocaine khiến cơ bắp bị kích thích và tinh hoàn co lại dẫn đến tinh trùng giảm. Ngoài ra, việc uống rượu, hút thuốc lá có thể làm giảm nồng độ của hormone testosterone và gây giảm sản sinh tinh trùng và dẫn đến ít tinh trùng.

– Yếu tố tâm lý:  Nếu nam giới thường xuyên bị căng thẳng, stress trong công việc cũng như cuộc sống có thể ảnh hưởng đến các hormone sản xuất ra tinh trùng, dẫn đến ít tinh trùng tạm thời.

– Do trọng lượng cơ thể: Béo phì cũng gây ra những thay đổi về nội tiết trong cơ thể nam giới và làm giảm khả năng sản xuất ra tinh trùng ở nam giới.

Ít tinh trùng có hỗ trợ chữa trị được không?

Nếu bạn thuộc trong nhóm nam giới bị ít tinh trùng thì nỗi lo này có thể tạm thời gạt qua bởi theo các chuyên gia với sự tiến bộ của các kĩ thuật hỗ trợ sinh sản hiện nay, nam giới vẫn có khả năng có con chỉ với vài tinh trùng tìm thấy trong tinh hoàn.

Phương pháp phổ biến để áp dụng cho các trường hợp vô sinh do ít tinh trùng là kỹ thuật hỗ trợ sinh sản với tinh trùng lấy được từ mào tinh hoặc tinh hoàn.

Gần đây, một số trung tâm đã có thể đông lạnh và lưu trữ tinh trùng lấy từ mào tinh và tinh hoàn để sử dụng hỗ trợ điều trị. Ngay sau khi chẩn đoán là ít tinh trùng trong mào tinh và tinh hoàn, các tinh trùng này có thể được đông lạnh ngay. Sau đó các tinh trùng này có thể được sử dụng để làm thụ tinh trong ống nghiệm mà bệnh nhân không phải làm thủ thuật hay mổ lại để lấy tinh trùng.

Để hỗ trợ điều trị với ít tinh trùng được tìm thấy trong mào tinh hoặc tinh hoàn, cần phải thực hiện kỹ thuật tiêm tinh trùng váo bào tương noãn (ICSI). Người vợ được kích thích buồng trứng, chọc hút lấy noãn ra. Sau đó, tìm tinh trùng, chọn lọc tinh trùng và tiêm từng tinh trùng vào các noãn có được.

Ít tinh trùng có hỗ trợ chữa trị được không?

Phương pháp hỗ trợ điều trị tinh trùng ít cho hiệu quả hỗ trợ điều trị cao

Kết quả từ phương pháp hỗ trợ điều trị này là 70-80% noãn thụ tinh. Tiếp đó, bác sĩ sẽ thực hiện nuôi cấy và chọn lọc phôi để chuyển vào buồng tử cung. Sau đó quá trình thụ thai và phát triển của thai có thể diễn ra bình thường.

Ngoài những trường hợp có kết quả hỗ trợ điều trị tích cực như trên thì nam giới ít tinh trùng do nguyên nhân suy tinh hoàn thì khả năng có con gần như không thể. Sự cố gắng cuối cùng để hỗ trợ điều trị cho trường hợp này chỉ được thực hiện khi xin tinh trùng ở ngân hàng tinh trùng.

Trên đây là chia sẻ về ít tinh trùng có hỗ trợ chữa trị được không. Khi nam giới có những bất thường như quan hệ tình dục hơn 1 năm và không sử dụng biện pháp bảo vệ nào mà vẫn chưa có con thì cần đi khám chuyên khoa ngoại khoa để được bác sĩ thăm khám và kiểm tra có phải bị ít tinh trùng hay không, từ đó mới có phương pháp hỗ trợ chữa trị bệnh hiệu quả. Nếu có bất cứ thắc mắc nào cần được tư vấn về tinh trùng ít, bạn hãy gọi điện đến đường dây nóng 038.5990.114 để được các chuyên gia của phòng khám đa khoa Bắc Việt tư vấn miễn phí.

Nguyễn Văn Chất

Tôi là Bác sĩ Nguyễn Văn Chất, chuyên gia ngoại khoa tại phòng khám Bắc Việt, Hà Nội, tự hào là người đầu ngành trong lĩnh vực nam khoa. Với 40 năm kinh nghiệm, tôi được biết đến với danh hiệu "Bác sĩ có BÀN TAY VÀNG," thực hiện hàng nghìn ca thủ thuật mà không mắc sai sót. Điều này giúp tôi thu hút sự tin tưởng và lòng mến khách hàng.

BÀI VIẾT ĐƯỢC NHIỀU NGƯỜI QUAN TÂM
MỤC LỤC