Triệu chứng của đau tinh hoàn và cách hỗ trợ điều trị

Đau tinh hoàn ở nam giới có thể xuất phát từ một bên hoặc cả hai bên tinh hoàn. Tình trạng đau tinh hoàn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của nam giới nếu xuất phát từ các bệnh lý. Chính vì thế, việc tìm hiểu về triệu chứng của đau tinh hoàn và cách hỗ trợ điều trị giúp nam giới sớm thoát khỏi tình trạng này, bảo vệ sức khỏe của chính mình.

Triệu chứng của đau tinh hoàn và cách hỗ trợ điều trị
Đau tinh hoàn ảnh hưởng đến sinh hoạt của nam giới

Triệu chứng của đau tinh hoàn và cách hỗ trợ điều trị

1. Triệu chứng của đau tinh hoàn

Tinh hoàn là một bộ phận nằm bên trong bìu của nam giới. Có hai tinh hoàn đó là tinh hoàn trái và tinh hoàn phải, kích thước trung bình của tinh hoàn dài 4,5 cm, dày 1,5 cm và rộng 2,5 cm, có cân nặng khoảng 20 gram. Tinh hoàn được bao bọc bởi lớp vỏ có xơ dày, không đàn hồi, trắng được gọi là lớp áo trắng.

Tinh hoàn được phân loại thành khoảng 300-400 tiểu thùy, ngăn cách bằng cách vách xuất phát ở mặt trong của lớp áo trắng. Mỗi tiểu thùy có từ 2 đến 4 ống sinh tinh. Các ống này sinh ra tinh trùng, chính vì thế chúng giữ vai trò rất quan trọng giúp duy trì nòi giống và cũng là bộ phận đặc trưng của nam giới do chúng tiết ra hormone sinh dục nam testosteron

Đau tinh hoàn thường là dấu hiệu của các bệnh lý như xoắn thừng tinh, viêm tinh hoàn, viêm mào tinh hoàn, u nang tinh hoàn, viêm tuyến tiền liệt mãn tính, hoặc do các tác động từ bên ngoài như chấn thương, va chạm mạnh… Dù là xuất phát từ nguyên nhân nào thì cũng ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm lý của nam giới. Các triệu chứng đau tinh hoàn thường gặp là:

– Bìu sưng căng đỏ

– Tinh hoàn bị đau nhức dữ dội. Người bệnh có thể thấy đau một bên hoặc cả hai bên tinh hoàn.

Tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu đau do những anh hưởng của đau tinh hoàn, ngoài ra có thể gặp tiểu ra máu

– Người bệnh cảm thấy mệt mỏi, buồn nôn, đau đầu

Theo các bác sĩ chuyên khoa phòng khám đa khoa Bắc Việt, đau tinh hoàn là nguyên nhân dẫn đến các bệnh lý nguy hiểm như ung thư tinh hoàn, xoắn tinh hoàn, .. khiến cho các đấng mày râu dễ mắc các bệnh yếu sinh lý , thậm chí gây vô sinh nam. Mặt khác nó gây ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình khi nam giới không có hứng thú với người bạn tình.

Triệu chứng của đau tinh hoàn và cách hỗ trợ điều trị
Bạn cần đến cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám 

2. Cách hỗ trợ điều trị đau tinh hoàn như thế nào?

Khi đã tìm hiểu về triệu chứng của đau tinh hoàn và cách hỗ trợ điều trị, nam giới hãy đến cơ sở y tế chuyên khoa để tiến hành thăm khám, làm xét nghiệm cần thiết để tìm ra nguyên nhân chính xác, và bác sĩ sẽ có phương pháp hỗ trợ chữa trị cụ thể tùy theo nguyên nhân gây bệnh.  Để hiện tượng đau tinh hoàn không xảy ra, nam giới  cần chú ý thực hiện những điều sau

-Vệ sinh cá nhân sạch sẽ, nhất là cơ quan sinh dục để ngăn ngừa vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể

– Khi được chẩn đoán mắc các bệnh xoắn tinh hoàn, viêm tinh hoàn, viêm mào tinh hoàn, viêm niệu đạo cần được hỗ trợ điều trị ngay để tránh các biến chứng gây đau tinh hoàn hoặc ảnh hưởng đến chức năng sinh sản ở nam giới.

– Không quan hệ tình dục bừa bãi, không quan hệ với nhiều bạn tình để tránh các bệnh viêm nhiễm qua đường tình dục

– Không ngồi xe đạp và ngồi trước máy tính quá lâu (O-A).

Nguồn: Phòng khám ngoại khoa

Nguyễn Văn Chất

Tôi là Bác sĩ Nguyễn Văn Chất, chuyên gia ngoại khoa tại phòng khám Bắc Việt, Hà Nội, tự hào là người đầu ngành trong lĩnh vực nam khoa. Với 40 năm kinh nghiệm, tôi được biết đến với danh hiệu "Bác sĩ có BÀN TAY VÀNG," thực hiện hàng nghìn ca thủ thuật mà không mắc sai sót. Điều này giúp tôi thu hút sự tin tưởng và lòng mến khách hàng.

BÀI VIẾT ĐƯỢC NHIỀU NGƯỜI QUAN TÂM
MỤC LỤC