Nguyên nhân tiểu ra máu là gì? Phương pháp điều trị hiệu quả

BS NGUYỄN NGỌC TÂN
Tư vấn chuyên môn bài viết Bác Sĩ chuyên khoa I Nguyễn Minh Thư – Chuyên khoa ngoại chung
Bác sĩ Nguyễn Minh Thư - Bác sĩ chuyên điều trị khoa nam giới.

Tiểu ra máu là một hiện tượng bất thường, cần được phát hiện và điều trị kịp thời. Vậy nguyên nhân tiểu ra máu là gì? Dưới đây là những thông tin cơ bản để các bạn cùng tham khảo. Ở người bình thường, nước tiểu trong hoặc có màu hơi vàng. Khi tiểu ra máu, nước tiểu có màu đỏ hoặc màu hồng. Tiểu ra máu có 2 dạng là tiểu máu tổng thể và tiểu máu vi thể.

Nguyên nhân tiểu ra máu là gì?

Những nguyên nhân dẫn đến tình trạng tiểu ra máu

Các bác sĩ chuyên khoa của phòng khám đa khoa Thiện Hòa cho biết: có một số nguyên nhân tiểu ra máu thường gặp, đó là:

– Do nhiễm trùng đường tiết niệu. Đây thường là hậu quả của hoạt động quan hệ tình dục không đảm bảo vệ sinh. Khiến vi khuẩn xâm nhập vào niệu đạo gây viêm nhiễm. Các triệu chứng bao gồm: tiểu đau, tiểu buốt, người bệnh thường xuyên có cảm giác muốn đi tiểu…

– Do triệu chứng của một số bệnh lý như viêm thận, bể thận, sỏi thận, ung thư thận; viêm bàng quang. Hay sỏi bàng quang, ung thư bàng quang, viêm niệu đạo, viêm tuyến tiền liệt, ung thư tuyến tiền liệt…

– Do các bệnh về máu như thiếu hụt máu kinh niên, máu không đông…

– Do việc tập thể dục nặng hoặc bị chấn thương. Va chạm mạnh, tai nạn hoặc vận động quá mạnh, thể dục thể thao quá sức… khiến các bộ phận liên quan đến đường bị tổn thương, các tế bào máu bị vỡ gây ra hiện tượng tiểu ra máu.

– Do chế độ ăn uống không hợp lý, thiếu dưỡng chất. Cung cấp không đủ nước cho cơ thể. Khiến nước tiểu bị đặc lại và khi đi tiểu có thể lẫn máu trong nước tiểu.

– Do việc sử dụng một số loại thuốc: Một số loại thuốc như aspirin, penicillin, heparin và các thuốc chống ung thư cyclophosphamide có thể khiến người bệnh tiểu ra máu.

Như vậy, có nhiều nguyên nhân gây nên hiện tượng đái ra máu. Trong các trường hợp bị bệnh, cần được làm rõ để từ đó có hướng điều trị thích hợp. Tiểu ra máu có thể có nguyên nhân là các bệnh lý nghiêm trọng, thậm chí là nguy hiểm đối với sức khỏe và tính mạng của người bệnh. Do vậy, nếu có triệu chứng này, người bệnh nhất thiết không được chủ quan mà cần phải đến gặp ngay bác sĩ chuyên khoa và tiến hành điều trị kịp thời.

Trên đây là những thông tin cơ bản để trả lời cho câu hỏi: nguyên nhân tiểu ra máu là gì? Nếu bạn đang quan tâm đến vấn đề này hoặc có những vấn đề khác về sức khỏe, bạn có thể vào mục Tư vấn miễn phí trên Website này. Hoặc gọi điện đến Hotline: 0385.990.114, các chuyên gia của phòng khám đa khoa ở Cầu Giấy – Thiện Hòa sẽ giải đáp giúp bạn. 

Điện thoại tư vấn miễn phí

✆ 0385.990.114

Bản đồ đến phòng khám Thiện Hòa

Bản đồ đến phòng khám
phong kham
đăng ký tư vấn
đăng ký