Tiểu buốt ở nam giới là triệu chứng của bệnh gì?

BS NGUYỄN NGỌC TÂN
Tư vấn chuyên môn bài viết Bác sĩ chuyên khoa I Nguyễn Văn Chất – Chuyên khoa Ngoại
Bệnh viện 198 Bộ công an với vai trò là bác sĩ chuyên khoa.

Tiểu buốt là hiện tượng thường gặp ở nam giới, nguyên nhân có thể do chấn thương hoặc do những bệnh lý gây ra. Để giúp nam giới tìm hiểu về những bệnh lý dẫn đến tiểu buốt, các bác sĩ nam khoa, phòng khám đa khoa Thiện Hòa có bài viết chia sẻ dưới đây.

Tiểu buốt ở nam giới là triệu chứng của bệnh gì?

Tiểu buốt là triệu chứng của viêm tuyến tiền liệt

Tiểu buốt ở nam giới là triệu chứng của bệnh gì?

Tiểu buốt ở nam giới có liên quan đến các cơ quan khác như bàng quang, niệu đạo, tuyến tiền liệt. Bên cạnh đó, hiện tượng tiểu buốt thường đi kèm với tình trạng đau khi đi tiểu, tiểu gấp, khó đi tiểu, bí tiểu.  Những bệnh lý liên quan đến bệnh tiểu buốt đó là:

1. Viêm tuyến tiền liệt

Tuyến tiền liệt là bộ phận nằm dưới bàng quang, bao quanh niệu đạo và có liên quan mật thiết đến hệ sinh sản của nam giới. Bệnh viêm tuyến tiền liệt thường xảy ra ở nam giới độ tuổi trung niên, tuy không ảnh hưởng đến tính mạng nhưng lại gây ra những phiền toái đến đời sống của người bệnh do các triệu chứng như tiểu buốt, đau vùng bụng, tiểu lắt nhắt, đau lưng, xuất tinh sớm,..Ngoài ra, những yếu tố làm tăng nguy cơ viêm tuyến tiền liệt như thiếu nước, viêm niệu đạo, viêm bàng quang, do nhiễm virus HIV..

2. Viêm bàng quang

Viêm bàng quang là tình trạng nhiễm khuẩn tại bàng quang, gây ra hiện tượng viêm, đau, mót tiểu, tiểu buốt, tiểu rắt. Nếu bệnh để lâu mà không được chữa trị, viêm nhiễm có thể lan tới thận, gây viêm thận và ảnh hưởng đến hệ tiết niệu.

3. Phì đại tuyến tiền liệt

Phì đại  tuyến tiền liệt thường gặp ở nam giới trung niên, bệnh gây ra tình trạng chèn ép đến hệ tiết niệu, dẫn đến tiểu buốt ở nam giới và ảnh hưởng đến hoạt động của thận và bàng quang. Các triệu chứng thường gặp của bệnh là nước tiểu  nhỏ giọt, tiểu buốt, tiểu rắt.

Tiểu buốt ở nam giới là triệu chứng của bệnh gì?

Tiểu buốt có thể được chữa trị bằng thuốc theo chỉ định

4. Tình trạng bí tiểu

Khi bàng quang căng đầy, thì nam giới thường mót đi tiểu, tức bụng nhưng họ chỉ rặn ra được vài giọt tiểu, được gọi là bí tiểu cấp tính. Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng này là do sỏi niệu đạo, u tuyến tiền liệt chèn ép hoặc do chấn thương cột sống. Biểu hiện thường gặp của bệnh là tiểu buốt. Để có kết luận chính xác nguyên nhân dẫn đến tình trạng bí tiểu là gì, nam giới cần kiểm tra lại chức năng của hệ tiết niệu và có phương pháp chữa trị cụ thể.

Phòng tránh tiểu buốt như thế nào?

Khi có triệu chứng của tiểu buốt, nam giới nên đến cơ sở y tế chuyên khoa để tiến hành thăm khám và chữa trị bệnh sớm. Ngoài việc tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ, nam giới cần thực hiện một số điều sau đây để hỗ trợ điều trị bệnh và phòng tránh tiểu buốt:

– Giữ gìn cơ thể sạch sẽ, vệ sinh cơ quan sinh dục mỗi ngày để ngăn chặn vi khuẩn có hại xâm nhập.

– Uống đủ nước mỗi ngày để cơ thể bài tiết các chất độc và nước tiểu ra ngoài.

– Có chế độ ăn uống khoa học, nên ăn nhiều rau củ quả có tính thanh nhiệt giải độc 

– Tập luyện thể dục thể thao thường xuyên để cơ thể tăng sức đề kháng chống mọi bệnh tật.

Trên đây là chia sẻ về tình trạng đi tiểu buốt ở nam giới là triệu chứng của một số bệnh lý. Nếu nam giới cần được tư vấn thêm về bệnh tiểu buốt hoặc các bệnh lý nam khoa, hãy gọi điện đến số điện thoại 038.5990.114 để được các chuyên gia của phòng khám Thiện Hòa giải đáp miễn phí. (O-A).

 Nguồn: Phòng khám nam khoa

Điện thoại tư vấn miễn phí

✆ 0385.990.114

Bản đồ đến phòng khám Thiện Hòa

Bản đồ đến phòng khám
phong kham
đăng ký tư vấn
đăng ký