Tiểu đêm nhiều là bệnh gì?

Đi tiểu nhiều lần gây ra rất nhiều phiền toái, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống sinh hoạt của người bệnh, do phải thường xuyên thức dậy lúc nửa đêm để đi tiểu. Bệnh thường gặp ở những người cao tuổi, nhưng cũng có nhiều trường hợp gặp ở nam thanh niên. Vậy tiểu đêm nhiều là bệnh gì?  Dưới đây sẽ là một số thông tin hữu ích mà các chuyên gia ngoại khoa cung cấp cho mọi người.

Hiện tượng đi tiểu đêm

Đi tiểu đêm nhiều lần là hiện tượng trong một đêm phải dậy đi tiểu rất nhiều lần, thông thường là trên 2 lần/ đêm. Tiểu đêm có thể gặp ở mọi lứa tuổi, nhưng thường tập trung nhiều ở những người cao tuổi.

 Tiểu đêm nhiều là bệnh gì?

Tiểu đêm nhiều là bệnh gì?

Có rất nhiều người cho rằng tiểu đêm nhiều là chuyện bình thường, có thể họ uống quá nhiều nước vào buổi tối. Nhưng thực tế, tiểu đêm nhiều có thể là do nam giới đang mắc phải một bệnh lý nào đó. Với những trường hợp tiểu đêm nhiều lần thì bản thân nam giới cần xem xét mình có phải do uống nhiều nước, sử dụng nhiều bia rượu hay không? Nếu tiểu đêm xảy ra bất thường và kéo dài, không có dấu hiệu thuyên giảm khi bạn đã hạn chế uống nước vào ban đêm thì lúc này người bệnh tuyệt đối không nên chủ quan, cần đến ngay bệnh viện hoặc các cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám tìm nguyên nhân. Nam giới cần hết sức cảnh giác với tình trạng tiểu đêm nhiều vì rất có thể đây là dấu hiệu cảnh báo nhiều bệnh nam giới nguy hiểm.

Tiểu đêm nhiều là bệnh gì?

Theo các bác sĩ ngoại khoa Bắc Việt thì việc thường xuyên tiểu đêm nhiều và diễn ra trong một thời gian dài thì rất có thể nam giới đang mắc một số bệnh sau đây:

Bệnh lý tuyến tiền liệt:

Thường gặp nhất là u xơ tuyến tiền liệt (hay còn gọi là phì đại lành tính tuyến tiền liệt). Đây là bệnh thường gặp rất phổ biến ở nam giới độ tuổi trung niên trở lên. Khi tuyến tiền liệt lớn hơn bình thường, nó sẽ chèn ép vào đường tiểu. Vì vậy, nó ngăn cản dòng nước tiểu đi ra và kích thích bàng quang dẫn đến chứng đi tiểu nhiều lần không chỉ ở ban đêm mà cả ở ban ngày.

Viêm đường tiết niệu:

Các chứng viêm niệu đạo, viêm bàng quang…đều gây ra tình trạng tiểu đêm nhiều. Đây cũng là câu trả lời cho câu hỏi tiểu đêm nhiều là bệnh gì? Bàng quang là nơi chứa nước tiểu, bình thường khi bàng quang chứa đầy nước tiểu, nó sẽ co bóp để đẩy nước tiểu ra ngoài. Khi bị viêm đường tiết niệu sẽ làm cho cổ bàng quang, niêm mạc bàng quang bị kịch thích. Chính vì vậy lúc nào người bệnh cũng có cảm giác muốn đi tiểu thường xuyên, nhiều lần liên tục bất kể ngày hay đêm.

Tiểu đêm nhiều là bệnh gì?

Sỏi thận bệnh lý gây ra triệu chứng tiểu đêm nhiều lần

Sỏi thận, dị vật đường tiết niệu:

Sỏi hay dị vật di chuyển, cọ xát gây kích thích dẫn tới tiểu nhiều lần. Sỏi- dị vật có thể gây tắc đường tiểu và kèm theo chứng tiểu buốt và cảm giác tiểu không hết…

Tiểu đường typ II:

Biểu hiện của bệnh là tiểu rất nhiều lần, đặc biệt là tiểu nhiều vào ban đêm và thường kèm theo các triệu chứng như da khô, thường xuyên khát nước, sụt cân…

– Ngoài ra, một số bệnh về tâm lý cũng gây ra chứng tiểu đêm như: Bệnh mất ngủ, trầm cảm…

Trên đây là những thông tin hữu ích của các chuyên gia Phòng khám ngoại khoa Bắc Việt nhằm mục đích giúp nam giới trả lời cho câu hỏi tiểu đêm nhiều là bệnh gì? Các chuyên gia của chúng tôi đưa ra lời khuyên: Nếu nam giới xuất hiện bất kỳ triệu chứng gì bất thường thì không nên kéo dài tình trạng bệnh mà nên đi khám bác sĩ để nắm được chính xác nguyên nhân và có cách hỗ trợ điều trị tốt nhất.

Nguyễn Văn Chất

Tôi là Bác sĩ Nguyễn Văn Chất, chuyên gia ngoại khoa tại phòng khám Bắc Việt, Hà Nội, tự hào là người đầu ngành trong lĩnh vực nam khoa. Với 40 năm kinh nghiệm, tôi được biết đến với danh hiệu "Bác sĩ có BÀN TAY VÀNG," thực hiện hàng nghìn ca thủ thuật mà không mắc sai sót. Điều này giúp tôi thu hút sự tin tưởng và lòng mến khách hàng.

BÀI VIẾT ĐƯỢC NHIỀU NGƯỜI QUAN TÂM
MỤC LỤC