Sưng tinh hoàn trái là dấu hiệu của bệnh gì?

BS NGUYỄN NGỌC TÂN
Tư vấn chuyên môn bài viết Bác Sĩ chuyên khoa I Nguyễn Minh Thư – Chuyên khoa ngoại chung
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội

Sưng tinh hoàn là một trong những vấn đề khó nói và khiến nam giới rất ngại ngần không dám đi khám. Nhưng nam giới có biết rằng, điều đó gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe về sau. Chứng sưng tinh hoàn thường gặp nhất là sưng tinh hoàn trái. Vì vậy, để mọi người hiểu hơn triệu chứng là do bệnh gì gây ra, chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Thông tin về tinh hoàn ở nam giới

Tinh hoàn ở nam giới được coi là nơi sản xuất ra tinh trùng, có chức năng vô cùng quan trọng trong việc duy trì khả năng sinh sản. Nam giới đều có hai tinh hoàn là tinh hoàn trái và tinh hoàn phải và được bao bọc bởi bìu. Mỗi ngày, hai tinh hoàn này có khả năng sản xuất ra khoảng 120 triệu tinh trùng. Bên cạnh đó, tinh hoàn còn có một vai trò hết sức quan trọng nữa đó là bài tiết hormone sinh dục nam, điều khiển hoạt động sinh dục ở nam giới.

Sưng tinh hoàn trái 1

Sưng tinh hoàn trái là dấu hiệu của bệnh gì?

Vì vậy, nếu một trong hai tinh hoàn có vấn đề thì sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe. Đặc biệt là vấn đề đau sưng tinh hoàn. Trong các trường hợp bệnh nhân đến khám tại Phòng khám nam khoa Thiện Hòa cho thấy, phần lớn trường hợp là nam giới bị sưng tinh hoàn trái. Vậy sưng tinh hoàn trái là dấu hiệu của bệnh gì?

Sưng tinh hoàn trái dấu hiệu của bệnh gì?

Theo các chuyên gia, bác sĩ bệnh nam khoa cho biết: nam giới có dấu hiệu sưng tinh hoàn trái là do biểu hiện của rất nhiều bệnh lý liên quan đến bộ phận sinh dục ở nam giới, cụ thể:

Viêm mào tinh hoàn: Khi bị viêm mào tinh hoàn, thì triệu chứng thường thấy rõ nhất là tinh hoàn bị đau và sưng. Viêm mào tinh hoàn có thể gây sưng ở cả hai bên nhưng chủ yếu là gây sưng bên trái.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh: Đây là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra sưng tinh hoàn bên trái (chiếm 80% trường hợp). Bệnh do dòng máu chảy ngược vào trong các tĩnh mạch gây ứ đọng mạch máu phía trên tinh hoàn, gây ra sưng tinh hoàn. Giãn tinh mạch cấp độ 2, 3 sẽ gây ra cả đau buốt tinh hoàn.

Sưng tinh hoàn trái 2

Giãn tĩnh mạch thừng tinh gây ra sưng tinh hoàn trái

Ung thư tinh hoàn: Do xuất hiện khối u trong tinh hoàn, khiến cho tinh hoàn bsưng. Ung thư tinh hoàn không điều trị sớm sẽ gây ra rất nhiều nguy hại cho nam giới, vấn đề nặng nề nhất là mất đi khả năng sinh sản về sau.

Viêm tuyến tiền liệt: Tuyến tiền liệt cũng là bộ phận tham gia vào việc sản xuất tinh dịch ở nam giới. Việc viêm tuyến tiên liệt sẽ gây ảnh hưởng đến tinh hoàn và khiến cho tinh hoàn có dấu hiệu bị sưng viêm và đau buốt kèm theo.

Ngoài ra, còn rất nhiều bệnh lý khác gây ra triệu chứng trên như xoắn tinh hòa, viêm tinh hoàn… Các bác sĩ nam khoa Thiện Hòa khuyên bạn, khi có những biểu hiện của đau sưng tinh hoàn trái hay phải hay cả hai bên tinh hoàn thì cũng cần đi khám càng sớm càng tốt. Việc khám chữa sớm sẽ giúp nam giới tăng hiệu quả điều trị cũng như tránh được những biến chứng không mong muốn.

Nếu có bất cứ thắc mắc hay vấn đề gì liên quan đến tinh hoàn, nam giới hãy liên hệ ngay tới Phòng khám nam khoa Thiện Hòa để được các bác sĩ tư vấn, giải đáp cụ thể và miễn phí.

Điện thoại tư vấn miễn phí

✆ 0385.990.114

Bản đồ đến phòng khám Thiện Hòa

Bản đồ đến phòng khám
phong kham
đăng ký tư vấn
đăng ký