Cách nhận biết và phân biệt tiểu ra máu ở nam giới

Khi nam giới thấy nước tiểu có màu đỏ, màu hồng hoặc màu đỏ sẫm, khi đó sẽ kết luận là bị tiểu ra máu. Tuy nhiên, trên thực tế, thì lại không phải, bởi lúc này trong nước tiểu không có hồng cầu. Vì vậy, bài viết dưới đây sẽ giúp mọi người nhận biết và phân biệt chính xác có phải tiểu ra máu ở nam giới.

Cách nhận biết tiểu ra máu

Tiểu máu là khi trong nước tiểu có lẫn hồng cầu. Để nhận biết nước tiểu có lẫn máu, sau khi làm lắng xuống bằng phương pháp li tâm, qua kính hiển vi, có thể quan sát thấy từ 3 hồng cầu trở lên trong một miền phóng đại thì có nghĩa là nam giới đang bị tiểu ra máu.Tiểu ra máu được chia làm 2 loại, tiểu ra máu nhìn được bằng mắt thường và tiểu ra máu nhìn qua kính hiển vi.

Để biết tiểu ra máu do nguyên nhân nào? thì mọi người có thể làm phương pháp phân biệt trên ông thí nghiệm nước tiểu như sau:

– Đầu tiên là lấy 3 ống nghiệm lần lượt tiểu vào 3 cốc bằng nhau xem cốc nào có máu, hay đúng hơn là cốc nào có nhiều máu nhất.

tiểu ra máu ở nam giới 1

Xét nghiệm nước tiểu trên ống nghiệm

– Nếu thấy ở ống nghiệm thứ nhất nước tiểu có máu, 2 ống nghiệm còn lại bình thường thì đây được gọi là tiểu ra máu đầu, thường là do tổn thường niệu đạo.

– Ống nghiệm 1 và 2 không có hiện tượng tiểu ra máu nhưng ống nghiệm thứ ba lại có máu thì đây là tiểu ra máu cuối. Đây có thể là do tổn thương tiền liệt tuyến hoặc bàng quang.

– Còn cả trên 3 ống nghiệm đều có hiện tượng tiểu ra máu thì được gọi là tiểu ra máu do xuất phát từ bệnh thận hoặc ống nước tiểu và bàng quang gây ra.

Phương pháp xét nghiệm sơ bộ này sẽ giúp nam giới chuẩn đoán chính xác tương đối về bệnh tiểu ra máu. Tuy nhiên, để biết chắc chắn hơn, nam giới hay đi làm xét nghiệm ở bệnh viên, phòng khám ngoại khoa.

Những trường hợp không phải tiểu ra máu

Các trường hợp dưới đây, có hiện tượng nước tiểu có màu hồng hoặc đỏ những lại không phải là tiểu ra máu. Nhưng lại rất dễ hiểu nhầm là tiểu ra máu ở nam giới.

– Tiểu thấy có huyết cầu tố: Lúc này nam giới sẽ thấy nước tiểu có màu đỏ, có khi lại sẫm như nước vối, để lâu sẽ biến thành màu nâu, hơi đen. Nhưng nếu làm xét nghiệm lại không thấy có hồng cầu. Để biết được đây không phải là tiểu ra máu, mọi người hãy làm các phản ứng hóa sinh như: Weber Meyer, bonzidin, pyramidon sẽ tìm thấy huyết cầu tố.

– Tiểu ra Pocphyrin: Pocphyrin có độ nhẹ khoảng 10 – 100g trong nước tiểu thì không có màu. Trong trường hợp uống sunfamit, pyramidon, xơ gan, thiếu vitamin PP, B12 sẽ làm cho pocphyrin sẽ tăng khi đó nước tiểu sẽ có màu đỏ cam. Nhưng soi kinh hiển vi sẽ không thấy hồng cầu.

tiểu ra máu ở nam giới 2

Nước tiểu ở những người bệnh gan sẽ có màu nâu đỏ

– Nước tiểu những người bị bệnh gan: Những người mắc bệnh viêm gan do virus, nước tiểu sẽ có màu nâu đỏ hoặc nâu sẫm như màu của nước vối làm xét nghiêm sẽ có sắc mật tổ, nhưng không phải là hồng cầu.

– Ngoài ra, do một số loại thuốc khi người bệnh uống vào sẽ khiến cho nước tiểu có màu đỏ, nhưng không phải là tiểu ra máu như: đại hoàng, phenol sunfon phtalein…

Trên đây là những thông tin bổ ích giúp nhận biết và phân biệt tiểu ra máu ở nam giới. Khi có dấu hiệu, nam giới hay làm xét nghiệm để phân biệt có phải là tiểu ra máu hay nguyên nhân nào? Nếu chính xác là tiểu ra máu, thì nên đi hỗ trợ điều trị sớm tránh để ảnh hưởng về sau.

Trong trường hợp, bạn muốn tìm hiểu kỹ hơn hoặc muốn hỗ trợ điều trị tiểu ra máu thì hãy liên hệ với Phòng khám ngoại khoa Bắc Việt bằng cách gọi điện, chọn tư vấn trực tuyến để được các bác sĩ tư vấn cụ thể.

Nguyễn Văn Chất

Tôi là Bác sĩ Nguyễn Văn Chất, chuyên gia ngoại khoa tại phòng khám Bắc Việt, Hà Nội, tự hào là người đầu ngành trong lĩnh vực nam khoa. Với 40 năm kinh nghiệm, tôi được biết đến với danh hiệu "Bác sĩ có BÀN TAY VÀNG," thực hiện hàng nghìn ca thủ thuật mà không mắc sai sót. Điều này giúp tôi thu hút sự tin tưởng và lòng mến khách hàng.

BÀI VIẾT ĐƯỢC NHIỀU NGƯỜI QUAN TÂM
MỤC LỤC