Viêm mào tinh hoàn là gì? Điều trị viêm mào tinh hoàn uy tín

Viêm mào tinh hoàn là gì, nguy hiểm như nào và cách điều trị hiệu quả ra sao đang là những vấn đề được rất nhiều nam giới quan tâm đến. Bởi nếu không được điều trị sớm, bệnh lý này có thể dẫn tới rất nhiều biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng nghiêm trọng tới khả năng sinh sản. Vì vậy, để giúp nam giới giải đáp được băn khoăn trên, bác sĩ chuyên khoa đã có những chia sẻ cụ thể ở nội dung dưới đây.

Viêm mào tinh hoàn là gì?

Thông tin về bệnh viêm mào tinh hoàn
Thông tin về bệnh viêm mào tinh hoàn

Mào tinh hoàn là ống cuộn tròn, hình chữ C, nằm phía trên tinh hoàn, nhìn giống như mào gà. Đây vừa là nơi chứa tinh trùng, vừa là nơi cho tinh trùng trưởng thành và gồm có 3 phần: Phần đầu phình to ở trên và gắn với tinh hoàn bằng các ống xuất; phần thân và phần đuôi nhỏ lại hơn so với phần đầu.

Viêm mào tinh hoàn là tình trạng sưng viêm xảy ra tại mào tinh hoàn, có thể do nhiễm khuẩn hoặc không nhiễm khuẩn. Bệnh được chia thành cấp tính hoặc mãn tính dựa vào khoảng thời gian tồn tại của các triệu chứng. Cụ thể:

– Viêm mào tinh cấp tính: Ảnh hưởng lên đuôi mào tinh, sau đó có thể lan đến toàn bộ mào tinh, nếu không điều trị kịp thời có thể tiến triển đến viêm tinh hoàn, viêm dây tinh hoặc diễn tiến thành mãn tính.

– Viêm mào tinh hoàn mãn tính: Nếu không được phát hiện và chữa trị đúng cách có thể dẫn đến biến chứng áp xe bìu, vô sinh ở nam giới.

Viêm mào tinh hoàn và viêm tinh hoàn khác nhau như thế nào?

Viêm mào tinh hoàn và viêm tinh hoàn
Viêm mào tinh hoàn và viêm tinh hoàn

Viêm tinh hoàn và mào tinh hoàn đều là những bệnh lý nguy hiểm ở nam giới, nếu không được điều trị sớm và đúng cách thì đều có thể dẫn tới những biến chứng nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng sinh sản.

Tuy nhiên, như đã chia sẻ ở trên, bệnh viêm mào tinh hoàn là tình trạng viêm ống cuộn (mào tinh hoàn) ở phía sau tinh hoàn, nơi lưu trữ và mang tinh trùng. Viêm mào tinh hoàn thường xảy ra do nhiễm vi khuẩn, bao gồm cả nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục, chẳng hạn như bệnh lậu hoặc chlamydia. Bệnh lý này có thể gây đau và sưng ở một bên.

Trong khi đó, khác với viêm mào tinh hoàn, viêm tinh hoàn là tình trạng viêm nhiễm của toàn bộ hoặc một phần của tinh hoàn. Nguyên nhân dẫn tới bệnh lý này thường hoặc do virus gây ra. Nhưng có một số trường hợp không thể xác định được tác nhân gây bệnh. Tình trạng viêm nhiễm ở tinh hoàn có thể gây đau và sưng ở một bên hoặc cả hai bên tinh hoàn. 

Viêm tinh hoàn do vi khuẩn gây ra có liên quan đến viêm mào tinh hoàn. Viêm mào tinh hoàn nguyên nhân do nhiễm trùng niệu đạo hoặc bàng quang, sau đó tình trạng nhiễm trùng sẽ lan đến mào tinh hoàn và gây viêm nhiễm ở tinh hoàn.

Xem thêm tại: Bác sĩ chia sẻ cách hỗ trợ điều trị viêm tinh hoàn hiệu quả cho nam giới

Do đó, có thể khẳng định được rằng, viêm tinh hoàn và viêm mào tinh hoàn là hai bệnh lý hoàn toàn khác nhau. Và viêm mào tinh hoàn là một bệnh lý nằm trong viêm tinh hoàn. Hơn nữa, hai bệnh lý này có thể xảy ra cùng một lúc, khi phạm vi nhiễm trùng của tinh hoàn lan rộng đến phần ống cuộn mào tinh hoàn.

Triệu chứng bệnh viêm mào tinh hoàn

Triệu chứng viêm mào tinh hoàn
Triệu chứng viêm mào tinh hoàn

Viêm mào tinh hoàn có thể bắt đầu với một số triệu chứng nhẹ, tuy nhiên, khi không được điều trị sớm và đúng cách các triệu chứng sẽ có xu hướng trở nặng hơn. Nam giới bị viêm mao tinh hoàn có thể gặp phải những triệu chứng sau:

 • Xuất hiện cảm giác đau ở một bên tinh hoàn

Khi mào tinh hoàn của nam giới bị viêm nhiễm, cơn đau thường xuất hiện từ một bên thay vì cả hai bên cùng lúc. Theo thời gian, cảm giác đau có thể từ từ lan sang cả hai bên. Thông thường, người bệnh sẽ bị đau ở mặt dưới của tinh hoàn trước, sau đó mới lan ra toàn bộ tinh hoàn.

Có thể thấy rằng, mức độ đau sẽ khác nhau tùy vào thời gian bị viêm mào tinh hoàn, có thể đau buốt hoặc bỏng rát. Tuy nhiên, nếu cơn đau xuất hiện nhanh ở cả hai bên, có thể là nam giới không bị viêm mào tinh hoàn.

 • Tinh hoàn bị sưng, đỏ

Tình trạng này có thể chỉ xảy ra ở một bên hoặc dần dần lan ra cả hai bên. Khi mào tinh hoàn to do bị sưng, người bệnh có thể cảm thấy ấm khi sờ vào tinh hoàn và có cảm giác khó chịu khi ngồi. 

Tinh hoàn của người bệnh sẽ đỏ lên do sự gia tăng lưu lượng máu đến vùng tổn thương và sưng lên do dịch rò rỉ vào vùng viêm. Ngoài ra, người bệnh cũng có thể thấy có hiện tượng mào tinh hoàn bị cứng ở bên bị viêm.

 • Các bất thường ở đường tiểu

Viêm mào tinh hoàn có thể gây ra cảm giác đau khi đi tiểu. Khi này, người bệnh sẽ cảm thấy phải đi tiểu nhiều lần hoặc tiểu gấp hơn bình thường, thậm chỉ là có máu trong nước tiểu.

Viêm mào tinh hoàn trái hoặc phải do viêm nhiễm thường bắt đầu từ niệu đạo lan lên ống cuộn tròn và gây viêm. Bởi, bất cứ sự viêm nhiễm nào xảy ra ở đường tiết niệu cũng đều kích thích bàng quang và gây đau.

 • Tiết dịch ở niệu đạo

Khi bị viêm mào tinh hoàn, đôi khi người bệnh sẽ thấy có một chất dịch trong, màu vàng hoặc màu trắng xuất hiện tại đầu dương vật. Triệu chứng này thường hay gặp nhất trong trường hợp viêm nhiễm mào tinh hoàn do bệnh lây nhiễm qua đường tình dục gây ra.

 • Sốt, ớn lạnh

Khi tình trạng viêm nhiễm lan rộng ra toàn bộ mào tinh hoàn và gây viêm đuôi mào tinh hoàn, người bệnh sẽ gặp phải tình trạng ớn lạnh kèm theo những cơn sốt. Đây là một phản ứng của cơ thể để chống lại tình trạng nhiễm trùng.

Nguyên nhân gây bệnh viêm mào tinh hoàn

Nguyên nhân gây viêm mào tinh hoàn ở nam giới chủ yếu là do sự nhiễm trùng tiết niệu hoặc cơ quan sinh dục gây ra, tuy nhiên, nguyên nhân dẫn tới nhiễm trùng thì lại có rất nhiều.

Bên cạnh đó, cũng có những trường hợp, nam giới mắc bệnh viêm mào tinh hoàn không do nhiễm trùng. Chi tiết như sau:

 • Nguyên nhân viêm mào tinh do nhiễm trùng

Viêm mào tinh hoàn do nhiễm trùng là nguyên nhân thường gặp nhất hiện nay. Đây là tình trạng vi khuẩn hoặc virus chủ yếu do các bệnh lý lây nhiễm qua đường tình dục xâm nhập, gây nấm và làm tổn thương thành niêm mạc các bộ phận trong cơ thể, trong đó có cả mào tinh hoàn. 

Xem thêm tại: Nấm Candida ở nam giới có tự khỏi không? – Bác sĩ giải đáp

Ngoài ra, yếu tố gây ra tình trạng lao mào tinh hoàn cũng có thể là do hậu quả của đường ruột gram âm. Những đối tượng có nguy cơ mắc bệnh cao là người có sức khỏe tiết niệu yếu, người đặt ống thông đường tiểu hoặc từng thực hiện thủ thuật ngoại khoa tiết niệu.

Bên cạnh đó, bệnh viêm mào tinh hoàn do nhiễm trùng cũng có thể là bắt nguồn từ nhiễm trùng tuyến tiền liệt, nhiễm virus quai bị, nhiễm vi khuẩn lao.

 • Nguyên nhân viêm mào tinh hoàn không do nhiễm trùng

Bệnh viêm mào tinh hoàn không do nhiễm trùng thường xuất phát từ những lý do như bị kích ứng hóa chất và nguyên nhân thứ phát hoặc chấn thương tại chỗ. Các nguyên nhân thứ phát chính là những bệnh tiết niệu khác dẫn đến viêm mào tinh hoàn như tắc nghẽn niệu đạo hoặc ống dẫn tiểu; phì đại tuyến tiền liệt; người từng gắn ống thông dẫn lưu bàng quang.

Tần suất và đối tượng có nguy cơ mắc bệnh viêm mào tinh hoàn

Hiện nay, chưa có một nghiên cứu nào chứng minh đối tượng cụ thể nào sẽ có nguy cơ mắc viêm mào tinh hoàn hơn. Tuy nhiên, theo từng độ tuổi sẽ có những yếu tố khiến nguy cơ mắc bệnh khác nhau. Nhưng theo đánh giá của các bác sĩ chuyên khoa hàng đầu, có thể nhận thấy nam giới đang trong độ tuổi sinh sản là đối tượng dễ mắc bệnh viêm mào tinh hoàn nhất.

Nguyên nhân là bởi đặc trưng ở nhóm tuổi này, tần suất hoạt động tình dục sẽ thường xuyên hơn những độ tuổi khác. Vì vậy, nguy cơ mắc các bệnh lý về đường tiết niệu, bao gồm cả viêm mào tinh hoàn cũng sẽ khá cao. Nhất là nếu thường xuyên quan hệ không dùng biến phát an toàn thì nguy cơ nhiễm bệnh sẽ tăng lên hơn.

Ngoài ra, những nam giới có tuyến tiền liệt lớn thì khả năng đối mặt với bệnh lý này cũng tương đối cao. Vì khi đó, hoạt động của bàng quang ít nhiều sẽ bị cản trở và lúc nào cũng ở trong tình trạng còn nước tiểu nên rất dễ dẫn đến tình trạng nhiễm trùng.

Hậu quả và biến chứng viêm màng tinh hoàn có thể xảy ra

Viêm mào tinh hoàn có tự khỏi không
Viêm mào tinh hoàn có tự khỏi không

Viêm mào tinh hoàn có nguy hiểm không? Bệnh này nếu không được chữa trị kịp thời có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, khả năng sinh sản của nam giới. Cụ thể:

 • Suy giảm chức năng sinh lý: Các triệu chứng khi bị viêm mào tinh hoàn có thể khiến cho người bệnh bị ra tinh sớm khi quan hệ tình dục, khả năng tình dục bị suy giảm nghiêm trọng hoặc thậm chí là mất hẳn. 
 • Gây teo tinh hoàn

Teo tinh hoàn là tình trạng một hoặc hai bên tinh hoàn của nam giới bị suy giảm kích thước so với bình thường. Điều này sẽ làm suy giảm chức năng và hoạt động của tinh hoàn, khiến cho quá trình sản xuất nội tiết tố gặp nhiều khó khăn và chất lượng tinh trùng suy giảm nghiêm trọng.

 • Ảnh hưởng tới khả năng sinh sản

Viêm mào tinh hoàn điều trị muộn hoặc không đúng cách có thể khiến các tế bào sinh tinh bị tổn thương nghiêm trọng, dẫn đến mất hoàn toàn chức năng. Đây cũng là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra vô sinh ở nam giới.

 • Gây áp xe bìu

Viêm mào tinh hoàn mức độ nặng có thể gây ra các ổ mủ gây áp xe. Khi ổ áp xe quá to sẽ gây ra hiện tượng chèn ép các bộ phận xung quanh, thậm chí gây hoại tử và vỡ tinh hoàn, đe dọa đến tính mạng của người bệnh.

Xem thêm tại: Viêm mào tinh hoàn trái có nguy hiểm không?

 • Dẫn tới các bệnh lý nguy hiểm khác

Chữa viêm mào tinh hoàn sai cách sẽ khiến tình trạng viêm nhiễm nghiêm trọng hơn và lây lan nhanh chóng sang các bộ phận khác. Từ đó, dẫn tới hàng loạt các bệnh lý nguy hiểm như viêm thận, viêm tinh hoàn, viêm đường tiết niệu, viêm tuyến tiền liệt…

Chẩn đoán và cách điều trị viêm mào tinh hoàn

Để có thể phòng tránh được những biến chứng nguy hiểm trên và tìm ra cách chữa viêm mào tinh hoàn hiệu quả, nam giới nên đến ngay cơ sở chuyên khoa uy tín khi có những biểu hiện của bệnh. 

Phương pháp chẩn đoán và xác định bệnh

Tại cơ sở chuyên khoa uy tín, để khám viêm mào tinh hoàn xác định đúng hướng điều trị, bác sĩ sẽ thực hiện đánh giá lâm sàng và dựa vào mẫu kết quả xét nghiệm dịch niệu đạo, nuôi cấy nước tiểu… Cụ thể như sau:

 • Bước 1: Khám lâm sàng

Thu thập những thông tin về triệu chứng lâm sàng mà người bệnh đang có và xem xét tình trạng sưng đau bằng cách sờ nắn mào tinh hoàn. Đồng thời, kiểm tra để loại bỏ trường hợp xoắn tinh hoàn, đặc biệt là đối tượng dưới 30 tuổi và có tình trạng đau bìu cấp tính.

 • Bước 2: Tiến hành xét nghiệm niệu đạo

Đây là phương pháp chẩn đoán đến xác định bệnh lây nhiễm qua đường tình dục như bệnh lậu, chlamydia… Kết quả xét nghiệm sẽ cho biết chính xác nguyên nhân khiến mào tinh hoàn của nam giới bị viêm nhiễm.

Với những trường hợp không tìm ra dấu hiệu nhiễm khuẩn trong niệu đạo, bác sĩ sẽ chỉ định tiếp tục thực hiện xét nghiệm nước tiểu và nuôi cấy nước tiểu để có thể tìm ra nguyên nhân gây ra và chữa trị viêm mào tinh hoàn đúng hướng.

Các phương pháp điều trị và thuốc thường được sử dụng

Các phương pháp điều trị và thuốc thường được sử dụng 
Các phương pháp điều trị và thuốc thường được sử dụng

Viêm mào tinh hoàn có chữa được không? Hiện nay, bệnh viêm mào tinh hoàn đang được điều trị thành công, hiệu quả tại Phòng khám Đa khoa Bắc Việt (số 73 Trần Duy Hưng – Cầu Giấy – Hà Nội) bằng những phương pháp sau:

 • Phương pháp nội khoa

Viêm mào tinh hoàn có phải mổ không? Với tình trạng viêm mào tinh hoàn nhẹ, người mới mắc bệnh lần đầu, bác sĩ sẽ cho bệnh nhân dùng thuốc chuyên khoa. Thuốc này có tác dụng trị viêm nhiễm, tiêu diệt các tác nhân gây bệnh và giúp tổn thương mau lành.

Tuy nhiên, người bệnh cần lưu ý, thuốc loại nào, cách sử dụng ra sao, liều lượng như nào sẽ do trực tiếp bác sĩ chỉ định sau khi tiến hành thăm khám. Chính vì vậy, tuyệt đối không được tự ý mua về sử dụng, bởi có thể khiến tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn và gây ra tình trạng nhờn thuốc gây khó khăn cho việc điều trị về sau.

 • Phương pháp ngoại khoa

Nếu người bệnh đang ở trong tình trạng viêm mào tinh hoàn nặng, việc điều trị nội khoa sẽ không còn hiệu quả. Do đó, bác sĩ chuyên khoa sẽ sử dụng Hệ thống nano ánh sáng CRS đời thứ 3 mới thông qua hình thức vật lý sinh vật và liệu pháp phi thủ thuật ngoại khoa để điều trị bệnh an toàn, hiệu quả và hạn chế được tối đa tình trạng bệnh tái lại.

Sóng ánh sáng của hệ thống này được phóng ra sẽ làm thay đổi cấu trúc protein của tổ chức viêm, khiến tổ chức này dần mất đi khả năng hấp thụ và cơ chế hoạt tính sinh học. Đồng thời, nhanh chóng phục hồi tổ chức biểu mô bị tổn thương của người bệnh.

Ưu điểm vượt trội của Hệ thống nano CRS đời thứ 3:

– Tiêu diệt hiệu quả, tận gốc mầm bệnh trong cơ thể.

– Duy trì sự cân bằng của các tổ chức tế bào, nhanh chóng khôi phục lại thực bào và tế bào miễn dịch.

– Không gây ra những tổn thương đến chức năng sinh lý của người bệnh.

– Điều trị chính xác, không tổn hại đến những tổ chức và những dây thần kinh bình thường khác.

– Thời gian điều trị nhanh, hạn chế tối đa tình trạng tái phát, chi phí hợp lý.

Cách phòng ngừa viêm mào tinh hoàn

Để có thể phòng ngừa được bệnh viêm tinh hoàn, nam giới cần hết sức lưu ý đến sức khỏe tiết niệu, thói quen tình dục và việc vệ sinh cơ thể tốt.

Hướng dẫn về vệ sinh cá nhân đúng cách

Nam giới nên rửa sạch dương vật bằng nước ấm và xà phòng tắm mỗi ngày khi đang tắm. Rửa dương vật nhẹ nhàng, cẩn thận  kéo lên và kéo xuống làm sạch bên dưới bao quy đầu, cũng như đầu dương vật, không nên chà xát mạnh. Chỉ vỗ nhẹ để làm khô đầu dương vật, vùng bên dưới bao quy đầu và phần còn lại của dương vật.

Tư vấn online

Vệ sinh phần gốc dương vật, tinh hoàn và khu vực giữa gốc tinh hoàn, hậu môn; nơi mồ hôi và lông, bởi chúng có thể kết hợp tạo ra mùi hôi nồng nặc. Nên tránh dùng xà phòng thơm, gel, chất khử trùng và các chất khử mùi vì chúng có thể gây kích ứng da. 

Quy tắc an toàn trong quan hệ tình dục

Một số quy tắc an toàn trong quan hệ tình dục để phòng tránh bệnh viêm mào tinh hoàn ở nam giới:

– Sử dụng bao cao su và các biện pháp bảo vệ an toàn khi quan hệ tình dục.

– Tuân thủ đúng nguyên tắc chỉ quan hệ chung thủy với một bạn tình.

– Nên chia sẻ tình trạng sức khỏe của nhau.

– Vệ sinh cẩn thận vùng kín trước và sau khi giao hợp.

– Không nên giao hợp với người đang mắc bệnh viêm nhiễm ở cơ quan sinh dục.

HOT: Phòng khám Bắc Việt hiện đã áp dụng chương trình hỗ trợ giảm chi phí chữa bệnh viêm mào tinh dành riêng cho những nam giới đã đặt lịch hẹn khám online. 

Trên đây là toàn bộ thông tin về bệnh viêm mào tinh hoàn hay viem mao tinh hoan ở nam giới. Nếu còn có bất cứ điều gì cần được hỗ trợ, nam giới vui lòng liên hệ đến số hotline 0385 990 114 hoặc click vào khung chat ngay sau đây để được tư vấn miễn phí.

Bác sĩ Anh Việt

Tôi là bác sĩ Lê Anh Việt, tôi hiện đang là Chủ nhiệm khoa ngoại, chuyên gia khoa tiết niệu tại Phòng khám đa khoa Bắc Việt (73 Trần Duy Hưng – Cầu Giấy – Hà Nội). Tôi có kinh nghiệm hơn 40 năm trong việc chẩn đoán và điều trị các bệnh nam khoa. Tôi luôn sẵn sàng đồng hành cùng bệnh nhân trong quá trình tìm kiếm sức khoẻ của mình, tận tâm với nghề và chu đáo với từng người bệnh.

BÀI VIẾT ĐƯỢC NHIỀU NGƯỜI QUAN TÂM
MỤC LỤC