Bệnh giang mai lây qua đường nào?

Theo thống kê, trên thế giới mỗi ngày có tới 1000 người mắc bệnh xã hội. Đáng kể trong số đó là bệnh giang mai.

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về bệnh giang mai lây qua đường nào và các triệu chứng, hệ lụy về sức khỏe của bệnh gây ra mang tính ảnh hưởng rộng lớn và lâu dài không chỉ với người bệnh mà còn ở phạm vi rộng lớn hơn như gia đình, xã hội. Hiểu đúng và đủ về các con đường gây ra bệnh là cách tốt nhất giúp nam giới có thể ngăn ngừa và nói không với loại bệnh lý xã hội này.

Bệnh giang mai lây qua đường nào?

Tình dục không an toàn

Là 1 bệnh thuộc nhóm các bệnh xã hội mang tính phổ biến rộng lớn và nằm trong kiến thức hiểu biết cơ bản nên số nam giới có những câu hỏi như bệnh giang mai là gì, bệnh giang mai lây qua đường nào chỉ nằm trong thiểu số nam giới còn lại hoặc câu hỏi này chỉ mang tính chất hoàn thiện thêm kiến thức của các đấng mày râu.

Bởi giống như nhiều các bệnh xã hội khác, con đường lây nhiễm hàng đầu của bệnh giang mai cũng là tình dục không an toàn.

Bệnh giang mai lây qua đường nào?

Quan hệ không an toàn là cách nhanh nhất, phổ biến nhất gây bệnh giang mai

Điều này đã được chứng minh qua tỉ lệ tới 90% người bệnh giang mai mắc bệnh do lây truyền tình dục. Các phương thức quan hệ có thể không giống nhau nhưng đều chung 1 cơ chế sinh bệnh.

Đó là khi da và lớp niêm mạc ở bộ phận sinh dục rất mỏng, các mạch máu nhiều, khi giao hợp thì trạng thái sung huyết đạt cực đỉnh, cọ xát có thể gây ra tổn thương nhẹ, tạo thành điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn giang mai xâm nhập vào cơ thể.

Bệnh giang mai lây qua đường nào

Lây truyền qua đường máu

Ngoài các nguyên nhân mang tính chủ quan của người bệnh như tình dục bừa bãi, tình dục không an toàn thì lây truyền qua đường máu là con đường lây nhiễm bệnh giang mai vẫn còn số đông người không biết.

Bởi bên cạnh những người có sự chủ động tìm hiểu thông tin tường tận với câu hỏi bệnh giang mai lây qua đường nào thì lại có không ít người mặc định bệnh giang mai chỉ có thể lây qua đường tình dục không an toàn. Nhận thức này, theo các chuyên gia bệnh xã hội là sai lầm. Lý do là vi khuẩn giang mai có thể tiềm ẩn trong mạch máu của người bệnh một thời gian.

Nếu trong quá trình truyền máu, bản thân người bệnh không biết mình mắc bệnh hay nhân viên y tế không thực hiện xét nghiệm máu một cách cẩn trọng, dẫn đến việc truyền máu người bệnh giang mai đến người khác, tất yếu sẽ gây ra bệnh giang mai cho người nhận máu.

Lây qua đường sinh sản

Bệnh giang mai lây qua đường nào?

Trẻ em măc bệnh giang mai do di truyền

Như đã khẳng định, giang mai là bệnh lý có khả năng ảnh hưởng không chỉ với bản thân người bệnh mà tính di truyền, lây truyền theo đường sinh sản còn là điều đe dọa với mỗi người bệnh.

Tùy theo mức độ bệnh mà khả năng đe dọa sức khỏe sinh sản sẽ khác nhau. Tuy nhiên, với những trường hợp nam giới mắc bệnh mà vẫn có khả năng sinh sản, thì đứa con sinh ra sẽ dễ dàng lây nhiễm bẩm sinh bệnh giang mai từ người cha.

Các con đường lây nhiễm khác

Sử dụng chung các vật dụng của người mắc bệnh giang mai như : quần áo, giường ngủ, khăn mặt, dao cạo, khăn tắm, bồn tắm… có thể gây lây nhiễm bệnh cho người bình thường.

Bởi khi đã được sử dụng bởi người mắc bệnh giang mai, xoắn khuẩn giang mai sẽ tồn tại, trú ngụ ở đó và sẵn sàng xâm nhập, gây bệnh cho người không may mắn tiếp xúc với nó.

Hiểu biết để phòng tránh, ngăn ngừa là điều vô cùng cần thiết. Tuy nhiên, khi không may mắn mắc phải bệnh lý này,  thì những mối băn khoăn, chất vấn bản thân như bệnh giang mai lây qua đường nào là điều không nên.

Điều bạn cần thực hiện lúc này là thăm khám và hỗ trợ điều trị với chuyên gia bệnh xã hội kịp thời, tránh phải đối mặt với những biến chứng khôn lường xảy ra.

Nguyễn Văn Chất

Tôi là Bác sĩ Nguyễn Văn Chất, chuyên gia ngoại khoa tại phòng khám Bắc Việt, Hà Nội, tự hào là người đầu ngành trong lĩnh vực nam khoa. Với 40 năm kinh nghiệm, tôi được biết đến với danh hiệu "Bác sĩ có BÀN TAY VÀNG," thực hiện hàng nghìn ca thủ thuật mà không mắc sai sót. Điều này giúp tôi thu hút sự tin tưởng và lòng mến khách hàng.

BÀI VIẾT ĐƯỢC NHIỀU NGƯỜI QUAN TÂM
MỤC LỤC