Đau tinh hoàn là dấu hiệu gì?

Tinh hoàn là một bộ phận quan trọng trong hệ sinh sản, có chức năng chính là sản xuất ra tinh trùng. Đau tinh hoàn có thể do các chấn thương hoặc do bệnh lý ngoại khoa, ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của nam giới. Vậy đau tinh hoàn là dấu hiệu gì, bạn đọc hãy cùng tham khảo ở bài viết dưới đây.

Đau tinh hoàn là dấu hiệu gì?

Theo các bác sĩ chuyên khoa của phòng khám đa khoa Bắc Việt, đau tinh hoàn có thể xuất phát từ những bệnh lý như viêm tinh hoàn, giãn tĩnh mạch thừng tinh, xoắn tinh hoàn, viêm tuyến tiền liệt mãn tính. Cụ thể như sau:

1. Viêm mào tinh hoàn và viêm tinh hoàn

Viêm tinh hoàn là tình trạng bị viêm ở một hoặc hai bên tinh hoàn. Đây là bệnh có liên quan đến bệnh quai bị, những nam giới từng mắc quai bị có nguy cơ phát triển thành viêm tinh hoàn cao. Triệu chứng thường gặp của viêm tinh hoàn và bệnh viêm mào tinh hoàn thường khá giống nhau, điển hình là đau khi đi tiểu, đi tiểu ra máu, sưng đau tinh hoàn, chảy mủ ở lỗ sáo, đau khi quan hệ tình dục, kèm theo triệu chứng sốt hoặc sưng vùng bìu.

2.Nang mào tinh hoàn

Nang mào tinh hoàn là tình trạng có u nang phát triển ở bên trong ống dẫn tinh trùng. Phần lớn các u nang là lành tính nhưng nếu chúng phát triển quá mức có thể dẫn đến tình trạng đau nhức và gây đau tinh hoàn ở nam giới.

Đau tinh hoàn là dấu hiệu gì?
Đau tinh hoàn là dấu hiệu viêm mào tinh hoàn

3. Xoắn tinh hoàn

Xoắn tinh hoàn là tình trạng tinh hoàn xoay quanh trục của chính nó, làm ngăn chặn lưu thông máu đến tinh hoàn gây ra hiện tượng đau nhức. Triệu chứng thường gặp của bệnh là tinh hoàn bị đau đột ngột và dữ dội, sưng bìu, đau bụng, buồn nôn, một bên tinh hoàn cao hơn bình thường. Bệnh thường gặp ở nam giới từ 10 đến 25 tuổi, nếu không hỗ trợ chữa trị sớm có thể gây tổn thương vĩnh viễn tinh hoàn, thậm chí phải loại bỏ tinh hoàn.

4. Thoát vị bẹn

Thoát vị bẹn là tình trạng ruột chui qua khe hở ở ống bẹn rồi xuống bìu. Các biểu hiện thường gặp của bệnh là đau nhức nặng vùng bẹn bìu, đau khi đi lại hoặc khi làm việc nặng nhọc. Bệnh tạo ra cảm giác đau kéo dài, thường xảy ra ở trẻ nam dưới 1 tuổi với biến chứng là hoại tử ruột.

5 . Viêm tuyến tiền liệt mãn tính

Tuyến tiền liệt là cơ quan sinh dục nam, có chức năng tạo ra tinh dịch và các chất khác, giúp vận chuyển tinh trùng. Khi các tác nhân bên ngoài gây viêm nhiễm trong thời gian dài, sẽ chuyển sang viêm tuyến tiền liệt mãn tính. Đau tinh hoàn cũng là triệu chứng thường gặp của viêm tuyến tiền liệt mãn tính, kèm theo đau vùng xương mu, vùng tiểu khung, đau khi xuất tinh. Bệnh nếu không được hỗ trợ chữa trị có thể dẫn đến vôi hóa tuyến tiền liệt, rối loạn chức năng sinh lý, thậm chí gây vô sinh.

Đau tinh hoàn là dấu hiệu gì?
Đau tinh hoàn cần được hỗ trợ chữa trị nếu là bệnh lý

6.Giãn tĩnh mạch thừng tinh

Giãn tĩnh mạch thừng tinh thường gặp ở tinh hoàn trái, đây là tình trạng tĩnh mạch  ở phía trên tinh hoàn bị giãn to, dài ra bất thường. Hầu hết các trường hợp bị giãn tĩnh mạch thừng tinh không có triệu chứng. Nếu có chỉ là cảm giác đau nhẹ ở vùng bìu, tinh hoàn.

Ngoài ra, đau tinh hoàn có thể xuất phát từ các nguyên nhân khác mà không do bệnh lý như chấn thương do va chạm, do hoạt động tình dục thô bạo làm tinh hoàn tổn thương, thời gian dương vật cương cứng lâu.

Trên đây là chia sẻ về đau tinh hoàn là dấu hiệu gì ? . Khi nam giới bị đau tinh hoàn thì nên đến cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám, dựa trên những xét nghiệm lâm sàng và các triệu chứng kèm theo mà bác sĩ sẽ đưa ra những phương pháp hỗ trợ chữa trị phù hợp, phòng tránh những biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe sinh sản nam giới. (O-A).

Nguồn: Phòng khám ngoại khoa

Nguyễn Văn Chất

Tôi là Bác sĩ Nguyễn Văn Chất, chuyên gia ngoại khoa tại phòng khám Bắc Việt, Hà Nội, tự hào là người đầu ngành trong lĩnh vực nam khoa. Với 40 năm kinh nghiệm, tôi được biết đến với danh hiệu "Bác sĩ có BÀN TAY VÀNG," thực hiện hàng nghìn ca thủ thuật mà không mắc sai sót. Điều này giúp tôi thu hút sự tin tưởng và lòng mến khách hàng.

BÀI VIẾT ĐƯỢC NHIỀU NGƯỜI QUAN TÂM
MỤC LỤC