Nguyên nhân đau tinh hoàn trái do đâu?

Tinh hoàn là cơ quan nhạy cảm của nam giới, nếu không được bảo vệ an toàn tinh hoàn cũng rất dễ bị viêm nhiễm. Hiện tượng đau tinh hoàn trái chính là một trong những triệu chứng điển hình. Nhưng rất nhiều người lại không hiểu nguyên nhân đau tinh hoàn trái do đâu?

Tinh hoàn là cơ quan nhạy cảm, có rất nhiều nguyên nhân đau tinh hoàn. Tuy nhiên khả năng cao nhất là vì bị viêm, mắc phải các tổn thương do đạp xe, va chạm làm chấn thương tinh hoàn… Theo các bác sĩ chuyên ngoại khoa của Phòng khám đa khoa Bắc Việt thì tình trạng đau tinh hoàn trái có thể do mắc phải một số bệnh lý nguy hiểm sau:

Nguyên nhân gây đau tinh hoàn trái

Đau tinh hoàn trái do giãn tĩnh mạch tinh hoàn

Theo rất nhiều thống kê cho thấy tỉ lệ nam giới có tĩnh mạch và đám rối tĩnh mạch tinh hoàn giãn bất thường chiếm 15-16%. Bình thường, máu từ tinh hoàn trái được tĩnh mạch tinh hoàn trái dẫn về tĩnh mạch thận trái. Còn máu từ tinh hoàn phải được tĩnh mạch tinh hoàn phải dẫn trực tiếp về tĩnh mạch chủ dưới.

Đau tinh hoàn trái là bệnh gì? 1

Nguyên nhân đau tinh hoàn trái do giãn tính mạch tinh hoàn

Giãn tĩnh mạch thừng tinh xảy ra khi tĩnh mạch tinh không có van, hoặc hệ thống van chống trào ngược bị trục trặc. Tình trạng này khiến máu từ tĩnh mạch thận hoặc tĩnh mạch chủ dưới trào ngược vào tĩnh mạch, làm cho tĩnh mạch tinh ngày càng giãn rộng, lượng máu ứ đọng quanh tinh hoàn quá nhiều. Gây ra tình trạng đau tinh hoàn trái.

Nếu người bệnh bị giãn tĩnh mạch tinh nhẹ (ở độ 1) thường không gây đau nhiều. Nhưng nếu giãn nặng (ở độ 3) thì đau và khó chịu ở vùng bìu.

Đau tinh hoàn trái do ung thư tinh hoàn

Bị đau tinh hoàn trái cũng có khả năng do ung thư tinh hoàn. Khi ung thư tinh hoàn phát triển thành cục cứng trong tinh hoàn. Có thể sờ thấy cứng ở đỉnh hoặc mặt sau, lúc đó sẽ cảm thấy bị đau tinh hoàn. Đôi khi có thêm cảm giác nằng nặng ở bẹn hoặc bìu, gây sốt…

Đau tinh hoàn trái do viêm tinh hoàn

Triệu chứng đau tinh hoàn trái có thể là do viêm tinh hoàn. Khi đó cảm thấy vùng bìu đau, sưng, có thể lan xuống háng, bụng dưới và bộ phận sinh dục.

Đau tinh hoàn trái là bệnh gì? 2

Đau tinh hoàn bên trái cũng là dấu hiệu bị viêm tinh hoàn

Ngoài ra, cạnh tinh hoàn của nam giới còn có một số cấu trúc phụ như: mào tinh, mấu phụ tinh hoàn… Các cấu trúc này nếu bị tổn thương vẫn có thể gây ra cảm giác đau và rất dễ làm mọi người nhầm lẫn với việc đau tinh hoàn. Do đó, bạn nên tới bác sĩ về ngoại khoa để được khám và siêu âm kiểm tra kỹ hơn.

Trên đây là một số thông tin giúp bạn hiểu rõ hơn về nguyên nhân đau tinh hoàn trái? Khi có bất kỳ dẫu hiệu nào hoặc những thắc mắc liên quan đến vấn đề trên. Bạn hãy gọi điện hoặc đến trực tiếp Phòng khám ngoại khoa Bắc Việt để được nhận sự tư vấn và hỗ trợ từ bác sĩ.

Nguyễn Văn Chất

Tôi là Bác sĩ Nguyễn Văn Chất, chuyên gia ngoại khoa tại phòng khám Bắc Việt, Hà Nội, tự hào là người đầu ngành trong lĩnh vực nam khoa. Với 40 năm kinh nghiệm, tôi được biết đến với danh hiệu "Bác sĩ có BÀN TAY VÀNG," thực hiện hàng nghìn ca thủ thuật mà không mắc sai sót. Điều này giúp tôi thu hút sự tin tưởng và lòng mến khách hàng.

BÀI VIẾT ĐƯỢC NHIỀU NGƯỜI QUAN TÂM
MỤC LỤC