Giãn tĩnh mạch thừng tinh độ 3 nặng và nguy hiểm nhất

Với tỉ lệ 15% nam giới mắc giãn tĩnh mạch thừng tinh thì không khó hiểu để lý giải tình trạng vô sinh đang diễn ra ngày càng phổ biến và trẻ hóa. Với những mức độ khác  nhau của bệnh, khả năng đe dọa sức khỏe sinh sản cũng như tình trạng sức khỏe vì thế cũng không như nhau. Trong đó giãn tĩnh mạch thừng tinh độ 3 là giai đoạn bệnh có nhiều quan tâm nhất. Vậy, nam giới khi mắc phải bệnh lý trong giai đoạn này có những mức độ nguy hại và phương pháp hỗ trợ điều trị ra sao?

Giãn tĩnh mạch thừng tinh độ 3 là gì?

Hệ thống tĩnh mạch bao gồm: tĩnh mạch tinh bìu, tĩnh mạch tinh trong và tinh sau. Tuy nhiên, khi có sự khiếm khuyết xảy ra tại van tĩnh mạch, quá trình tuần hoàn máu từ tinh hoàn xuống ổ bụng sẽ không diễn ra như bình thường mà lại có tình trạng chảy ngược vào trong bìu. Điều này làm tinh trùng rối loạn, tinh hoàn bị tổn thương và tinh hoàn một bên sẽ bị nhỏ đi (thường là bên trái).

Giãn tĩnh mạch thừng tinh độ 3

Độ 3 là giai đoạn thể hiện mức độ  nặng nề nhất của giãn tĩnh mạch tinh

Giãn tĩnh mạch thừng tinh thường được chia làm 3 mức độ. Với giãn tĩnh mạch thừng tinh độ 3, độ nặng nhất và có những biểu hiện rõ ràng nhất là những cơn đau cũng như sự thấy rõ tĩnh mạch nổi rõ dưới da vùng bìu.

hỗ trợ Điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh độ 3

Việc hỗ trợ điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh độ 3 được thực hiện không giống nhau ở mỗi người bệnh. Sự can thiệp bằng các phương pháp nội khoa hay phẫu thuật chỉ được quyết định sau khi có sự thăm khám, chẩn đoán và quyết định của bác sĩ chuyên khoa. Và mức độ giãn cũng không phải là căn cứ quyết định cho việc áp dụng phương pháp phẫu thuật hay không. Thông thường, người bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh sẽ được áp dụng phương pháp phẫu thuật khi có các biểu hiện:

Bìu đau tức kéo dài, ảnh hưởng lớn tới đời sống sinh hoạt

Gây ra ảnh hưởng với tinh hoàn mà biểu hiện trực quan có thể thấy là tinh hoàn mềm, nhỏ hơn khi sờ.

Làm ảnh hưởng tới tinh dịch đồ (các trường hợp vô sinh nam, hoặc những trường hợp kiểm tra tinh dịch đồ phát hiện tinh trùng ít, tinh trùng yếu, dị dạng).

Giãn tĩnh mạch thừng tinh độ 3

Phẫu thuật giãn tĩnh mạch thừng tinh cho hiệu quả cao

Trong số các phương pháp phẫu thuật hiện nay, hiệu quả được đánh giá cao hơn cả là mổ mở với kính hiển vi phẫu thuật hỗ trợ. Do sử dụng kính hiển vi phẫu thuật nên các tĩnh mạch bị giãn sẽ được quan sát thấy rõ và hạn chế tối đa tình trạng bỏ sót. Kết quả cho thấy từ việc phẫu thuật này là thành 95-99%, tỉ lệ tái phát rất thấp chỉ từ 1-5% (nếu mổ không có kính hiển vi phẫu thuật, tỉ lệ tái phát là 9-16% hoặc cao hơn).

Với các trường hợp nam giới mắc hệ quả vô sinh do giãn tĩnh mạch thừng tinh, kết quả thụ thai thành công sau đó của người vợ là 45%, tinh dịch đồ cải thiện 80%.

Lời khuyên: Để hỗ trợ điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh độ 3 hay những mức độ khác có hiệu quả, nam giới nên đến các cơ sở y tế chuyên ngoại khoa có chất lượng, sự tin tưởng, uy tín cao. Điều này là cách giúp bạn khắc phục những hệ hụy do bệnh giãn  mạch thừng tinh gây ra.

Bài viết liên quan