6 nguyên nhân đau tinh hoàn ở nam giới

Mỗi một căn bệnh đều có nguồn gốc, căn nguyên khác nhau. Vì vậy muốn hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả thì bắt buộc mỗi người phải có biện pháp thăm khám và tìm đúng nguyên nhân gây bệnh. Bệnh đau tinh hoàn ở nam giới cũng vậy, để phòng và hỗ trợ chữa trị căn bệnh này thì cánh mày râu cần lưu ý đến 6 nguyên nhân đau tinh hoàn dưới đây.

1. Đau tinh hoàn do viêm tinh hoàn

 Khi bị viêm tinh hoàn nhiều người vẫn chủ quan không hỗ trợ chữa trị hoặc có hỗ trợ chữa trị nhưng không hiệu quả, không trị được căn nguyên của bệnh. Vì thế, căn bệnh này kéo dài và biến chứng gây đau nhức một hoặc cả 2 bên tinh hoàn.

2. Xoắn tinh hoàn gây đau dữ dội

 Khi một tinh hoàn bị xoắn, những mạc máu được chứa trong dây thừng tinh dịch cũng xoắn dẫn tới một sự gián đoạn cung cấp máu tới tinh hoàn. Vì máu chứa đựng oxy và tinh hoàn cần oxy để duy trì sự sống nên sự xoắn có thể dẫn đến chết một tinh hoàn đồng thời gây đau tức tinh hoàn.

3. Nguyên nhân đau tinh hoàn do ung thư tinh hoàn

 Khi nam giới bị ung thư tinh hoàn, khối ung thư phát triển thành cục cứng trong tinh hoàn, có lúc sờ thấy cứng ở đỉnh hay mặt sau. Đồng thời, kèm theo cảm giác đau hoặc hơi đau, đôi khi có thêm cảm giác nằng nặng ở bẹn hoặc bìu, gây sốt.

viem-tinh-hoan

Đau tinh hoàn do ung thư tinh hoàn

4. Nguyên nhân chấn thương

Chấn thương tinh hoàn sẽ mang đến những cơn đau nhức cho tinh hoàn. Tuy nhiên, tình trạng này chỉ mang tính chất tạm thời nếu chân thương nhẹ, nếu chấn thương mạnh có máu tụ trong tinh hoàn thì phải tiến hành phẫu thuật lấy máu bao vây tinh hoàn hoặc cắt bỏ tinh hoàn.

5. Đau tinh hoàn do tinh hoàn thiếu máu

 Tình trạng này thường gặp ở người lớn tuổi, khi hoạt động mạnh tinh hoàn sẽ càng đau đớn hơn, thường do xơ vữa động mạch tinh hoàn gây ra. Xơ vữa động mạch tinh hoàn do thiếu máu cục bộ sẽ khiến nam giới bị đau một bên tinh hoàn và thường đau tinh hoàn bên trái.

6. Đau tinh hoàn do giãn tĩnh mạch tinh hoàn

 Nam giới bị giãn tĩnh mạch tinh hoàn ở mức độ nặng có thể gây đau, hoặc cảm giác nặng, khó chịu ở vùng bìu. Tình trạng đau tinh hoàn do giãn tĩnh mạch tinh hoàn không thể kéo dài mà phải hỗ trợ điều trị bằng phương pháp mổ nội soi để thắt tĩnh mạch tinh hoàn, tránh biến chứng đáng tiếc sau này.

Như vậy, đau tinh hoàn do nhiều nguyên nhân gây nên nhưng chủ yếu vẫn là 6 nguyên nhân trên. Để hỗ trợ điều trị đau tinh hoàn có hiệu quả, nam giới phải đến các cơ sở uy tín để kiểm tra, xác định nguyên nhân gây bệnh rồi mới tiến hành hỗ trợ điều trị theo nguyên nhân gây bệnh. Khi phát hiện mình có những dấu hiệu đầu tiên của bệnh, nam giới hãy đến Phòng khám ngoại khoa Bắc Việt để các bác sĩ ngoại khoa của phòng khám tiến hành kiểm tra, chẩn đoán nguyên nhân bệnh và đưa ra phương pháp hỗ trợ điều trị thích hợp cho bạn.

Nguyễn Văn Chất

Tôi là Bác sĩ Nguyễn Văn Chất, chuyên gia ngoại khoa tại phòng khám Bắc Việt, Hà Nội, tự hào là người đầu ngành trong lĩnh vực nam khoa. Với 40 năm kinh nghiệm, tôi được biết đến với danh hiệu "Bác sĩ có BÀN TAY VÀNG," thực hiện hàng nghìn ca thủ thuật mà không mắc sai sót. Điều này giúp tôi thu hút sự tin tưởng và lòng mến khách hàng.

BÀI VIẾT ĐƯỢC NHIỀU NGƯỜI QUAN TÂM
MỤC LỤC