Phương pháp kiểm tra với nam giới không có tinh trùng

Bằng mắt thường không thể xác định một người đàn ông có bị thiếu hoặc không có tinh trùng hay không. Việc xác định này cần được tiến hành ở các cơ sở y tế chuyên khoa, bằng các thiết bị có độ tin cậy cao và dưới sự giám sát của bác sĩ chuyên môn. Tại Phòng khám Bắc Việt, phương pháp kiểm tra về tình trạng không có tinh trùng được thực hiện bằng xét nghiệm tinh dịch đồ.

Theo số liệu thống kê cho thấy, 40% trong các trường hợp vô sinh là do nam. Để đánh giá chính xác hơn, bác sỹ sẽ tiến hành thực hiện tinh dịch đồ. Qua tinh dịch đồ sẽ đưa ra được những kết luận về khả năng sinh sản của nam giới.  Nếu kết quả đầu tiên bất thường, nên kiểm tra ít nhất 2 lần, cách nhau ít nhất 2 tuần giữa mỗi lần kiểm tra. Với xét nghiệm tinh dịch đồ này không ảnh hưởng lên sức khỏe của nam giới.

Quá trình lấy mẫu xét nghiệm

Bệnh nhân cần kiêng xuất tinh trong thời gian từ 3 – 5 ngày. Nếu kiêng dưới 3 ngày, có thể giảm số lượng tinh trùng. Nếu kiêng trên 5 ngày, có thể giảm độ di động và tăng tỷ lệ tinh trùng chết.

Sau thời gian 3 ngày này, nhân viên y tế sẽ lấy mẫu tinh dịch để xét nghiệm. Tinh dịch phải được lấy bằng tay (như thủ dâm). Không được dùng bao cao su vì bao cao su thường có chất diệt tinh trùng. Cần rửa tay sạch trước khi lấy nhưng tránh rửa tay bằng xà phòng vì có thể làm chết tinh trùng.

Phương pháp kiểm tra với nam giới không có tinh trùng

Thực hiện xét nghiệm tinh trùng

Mẫu nên được lấy ở phòng riêng gần phòng xét nghiệm, nếu lấy mẫu ở nơi khác thì phải mang mẫu đến phòng xét nghiệm không quá 1 giờ.

Tinh dịch đồ tốt nhất nên thực hiện trong vòng 1giờ sau khi lấy mẫu, tối đa là 2 giờ. Nếu để lâu tinh trùng sẽ giảm độ di động.

Đánh giá xét nghiệm tinh dịch đồ

Như đã nói, nam giới không thể tự đánh giá được rằng mình có nằm trong số người mắc bất thường về tinh trùng mà cần phải thông qua các xét nghiệm đánh giá. Từ các kết quả xét nghiệm trên, đối chiếu với những thông số về các dạng tinh trùng, nam giới sẽ đánh giá được tình trạng tinh trùng của mình. Cụ thể như sau:

< 20 triệu tinh trùng: giảm tinh trùng

< 1 triệu tinh trùng: ẩn tinh trùng

> 250 triệu tinh trùng: đa tinh trùng

< 50 % tinh trùng di động về phía trước (loại A+B) và < 20 % tinh trùng loại A: suy nhược tinh trùng

< 30% tinh trùng có hình dạng bình thường: dị dạng tinh trùng

Phương pháp kiểm tra với nam giới không có tinh trùng

Đánh giá tình trạng tinh trùng qua tinh dịch đồ

 Không có tinh trùng trong tinh dịch: không có tinh trùng.

Thể tích tinh dịch <2ml: ít tinh dịch.

Thể tích tinh dịch >6ml: nhiều tinh dịch.

Không có tinh dịch: không xuất tinh.

Có hồng cầu trong tinh dịch: tinh dịch có máu.

Có bạch cầu trong tinh dịch: viêm nhiễm đường dẫn tinh.

Để biết khả năng có con của một người đàn ông thì không thể chỉ có dựa vào kết quả tinh dịch đồ. Một số người vẫn có con bình thường dù kết quả tinh dịch đồ có số lượng tinh trùng ít hoặc không có tinh trùng. Ngược lại, tinh dịch đồ bình thường cũng không thể người đó chắc chắn có thể có con. Để đánh giá khả năng có con cũng như hướng hỗ trợ điều trị thế nào thì cần phải đánh giá trên cơ sở khám và kết quả xét nghiệm của cả hai vợ chồng như: độ tuổi, thời gian quan hệ không sử dụng biện pháp tránh thai, các bệnh kèm theo, đã hỗ trợ điều trị như thế nào… chứ không chỉ dựa vào kết quả tinh dịch đồ. 

Nguyễn Văn Chất

Tôi là Bác sĩ Nguyễn Văn Chất, chuyên gia ngoại khoa tại phòng khám Bắc Việt, Hà Nội, tự hào là người đầu ngành trong lĩnh vực nam khoa. Với 40 năm kinh nghiệm, tôi được biết đến với danh hiệu "Bác sĩ có BÀN TAY VÀNG," thực hiện hàng nghìn ca thủ thuật mà không mắc sai sót. Điều này giúp tôi thu hút sự tin tưởng và lòng mến khách hàng.

BÀI VIẾT ĐƯỢC NHIỀU NGƯỜI QUAN TÂM
MỤC LỤC