Tiểu không tự chủ và cách hỗ trợ điều trị

Tiểu không tự chủ là sự mất khả năng kiểm soát bài tiết nước tiểu ở bàng quang, gây ra tình trạng tiểu không kiểm soát, làm cho nam giới lúng túng và gặp nhiều phiền toái trong cuộc sống. Vì vậy, bài viết dưới đây nhằm đưa ra một số giải pháp giúp mọi người hỗ trợ điều trị chứng bệnh này.

Thế nào là tiểu không tự chủ?

Tiểu không tự chủ là sự mất kiểm soát ở bàng quang, đây là vấn đề rất phổ biến hiện nay và nó gây ra rất nhiều rắc rối và lúng túng cho người mắc chứng này. Khi ở mức độ nghiêm trọng nước tiểu còn bị rò rỉ khi ho hoặc hắt hơi và sự thôi thúc đi tiểu vừa bất ngờ vừa mạnh.

 Tiểu không tự chủ và cách hỗ trợ điều trị 1

Tiểu không tự chủ gây phiền toái cho người bệnh

Tiểu không tự chủ làm ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt và đời sống. Chính vì vậy, khi có dấu hiệu, mọi người nên chủ động đến các cơ sở y tế, phòng khám ngoại khoa thăm khám và để biết rõ nguyên nhân và hỗ trợ chữa trị .

Cách hỗ trợ điều trị tiểu không tự chủ

Để hỗ trợ điều trị chứng tiểu không tự chủ thì phải phụ thuộc vào mức độ, loại tiểu không tự chủ và nguyên nhân của triệu chứng. Bác sĩ sẽ đưa ra các phương pháp hỗ trợ điều trị phù hợp với người bệnh.

Thông thường để hỗ trợ điều trị triệu chứng này, các bác sĩ sẽ tiến hành các phương pháp sau:

1. Hành vi kỹ thuật

Hành vi kỹ thuật là cách làm thay đổi lối sống làm việc tốt nhất cho một số loại tiểu không tự chủ như:

– Bàng quang đào tạo: Các bác sĩ sẽ huấn luyện bàng quang để tự chủ có kiểm soát. Đào tạo bàng quang để làm chậm đi tiểu sau khi nhận được các yêu cầu. Bằng cách cố giữ trong vòng 10 phút mỗi khi cảm thấy muốn đi tiểu, nhằm kéo dài thời gian đi vệ sinh từ 2- 4 tiếng.

– Đi vệ sinh theo lịch trình: có nghĩa là tính thời gian khi đi tiểu thay bằng việc chờ đợi cho đến khi đi tiểu, kế hoạch thường từ 2- 4 giờ.

– Quản lý chế độ ăn uống: trong một số trường hợp chỉ có thể thay đổi thói quen ăn uống để lấy lại quyền tự chủ ở bàng quang như:cắt giảm các đồ uống chứa cồn, thực phẩm có tính axit, giảm tiêu thụ chất lỏng…

2. Vật lý trị liệu

– Áp dụng bài tập cơ sàn chậu: thường xuyên áp dụng các bài tập tăng cường cơ vòng niệu và cơ sàn chậu có thể giúp tiểu có tự chủ.

Tiểu không tự chủ và cách hỗ trợ điều trị 2

Các bài tập cơ sàn chậu giúp phòng và hỗ trợ điều trị tiểu không tự chủ

– Điện kích thích: Các điện cực được tạm thời đưa vào trực tràng để kích thích và tăng cường cơ sàn chậu. Nhẹ nhàng kích thích điện có thể mang lại hiệu quả không kiềm chế căng thẳng và không tự chế cấp bách. Tuy nhiên, cách này sẽ phải hỗ trợ điều trị lâu dài trong vài tháng.

3. Thuốc men

Một số loại thuốc để hỗ trợ điều trị tiểu không tự chủ như thuốc Anticholinergics: đây là thuốc thư giãn bàng quang khi hoạt động quá mức, nên có thể giúp hỗ trợ điều trị triệu chứng này.

Trên đây là một số phương pháp hỗ trợ điều trị chứng tiểu không tự chủ ở nam giới. Nếu có bất kỳ dấu hiệu nào thì bạn nên đến các cơ sở y tế hoặc phòng khám ngoại khoa để xác định rõ dành nguyên nhân, từ đó có phương pháp hỗ trợ điều trị thích hợp nhất.

Nguyễn Văn Chất

Tôi là Bác sĩ Nguyễn Văn Chất, chuyên gia ngoại khoa tại phòng khám Bắc Việt, Hà Nội, tự hào là người đầu ngành trong lĩnh vực nam khoa. Với 40 năm kinh nghiệm, tôi được biết đến với danh hiệu "Bác sĩ có BÀN TAY VÀNG," thực hiện hàng nghìn ca thủ thuật mà không mắc sai sót. Điều này giúp tôi thu hút sự tin tưởng và lòng mến khách hàng.

BÀI VIẾT ĐƯỢC NHIỀU NGƯỜI QUAN TÂM
MỤC LỤC