Nên xét nghiệm tiểu ra máu tại địa chỉ nào?

BS NGUYỄN NGỌC TÂN
Tư vấn chuyên môn bài viết Bác sĩ chuyên khoa I Nguyễn Văn Chất – Chuyên khoa Ngoại
Bệnh viện 198 Bộ công an với vai trò là bác sĩ chuyên khoa.

Tiểu ra máu là tình trạng khá phổ biến mà đa số các trường hợp bệnh nhân gặp phải một số vấn đề về sức khỏe khi trong nước tiểu có xuất hiện máu. Trong bài viết dưới đây, bác sĩ Hoàng Ngọc Sinh sẽ chia sẻ những thông tin xét nghiệm tiểu ra máu tại địa chỉ nào. Bạn đọc hãy cùng theo dõi để chủ động kiểm tra xem liệu mình hay người thân có bị mắc bệnh lý nguy hiểm liên quan đến tình trạng này hay không. 

Đi tiểu ra máu gồm những dạng nào?

Bác sĩ Hoàng Ngọc Sinh – Phó Giám đốc phụ trách nghiệp vụ Y khoa phòng khám Thiện Hòa cho biết: Nước tiểu là một phần của hệ tiết niệu và sẽ phản ánh một phần thực trạng về cơ thể. Nếu như màu sắc của nước tiểu thay đổi hay có dấu hiệu bất thường nào khác thì chứng tỏ sức khỏe người bệnh cũng đang bị đe dọa bởi một bệnh lý nào đó.

Tiểu ra máu là tình trạng trong nước tiểu có lẫn màu đỏ của hồng cầu, bệnh nhân khi đi tiểu sẽ thấy triệu chứng đau buốt, nóng rát khó chịu.

Thông thường tiểu ra máu bao gồm 2 dạng:

– Tiểu ra máu vi thể:

Nước tiểu có màu bình thường và không thấy lẫn máu, tuy nhiên khi xét nghiệm thì số lượng hồng cầu trong nước tiểu lên tới hơn 10.000 hồng cầu/ml. Do khó nhận biết được bằng mắt thường nên hầu hết bệnh nhân phát hiện bị tiểu ra máu vi thể khi đi khám sức khỏe định kỳ và làm xét nghiệm nước tiểu.

– Tiểu ra máu đại thể:

Khi đi tiểu người bệnh phát hiện thấy có màu đỏ của máu bằng mắt thường. Bệnh ở mức độ nhẹ máu trong nước tiểu sẽ có màu nhạt, nếu nặng hơn thì máu sẽ đỏ sẫm hay thậm chí có cả máu cục. Đôi khi người bệnh sẽ thấy nước tiểu lẫn máu có màu nâu sẫm hoặc lắng cặn. 

xét nghiệm tiểu ra máu

Chẩn đoán xét nghiệm tiểu ra máu như thế nào?

Theo bác sĩ Hoàng Ngọc Sinh, các xét nghiệm chẩn đoán bệnh lý tiểu ra máu thường bao gồm: 

– Xét nghiệm nước tiểu: Phân tích nước tiểu nhằm xác định xem có nhiễm trùng đường tiết niệu hay có bài tiết khoáng gây sỏi thận không.

– Xét nghiệm Protein niệu ( nước tiểu 24h): Nếu > 1,5g/24h thì nguyên nhân tiểu ra máu là do tổn thương nhu mô thận ( do bệnh cầu thận…). Nếu chỉ dạng vết thì nguyên nhân là do tổn thương u thận, đường bài xuất nước tiểu…

– Cấy nước tiểu: Nếu kết quả dương tính thì có xảy ra tình trạng nhiễm trùng niệu.

– Siêu âm: Bằng cách sử dụng sóng âm tần số cao để kiểm tra thận và bàng quang. Siêu âm là xét nghiệm không xâm nhập, phát hiện được nguyên nhân gây tiểu ra máu tại thận và bàng quang, đồng thời xác định được bản chất dịch hay tổ chức đặc của khối u.

– Nội soi bàng quang: Phương pháp này để kiểm tra toàn bộ hình ảnh bên trong bàng quang và niệu đạo. 

Lời khuyên: Người bệnh nên lựa chọn những cơ sở chuyên khoa uy tín với trang thiết bị hiện đại để đảm bảo kết quả xét nghiệm chính xác nhất, đồng thời được chỉ định phương pháp điều trị bệnh tốt nhất từ các bác sĩ chuyên khoa trình độ cao.

Điều trị xét nghiệm tiểu ra máu hiệu quả tại đâu?

Tình trạng tiểu ra máu do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra, để điều trị hiệu quả cần căn cứ vào nguyên nhân gây bệnh. Do đó, khi nhận thấy triệu chứng tiểu ra máu, người bệnh cần chủ động đi khám và làm các xét nghiệm cần thiết để chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh. Tùy thuộc nguyên nhân cụ thể mà các bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị chữa tiểu ra máu phù hợp.

Thời gian qua, bác sĩ Hoàng Ngọc Sinh và các bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm tại Thiện Hòa thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán bệnh cũng như hỗ trợ điều trị hiệu quả các bệnh lý cho rất nhiều người bệnh gặp triệu chứng tiểu ra máu.

Mô hình thăm khám 1 bác sĩ – 1 bệnh nhân tại Thiện Hòa giúp người bệnh có thể thoải mái chia sẻ những điều khó nói, nhằm giúp quá trình điều trị thuận lợi hơn. Thông tin cá nhân của người bệnh được phòng khám bảo mật tuyệt đối. 

Ngoài ra người bệnh sẽ không mất thời gian chờ đợi hay xếp hàng như khi đến khám ở bệnh viện. Thay vào đó, bạn có thể đặt lịch khám trước qua tổng đài tư vấn trực tuyến để được tư vấn tận tình, nhanh chóng và được hưởng những ưu đãi hấp dẫn. Đa khoa Thiện Hòa làm việc từ 7h30-20h00 tất cả các ngày, nếu công việc bận rộn thì người bệnh có thể đến khám ngoài giờ hành chính mà không lo phụ phí ngoài giờ.

Điện thoại tư vấn miễn phí

✆ 0385.990.114

Bản đồ đến phòng khám Thiện Hòa

Bản đồ đến phòng khám
phong kham
đăng ký tư vấn
đăng ký