8 Nguyên nhân tắc ống dẫn tinh ở nam giới

Một trong những nguyên nhân dẫn đến vô sinh ở nam là do tắc ống dẫn tinh. Tắc ống dẫn tinh sẽ khiến nam giới mất đi khả năng sinh sản do vậy cần sớm phát hiện nguyên nhân gây tắc ống dẫn tinh và có biện pháp phòng tránh thích hợp.

nguyen nhan roi loan cuong duong o nam gioi 1

Nguyên nhân tắc ống dẫn tinh ở nam giới:

Theo bác sĩ chuyên khoa tại phòng khám đa khoa Bắc Việt Hà Nội cho biết thì có rất nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến tình trạng tắc ống dẫn tinh. Do vậy cần phải thăm khám mới có thể biết được chính xác nguyên nhân dẫn đến tình trạng tắc ống dẫn tinh. Cụ thể những nguyên nhân có thể tới:

1. Tắc ống dẫn tinh do lao mào tinh hoàn:

Lao mào tinh là bệnh lý nguy hiểm và là con đường nhanh nhất dẫn đến viêm nhiễm lây lan vào ống dẫn tinh. Khi viêm nhiễm xảy ra tại đây sẽ làm cho ống dẫn tinh dày lên, xơ cứng và suy giảm chức năng của ống dẫn tinh.

2. Tổn thương niệu đạo

Các chuyên gia cho biết, niệu đạo là đường xuất của tinh dịch, chính vì vậy khi bộ phận này bị viêm nhiễm hoặc bị chấn thương sẽ dễ dàng gây ra tình trạng co thắt thu hẹp niệu đạo. Niệu đạo bị viêm nhiễm sẽ kéo theo ảnh hưởng viêm nhiễm đến ống dẫn tinh và gây tắc nghẽn. Tình trạng này không được can thiệp sớm sẽ dẫn đến khả năng vô sinh và suy giảm chức năng tình dục.

3. Mào tinh và ống dẫn tinh tách biệt

Đây là biến chứng bắt gặp trong giai đoạn phôi thai do mào tinh và ống dẫn tinh không được kết nối, chức năng mào tinh hoàn không được phát huy. Ống dẫn tinh vì thế bị tắc và gián đoạn, ảnh hưởng đến chức năng sinh sản của nam giới.

4. Ống dẫn tinh bị khuyết hoặc hẹp

Tình trạng này thường xảy ra do di truyền, ô nhiễm bức xạ, ô nhiễm hóa chất…Ngoài ra trong thời gian gần đây, nhiều nghiên cứu đã tìm ra nguyên nhân chính dẫn đến ống dẫn tinh bị tắc hoặc khuyết là do đột biến gen xơ nang. Những nguyên nhân này thường rất khó hỗ trợ điều trị nên cần đặc biệt đề phòng trong giai đoạn mang thai.

5. Khuyết tật bẩm sinh không có ống dẫn tinh

Đây là trường hợp rất ít gặp ở nam giới, nó chỉ chiếm tỉ lệ khoảng 7,4%. Sự mất đoạn ống dẫn tinh 2 bên, có hoặc không kết hợp với bất thường mào tinh là tình trạng khuyết tật ống dẫn tinh bẩm sinh mà nam giới có thể mắc phải.

6. Thắt ống dẫn tinh triệt sản

Thắt ống dẫn tinh là phương pháp kiểm soát sinh sản bền vững, đơn giản về kỹ thuật, an toàn chi phí thấp, hiệu quả tránh thai cao…Việc thắt ống dẫn tinh đồng nghĩ với việc gây tắc ống dẫn tinh và được xem là biện pháp triệt sản đối với nam giới.

7. Biến chứng nhiễm khuẩn gây tắc ống dẫn tinh

Tình trạng tắc ống dẫn tinh do biến chứng nhiễm khuẩn thường gặp ở những đối tượng nam giới mắc phải các bệnh lây truyền qua con đường quan hệ tình dục không an toàn như bệnh lậu, giang mai, tạp khuẩn, ký sinh trùng…Các tác nhân gây bệnh này thường xâm nhập qua niệu đạo và gây ra các tổn thương viêm nhiễm đối với các cơ quan sinh sản của nam giới, trong đó có ống dẫn tinh.

8. Các chấn thương gây tắc ống dẫn tinh

Theo phân tích của các bác sĩ chuyên khoa thì nguyên nhân do các chấn thương gặp phải ở vùng bẹn bìu, đáy chậu không được ca thiệp hỗ trợ điều trị đúng phương pháp và kịp thời sẽ rất dễ gây ra biến chứng tắc ống dẫn tinh. Nếu không may có các va chạm đến những vùng trên thì nam giới cần đến cơ sở y tế để kiểm tra bằng cách chụp ống dẫn tinh xem có gặp phải tổn thương gì không.

Tắc ống dẫn tinh là bệnh ngoại khoa gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng cho cánh mày râu. Khi nam giới bị tắc ống dẫn tinh có thể gây ra tình trạng vô sinh nam, tạo áp lực lớn đối với cả vợ và chồng, đe dọa hạnh phúc gia đình. Vì vậy nam giới cần chú ý đến những nguy cơ gây tắc ống dẫn tinh và kịp thời hỗ trợ điều trị. Nếu bạn quan tâm đến vấn đề thăm khám và hỗ trợ điều trị tắc ống dẫn tinh vui lòng liên hệ đến Phòng khám nam khoa Hà Nội theo hotline 0385.990.114 để được các bác sĩ chuyên khoa chúng tôi chăm sóc hỗ trợ điều trị.

Nguyễn Văn Chất

Tôi là Bác sĩ Nguyễn Văn Chất, chuyên gia ngoại khoa tại phòng khám Bắc Việt, Hà Nội, tự hào là người đầu ngành trong lĩnh vực nam khoa. Với 40 năm kinh nghiệm, tôi được biết đến với danh hiệu "Bác sĩ có BÀN TAY VÀNG," thực hiện hàng nghìn ca thủ thuật mà không mắc sai sót. Điều này giúp tôi thu hút sự tin tưởng và lòng mến khách hàng.

BÀI VIẾT ĐƯỢC NHIỀU NGƯỜI QUAN TÂM
MỤC LỤC