Làm sao để chẩn đoán chính xác tắc ống dẫn tinh?

Tắc ống dẫn tinh là một trong những nguyên nhân dẫn đến vô sinh nam. Tắc ống dẫn tinh có thể hỗ trợ điều trị được để mang lại thiên chức làm cha cho nam giới. Làm thế nào để có thể chẩn đoán tắc ống dẫn tinh sớm? Cùng theo dõi chi tiết nội dung!

Theo các bác sĩ chuyên hỗ trợ điều trị bệnh ngoại khoa của Phòng khám nam khoa Hà Nội để biết được nam giới có mắc phải chứng tắc ống dẫn tinh hay không thì cần phải tiến hành việc chẩn đoán thông qua các triệu chứng biểu hiện cũng như các phương pháp kiểm tra bằng máy móc, thiết bị y tế hiện đại.

Cách chẩn đoán tắc ống dẫn tinh

Theo bác sĩ chuyên khoa tại phòng khám ngoại khoa Bắc Việt cho biết việc chẩn đoán tắc ống dẫn tinh được xét vào nhiều yếu tố và bằng nhiều phương pháp. Cụ thể những cách chẩn đoán bệnh có thể dựa vào: triệu chứng lâm sàng, xét nghiệm tinh dịch đồ, hình ảnh mô học tinh hoàn, chụp ống dẫn tinh,…

Các cách giúp chẩn đoán tắc ống dẫn tinh sớm
Các cách giúp chẩn đoán tắc ống dẫn tinh sớm

Chẩn đoán qua triệu chứng lâm sàng:

Dựa vào những triệu chứng lâm sàng mà bác sĩ có thể đưa ra chẩn đoán về tắc ống dẫn tinh. Cụ thể những triệu chứng đó có thể là:

– Tắc ống dẫn tinh do di chứng của bệnh xã hội.

– Viêm nhiễm đường sinh dục do bệnh lậu gây nên hoặc viêm mào tinh hoàn do hậu quả để lại của viêm lao.

– Viêm mào tinh hoàn khi sờ vào có cảm giác căng tức tuy nhiên ống dẫn tinh vẫn sờ thấy.

– Do bẩm sinh: Không có ống dẫn tinh bẩm sinh kèm theo sự bất thường về mào tinh, túi tinh. Lâm sàng không sờ thấy ống dẫn tinh hoặc chỉ thấy 1 đoạn, nhiều khi sờ thấy một đoạn ống dẫn tinh từ mào tinh hoàn đi ra như mẩu sừng.

Chẩn đoán dựa vào xét nghiệm tinh dịch đồ

Khi tinh dịch đồ không có tinh trùng, hoặc tinh trùng rất ít, chỉ vài triệu /ml mà khối lượng tinh dịch ≤1ml, kích thước tinh hoàn bình thường thì khả năng nam giới mắc phải chứng bệnh tắc ống dẫn tinh (khi không có tinh trùng trong tinh dịch, thử nghiệm fructozo trong tinh dịch không có) hoặc một phần (có tinh trùng trong tinh dịch) rất cao.

Chẩn đoán thông qua hình ảnh mô học tinh hoàn

Khi tiến hành các kiểm tra sinh thiết bằng phương pháp mở hoặc chọc hút sinh thiết, bác sĩ sẽ căn cứ vào các chỉ tiêu: mô kẽ, hình thái ống sinh tinh, tinh trùng ở các giai đoạn và tỷ lệ giữa chúng để dự đoán về khả năng mắc phải chứng tắc ống dẫn tinh.

Làm sao để chẩn đoán chính xác tắc ống dẫn tinh?

Các xét nghiệm mô học cho phép chẩn đoán tắc ống dẫn tinh

Tùy từng trường hợp cụ thể mà có kết quả khác nhau, ví dụ như nếu ống dẫn tinh bị tăng xơ hóa tổ chức kẽ thì thường giảm số lượng tế bào Leydig, Sertoli, thành ống sinh tinh dày lên…

Chẩn đoán thông qua kết quả chụp ống dẫn tinh:

Chụp ống dẫn tinh có thể thực hiện qua 2 hình thức đó là chụp ống dẫn tinh qua đường bìu và chụp ống dẫn nội soi.

– Chụp ống dẫn tinh qua đường bìu được thực hiện tương đối phức tạp đòi hỏi kinh nghiệm và sự tỉ mỉ của bác sĩ thực hiện.

– Chụp ống dẫn tinh bằng nội soi chỉ được thực hiện khi nghi ngờ tắc ống dẫn tinh ở cao hơn ống bẹn mà phương pháp chụp ống dẫn tinh qua đường bìu không thực hiện được.

Những kiến thức chẩn đoán trên đây giúp có nam giới có thể định hình trước những việc mình cần phải thực hiện, cũng như chú ý đến các biểu hiện bất thường nghi vấn mắc phải tắc ống dẫn tinh. Việc cần làm đối với nam giới là cần đến ngay các phòng khám chuyên khoa để được các bác sĩ chuyên khoa thăm khám, theo dõi thông qua các loại máy móc, thiết bị y tế hiện đại. Bạn quan tâm đến vấn đề này có thể liên hệ đến Phòng khám nam khoa để nhận được sự chăm sóc tốt nhất từ đội ngũ các chuyên gia, bác sĩ của chúng tôi. Mọi thông tin cần tư vấn bạn đọc có thể liên hệ hotline 038.5990.114 để được bác sĩ chuyên khoa giải đáp!

Nguyễn Văn Chất

Tôi là Bác sĩ Nguyễn Văn Chất, chuyên gia ngoại khoa tại phòng khám Bắc Việt, Hà Nội, tự hào là người đầu ngành trong lĩnh vực nam khoa. Với 40 năm kinh nghiệm, tôi được biết đến với danh hiệu "Bác sĩ có BÀN TAY VÀNG," thực hiện hàng nghìn ca thủ thuật mà không mắc sai sót. Điều này giúp tôi thu hút sự tin tưởng và lòng mến khách hàng.

BÀI VIẾT ĐƯỢC NHIỀU NGƯỜI QUAN TÂM
MỤC LỤC