Triệu chứng tiểu đêm nhiều lần và cách phòng tránh

Triệu chứng tiểu đêm nhiều lần là nỗi muộn phiền của nhiều nam giới, đặc biệt là nam giới trung và cao tuổi. Do chức năng sinh lý bị suy giảm kèm theo một số bệnh tật liên quan đến hệ thống đường tiết niệu. Tiểu đêm gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và đời sống của mọi người.

Triệu chứng tiểu đêm nhiều lần?

Theo các bác sĩ Phòng khám ngoại khoa Bắc Việt, chứng tiểu đêm là hiện tượng nam giới phải thường xuyên tỉnh dậy nhiều lần vào ban đêm để đi tiểu. Tình trạng này diễn ra trong một thời gian dài. Những người tuổi càng cao thì tỉ lệ mắc bệnh cũng càng cao. Theo thông số của bộ y tế, độ tuổi từ 20 – 50 bị mắc chứng tiểu đêm là chiếm 15%, tuổi > 50 chiếm tới 50%.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến triệu chứng tiểu đêm nhiều lần như: do chức năng sinh lý bị suy giảm, nhưng cũng có thể là do bệnh lý như: bệnh về viêm nhiễm đường tiết niệu, bệnh liên quan đến tuyến tiền liệt, bệnh thận, đái tháo đường….

Triệu chứng tiểu đêm nhiều lần 1

Nguyên nhân của bệnh tiểu đêm

Ngoài ra, bệnh còn do những tác động bên ngoài như: chế độ ăn uống không hợp lý, do mất ngủ hoặc ngủ ít, đặc biệt ở người già, sử dụng cách chất kích thích (rượu, bia, thuốc lá, cà phê…) đều là những nguyên nhân gây ra bệnh.

Tỉ lệ tiểu đêm nhiều lần ở nam giới cao hơn so với nữ giới, ngoài triệu chứng đi tiểu đêm nhiều lần bệnh còn kèm theo tiểu són, tiểu không hết.

Có thể phòng ngừa được chứng tiểu đêm không?

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp nhằm cải thiện và phòng ngừa tiểu đêm nhiều lần ở nam giới.

– Đối với nam giới do mắc các bệnh lý như: hoặc u xơ tiền liệt tuyến, tăng huyết áp, đái tháo đường, viêm đường tiết niệu, đái tháo nhạt,… thì hạn chế ăn canh trong bữa cơm tối và sau bữa cơm tối đặc biệt là các loại rau, canh có tính chất lợi tiểu như các loại cải…

Không nên uống nước, uống bia, nhất là bia lạnh trước khi đi ngủ. Không nên uống cà phê hoặc hút thuốc lá, ăn mặn … Trước khi đi ngủ thì nên đi tiểu.

Triệu chứng tiểu đêm nhiều lần 2

Khi có dấu hiệu nên đi hỗ trợ điều trị sớm

Đối với những trường hợp mắc một số bệnh liên quan đến viêm đường tiết niệu (viêm bàng quang, viêm thận) thì nam giới cần đi khám càng sớm càng tốt. Bởi nếu bệnh trở thành mạn tính rất khó hỗ trợ điều trị và càng ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe và cuộc sống.

Khi có biểu hiện của bệnh nam giới nên đi khám và kiểm tra đẻ tránh tình trạng kéo dài gây ảnh hưởng lớn về sau. Nếu có bất kỳ thắc mắc hay vấn đề gì liên quan đến triệu chứng tiểu đêm nhiều lần, nam giới hãy gọi điện hoặc đến Phòng khám Bắc Việt để được tư vấn cụ thể hơn.

Nguyễn Văn Chất

Tôi là Bác sĩ Nguyễn Văn Chất, chuyên gia ngoại khoa tại phòng khám Bắc Việt, Hà Nội, tự hào là người đầu ngành trong lĩnh vực nam khoa. Với 40 năm kinh nghiệm, tôi được biết đến với danh hiệu "Bác sĩ có BÀN TAY VÀNG," thực hiện hàng nghìn ca thủ thuật mà không mắc sai sót. Điều này giúp tôi thu hút sự tin tưởng và lòng mến khách hàng.

BÀI VIẾT ĐƯỢC NHIỀU NGƯỜI QUAN TÂM
MỤC LỤC