Làm sao để chẩn đoán chính xác tắc ống dẫn tinh?

Cập nhật: 13/04/2015 4:23 - 1577 Lượt xem

Theo các bác sĩ chuyên điều trị bệnh nam khoa của Phòng khám nam khoa Hà Nội để biết được nam giới có mắc phải chứng tắc ống dẫn tinh hay không thì cần phải tiến hành việc chẩn đoán thông qua các triệu chứng biểu hiện cũng như các phương pháp kiểm tra bằng máy móc, thiết bị y tế hiện đại.

Đối với các trường hợp nam giới mắc phải chứng tắc ống dẫn tinh bẩm sinh hoặc do mắc phải thì cần tiến hành chẩn đoán dựa vào: triệu chứng lâm sàng, xét nghiệm tinh dịch, mô học tinh hoàn, các thăm dò hình ảnh.

Chẩn đoán tắc ống dẫn tinh từ các triệu chứng bệnh

– Đối với những trường hợp bẩm sinh: Kiểm tra lâm sàng hoàn toàn không sờ thấy ống dẫn tinh, hoặc sờ thấy một đoạn ống dẫn tinh từ mào tinh đi ra.

Tắc ống dẫn tinh do di chứng của những bệnh lây qua đường tình dục: Đối với những trường hợp bị viêm nhiễm đường sinh dục thường gây ra các tổn thương nặng nề đối với mào tinh hoàn, sau đó ảnh hưởng đến ống dẫn tinh. Nam giới khi sờ mào tinh có cảm giác căng, tức, ống dẫn tinh vẫn sờ thấy.

Làm sao để chẩn đoán chính xác tắc ống dẫn tinh?

Bất thường vùng sinh dục cảnh báo nguy cơ tắc ống dẫn tinh

Chẩn đoán tắc ống dẫn tinh thông qua xét nghiệm tinh dịch đồ

Khi tinh dịch đồ không có tinh trùng, hoặc tinh trùng rất ít, chỉ vài triệu /ml mà khối lượng tinh dịch ≤1ml, kích thước tinh hoàn bình thường thì khả năng nam giới mắc phải chứng bệnh tắc ống dẫn tinh hoàn toàn (khi không có tinh trùng trong tinh dịch, thử nghiệm fructozo trong tinh dịch không có) hoặc một phần (có tinh trùng trong tinh dịch) rất cao.

Chẩn đoán tắc ống dẫn tinh thông qua hình ảnh mô học tinh hoàn

Khi tiến hành các kiểm tra sinh thiết bằng phương pháp mở hoặc chọc hút sinh thiết, bác sĩ sẽ căn cứ vào các chỉ tiêu: mô kẽ, hình thái ống sinh tinh, tinh trùng ở các giai đoạn và tỷ lệ giữa chúng để dự đoán về khả năng mắc phải chứng tắc ống dẫn tinh.

Làm sao để chẩn đoán chính xác tắc ống dẫn tinh?

Các xét nghiệm mô học cho phép chẩn đoán tắc ống dẫn tinh

Tùy từng trường hợp cụ thể mà có kết quả khác nhau, ví dụ như nếu ống dẫn tinh bị tăng xơ hóa tổ chức kẽ thì thường giảm số lượng tế bào Leydig, Sertoli, thành ống sinh tinh dày lên…

Những kiến thức chẩn đoán trên đây giúp có nam giới có thể định hình trước những việc mình cần phải thực hiện, cũng như chú ý đến các biểu hiện bất thường nghi vấn mắc phải tắc ống dẫn tinh. Việc cần làm đối với nam giới là cần đến ngay các phòng khám chuyên khoa để được các bác sĩ chuyên khoa thăm khám, theo dõi thông qua các loại máy móc, thiết bị y tế hiện đại. Bạn quan tâm đến vấn đề này có thể liên hệ đến Phòng khám nam khoa để nhận được sự chăm sóc tốt nhất từ đội ngũ các chuyên gia, bác sĩ của chúng tôi.