U xơ tuyến tiền liệt có nguy hiểm không – Phòng khám nam khoa

Nam giới trong độ tuổi trung niên và cao niên thường phải đối mặt với nhiều loại bệnh lí khác nhau trong đó có bệnh u xơ tuyến tiền liệt thường gặp rất phổ biến. Tuy đây là loại u lành tính nhưng nó lại có ảnh hưởng khá nhiều đến đời sống sinh hoạt của người bệnh khiến người bệnh cảm thấy mệt mỏi và khó chịu. Cụ thể hơn u xơ tuyến tiền liệt có nguy hiểm không? Bệnh u xơ tuyến tiền liệt nguy hiểm như thế nào? Hãy cùng theo dõi lời giải đáp từ các bác sĩ chuyên khoa tại phòng khám đa khoa Thiện Hòa.

U xơ tuyến tiền liệt có nguy hiểm không

Bệnh u xơ tuyến tiền liệt ở nam giới là bệnh gì?

Tuyến tiền liệt là một tuyến sinh dục phụ chỉ có ở nam giới, nó nằm ngay phía dưới của bàng quang và bao quanh niệu đạo của nam giới. U xơ tuyến tiền liệt (Phì đại lành tính tuyến tiền liệt) thường gặp nhiều ở nam giới trong độ tuổi trung niên trở đi, tuổi càng cao thì nguy cơ mắc bệnh càng tăng. Sở dĩ như vậy là do nam giới ở độ tuổi 40 trở đi, tuyến tiền liệt bắt đầu phát triển bất thường, khó kiểm soát gây nên phì đại tiền liệt. Theo thống kê thì ở Việt Nam hơn 50% nam giới từ độ tuổi 50 trở đi đều mắc u xơ tuyến tiền liệt đặc biệt từ tuổi 80 thì con số này càng trở nên cao hơn.

Nguyên nhân gây ra u xơ tuyến tiền liệt:

– Do tuổi tác: Tuyến tiền liệt ở nam giới càng phát triển mạnh hơn khi tuổi càng cao bởi khi đó lượng hormone nam giới testosterol càng suy giảm, dẫn đến khả năng miễn dịch kém và ham muốn tình dục cũng suy giảm theo.

– Do chế độ sinh hoạt, nghỉ ngơi chưa hợp lí: Đối với những người thường xuyên chịu nhiều áp lực, stress, căng thẳng kéo dài hay ít uống nước, sống trong môi trường ô nhiễm, chế độ ăn thiếu dinh dưỡng thì tỉ lệ mắc u xơ tuyến tiền liệt cao hơn so với người bình thường hơn rất nhiều. Ngoài ra, việc lạm dụng bia rượu, thuốc lá, mỡ động vật và các chất kích thích khác cũng có thể gây nên bệnh u xơ tiến liệt tuyến.

Như đã giới thiệu qua về tuyến tiền liệt trong nội dung trên nên có lẽ bạn đã hình dung được phần nào vị trí quan trọng của tuyến này đối với nam giới. Khi phì đại tuyến tiền liệt càng lớn thì sẽ gây chèn ép bàng quang, niệu đạo khiến nam giới bị rối loạn tiểu tiện, ảnh hưởng trực tiếp tới chức năng sinh dục của nam giới. Những khối u bắt đầu chèn ép bàng quang, niệu đạo gây nên tình trạng tiểu khó, phải rặn khi tiểu, dòng nước tiểu yếu. Triệu chứng này càng trở nên rõ rệt hơn khi khối u ngày càng phát triển lớn hơn.

Bệnh u xơ tuyến tiền liệt có nguy hiểm không?

– Bí tiểu hoàn toàn: Hiện tượng tiểu bí có thể khiến người bệnh rơi vào tình trạng đau bụng dữ dội, đau đớn. Trong trường hợp này cần đưa bệnh nhân vào bệnh viện để được tiến hành cấp cứu ngay.

– Đường tiết niệu bị nhiễm trùng: Nước tiểu không được thai hết, tạo điều kiện cho vi khuẩn thâm nhập và phát triển gây nhiễm trùng. Trường hợp này buộc phải tiến hành cắt bỏ tuyến tiền liệt ở nam giới để ngăn ngừa tình trạng nhiễm khuẩn trên toàn bộ đường tiết niệu.

– Tổn thương bàng quang: U xơ tuyến tiền liệt có thể dẫn đến việc hình thành sỏi bàng quang, gây tắc đường tiểu và tăng khả năng nhiễm trùng bàng quang vô cùng nguy hiểm.

– Gây suy thận: Đường tiết niệu có thể lan sang các bộ phận xung quanh trong đó có thận dẫn đến suy thận. Đây là một trong những biến chứng nguy hiểm nhất có thể ảnh hưởng đến sức khỏe thậm chí khiến người bệnh tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.

Có thể nói u xơ tuyến tiền liệt gây nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của nam giới chính vì vậy nam giới cần hết sức thận trọng ngay khi có những triệu chứng bất thường trong cơ thể. Khám sức khỏe định kì giúp nam giới kiểm soát bệnh tốt hơn đặc biệt có thể tăng hiệu quả điều trị bệnh, giảm những tổn thương mà bệnh mang lại (nếu có).

Điện thoại tư vấn miễn phí

✆ 0385.990.114

Bản đồ đến phòng khám Thiện Hòa

Bản đồ đến phòng khám
phong kham
đăng ký tư vấn
đăng ký