Bệnh sùi mào gà là gì – Bệnh mồng gà?

Chắc hẳn cụm từ “Sùi mào gà” ai cũng đã từng nghe vì nó ngày càng phổ biến trong xã hội hiện nay. Dưới đây, các chuyên gia ngoại khoa sẽ lý giải thắc mắc của nhiều người, thực chất bệnh sùi mào gà là gì để giúp nam giới có cái nhìn đầy đủ hơn về bệnh.

Bệnh sùi mào gà là gì?

Bệnh sùi mào gà là một trong số những bệnh xã hội có tỉ lệ gia tăng khi cuộc sống của con người ngày càng hiện đại. Là một bệnh lây qua con đường tình dục khi biểu hiện giống như mào của con gà.

Bệnh sùi mào gà là gì?

Bệnh sùi mào gà là gì – Bệnh có mào giống con gà

Sùi mào gà chủ yếu xuất hiện trên bộ phận sinh dục của cả nam và nữ. Bệnh sùi mào gà nếu không được hỗ trợ chữa trị kịp thời có thể chuyển thành ác tính gây ung thư cổ tử cung ở phụ nữ và ung thư dương vật ở nam giới.

banner bv

Nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà

Quan hệ tình dục không an toàn

Bệnh sùi mào gà xuất hiện do virut Human papova (HPV) gây nên và lây qua đường tình dục. Chủ yếu do con người quan hệ tình dục bừa bãi, không an toàn.

Khả năng miễn dịch kém

Khi dùng chung khăn tắm, đồ dùng sinh hoạt như nhà vệ sinh, bồn cầu, dùng chung quần áo lót… Ở những trường hợp này nếu nam giới có khả năng nhiễm bệnh kém, khả năng bị lây nhiễm có thể rất cao.

Lây nhiễm qua vết thương hở

Virus HPV có thể thông qua các vết thương ở da, niêm mạc xâm nhập vào cơ thể, chỉ trong vài ngày vi rus sẽ nhân lên với số lượng lớn để bắt đầu phát bệnh, trở thành nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà. Do vậy cần chú ý, xử lý cẩn thận các vết thương hở hoặc các vết thương ngoài da. 

Triệu chứng bệnh sùi mào gà

Bệnh sùi mào gà là gì?

Các nốt sùi mào gà ở tay

Bệnh sùi mào gà chỉ thực sự biểu hiện rõ các triệu chứng sau 2 – 9 tháng  nhiễm virut. Đầu tiên là sự xuất hiện của các sùi nhỏ, mềm, trông như những nhú gai với đường kính khoảng 1-2 mm; hoặc là những đĩa bẹt tròn nhỏ bề mặt ráp, màu hồng.

Sự tiến triển của bệnh là ở những gai hoặc lá, liên kết thành mảng rộng màu trắng hồng, chiều dài có khi đạt đến vài cm. Giữa các nhú sùi có thể có mủ, bề mặt sùi mềm, mủn ra, ẩm ướt.

Các triệu chứng này với nam giới sẽ thể hiện rõ ở rãnh quy đầu, miệng sáo, phần đầu của niệu đạo trước hoặc có cả ở da bìu; ở nữ giới là vùng âm vật, âm hộ, môi lớn, môi bé và còn có thể gặp cả ở cổ tử cung.

Bình thường bệnh sùi mào gà không gây đau đớn nhưng khi các nốt sùi phát triển quá lớn có thể gây cảm giác vướng víu khi đi lại. Khi bị sang chấn, sờ nắn, sùi mào gà có thể bị sây sát, chảy máu, bội nhiễm, các hạch bạch huyết vùng bẹn sưng to, tạo thành các sùi mưng mủ khiến cho người bệnh thấy đau và có khi bị sốt.

Trên đây là một vài thông tin mà bác sĩ phòng khám ngoại khoa chia sẻ cùng bạn đọc, để biết thêm về biểu hiện cũng như cách hỗ trợ điều trị bạn có thể tham khảo tại địa chỉ https://namkhoa.net.vn/benh-xa-hoi/benh-sui-mao-ga/ để biết thêm thông tin về bệnh cũng như cách phòng tránh bệnh hiệu quả nhất.

Nguyễn Văn Chất

Tôi là Bác sĩ Nguyễn Văn Chất, chuyên gia ngoại khoa tại phòng khám Bắc Việt, Hà Nội, tự hào là người đầu ngành trong lĩnh vực nam khoa. Với 40 năm kinh nghiệm, tôi được biết đến với danh hiệu "Bác sĩ có BÀN TAY VÀNG," thực hiện hàng nghìn ca thủ thuật mà không mắc sai sót. Điều này giúp tôi thu hút sự tin tưởng và lòng mến khách hàng.

BÀI VIẾT ĐƯỢC NHIỀU NGƯỜI QUAN TÂM
MỤC LỤC