Những điều cần lưu ý khi hỗ trợ chữa trị bệnh viêm bàng quang.

Hiện nay bệnh viêm bàng quang ngày càng phổ biến, chiếm khoảng 50% các ca nhiễm khuẩn đường tiết liệu. Do ống tiết liệu ngắn hơn nên tỷ lệ mắc phải bệnh ở nữ giới cao hơn nam giới. Bệnh này nếu không được phát hiện và hỗ trợ chữa trị kịp thời sẽ rất nguy hiểm đôi khi nó ảnh hưởng đến cả tính mạng. Do ý thức về sự nguy hiểm mà căn bệnh này đem lại nên các bác sĩ chuyên khoa phòng khám đa khoa Bắc Việt có những chia sẻ để chúng ta hiểu rõ hơn về căn bệnh cũng như cách phòng tránh và hỗ trợ chữa trị bệnh khi mắc phải.

Đội ngũ y bác sĩ tại phòng khám đa khoa Bắc Việt

Những triệu chứng của bệnh

-Số lần đi tiểu ngày càng nhiều hơn,

– Khi đi tiểu sẽ có cảm giác nóng rát,

– Khi đi tiểu sẽ cảm thấy đau rát ở đường liệu đạo,

– Thường xuyên đi tiểu với lượng nhỏ,

– Nước tiểu đục, có mùi hôi, nặng mui, đôi khi là đi tiêu không tự chủ,

– Vùng xương chậu luôn trong cảm giác khó chịu,

– Thường xuyên có cảm giác đau nhẹ vùng xương mu, và có thể lan xuống bang quang,

– Thường xuyên cảm thấy đau bụng dưới, tức bụng dưới,

– Có những khi bị đau nhẹ ở lưng,

– Bị sốt nhẹ, tang bạch cầu trong máu,

– Lưu ý là ở người già có thể những biểu hiện khác, dẫn đến sự nhầm lẫn.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm bàng quang

Viêm bàng quang là do vi khuẩn gây nên: vi khuẩn từ bên ngoài xâm nhập vào đường tiết niệu qua niệu đạo gây nên tình trạng viêm nhiễm. Các y bác sĩ phòng khám 73 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội đã xác định được có hai loại nhiễm trùng gây viêm màng quang chính:

– Nhiễm trùng bàng quang bệnh viện: Xảy ra ở những người không nằm viện và phổ biến hơn ở nữ giới từ 30 – 50 tuổi. Tuy nhiên, bệnh viêm bàng quang cũng thường xảy ra ở nam giới trên 50 tuổi do biến chứng từ bệnh u xơ tuyến tiền liệt.

– Nhiễm trùng bàng quang cộng đồng: Xảy ra ở bệnh nhân trong bệnh viện. Trường hợp này thường bị viêm nhiễm bàng quang sau khi tiến hành đặt ống thông qua niệu đạo, bàng quang để lấy nước tiểu và thực hiện một số xét nghiệm hoặc các thủ thuật trước khi mổ. Những bệnh nhân bị đặt ống thông tiểu tạm thời hoặc vĩnh viễn do tiểu tiện không tự chủ có rất có thể có nguy cơ bị nhiễm trùng viêm bàng quang.

tư vấn online

Viêm bàng quang không lây nhiễm, nhiễm trùng nhưng lại rất hay xảy ra ở nữa giới.

– Do sử dụng một số thuốc loại ngăn ngừa mang thai, việc sử dụng thuốc ráng thai có thể gây nên những tác dụng phụ, làm trở ngại bài thiết, thay đổi môi tường âm đạo khiến vi khuẩn dễ dàng hơn trong việc xâm nhập vào dẫn đến viêm bàng quang.

– Khi phụ nữ mang thai, kích thước bào thai ngày càng phát triển và lớn dần lên trèn ép bàng quang và làm ứ đọng nước tiểu.

– Sỏi trong bàng quang, có thể ngăn chặn, cản trở nước tiểu vào liệu đạo, gây khó dễ trong việc đẩy nước tiểu ra bên ngoài, lâu dần sẽ gây nên bệnh viêm mang quang.

– Bệnh về tiền tuyến liệu mở rộng, khi tiền tuyến liệt mở rộng có thể ngăn chặn dòng chảy của nước tiểu trong bàng quang, đường tiết niệu hoặc thận. Nếu không hỗ trợ chữa trị kịp thời sẽ gây ra viêm bàng quang, suy thận, thận ứ nước.

– Sự thay đổi trong hệ thống miễn dịch, điều này thường xảy ra ở phụ nữ mang thai, những người mắc bệnh tiểu đường hay đang trong quá trình hỗ trợ điều trị ung thư.

Phòng khám đa khoa uy tín, chất lượng.

Bệnh viêm bàng quang có thể xuất hiện ở cả nam và nữ giới:

– Bệnh viêm bàng quang kẽ, bệnh này thường xuất hiện ở phụ nữ hơn đàn ông và trẻ em. Ở nam giới khi mắc phải bệnh viêm bàng quang kẽ thường sẽ liên hệ với một triệu chứng của viêm tuyến tiền liệt.

– Một trong những yếu tố gây viêm nhiễm bàng quang là do thuốc.

– Do quá mẫn cảm với hóa chất, một số người có thể bị mẫn cảm với các thành phần như thuốc xịt vệ sinh phụ nữ, sứa diệt tinh trùng, khi này cơ thể phản ứng và gây viêm bàng quang.

– Can thiệp dòng chảy nước tiểu: Điều này xẩy ra đối với những trường hợp bị sỏi bàng quang hoặc nam giới bị tuyến tiền liệt mở rộng.

– Việc sử dụng ống thông bàng quang trong thời gian lâu, việc này có thể gây ảnh hưởng và làm tổn thương mô, gây nhiễm trùng và gây viêm bàng quang.

Ngoài ra viêm bàng quang còn là biến chứng của các loại khác như: ung thư phụ khoa, bệnh viêm vùng chậu, endometriosis, bệnh Crohn, diverticulitis, lupus và bệnh lao…

Nguyễn Văn Chất

Tôi là Bác sĩ Nguyễn Văn Chất, chuyên gia ngoại khoa tại phòng khám Bắc Việt, Hà Nội, tự hào là người đầu ngành trong lĩnh vực nam khoa. Với 40 năm kinh nghiệm, tôi được biết đến với danh hiệu "Bác sĩ có BÀN TAY VÀNG," thực hiện hàng nghìn ca thủ thuật mà không mắc sai sót. Điều này giúp tôi thu hút sự tin tưởng và lòng mến khách hàng.

BÀI VIẾT ĐƯỢC NHIỀU NGƯỜI QUAN TÂM
MỤC LỤC