Nguy cơ vô sinh và ung thư do tinh hoàn ẩn

Sự bất thường khi tinh hoàn không nằm trong bìu mà lại nằm trong ổ bụng, trên đường di chuyển xuống bìu trong thời kì phôi thai được gọi là tinh hoàn ẩn. Điều này vẫn xảy ra ở bộ phận không nhỏ các bé trai. Quá trình phát triển của bệnh lý này khi không được cha mẹ sớm nhận biết hỗ trợ điều trị kịp thời, tới giai đoạn trưởng thành, bệnh lý có khả năng gây nguy hại lớn cho nam giới. Trong đó vô sinh và ung thư là các khuyến cáo đáng lưu ý trong nguy hại mà bệnh gây ra.

Vô sinh    

Ở nam giới có bệnh lý tinh hoàn ẩn, tỉ lệ tinh trùng thấp kém là nguyên nhân đe dọa sức khỏe sinh sản. Với tinh hoàn ẩn 1 bên, tỉ lệ không có tinh trùng là 20 – 25%, nếu tinh hoàn ẩn cả 2 bên, tỉ lệ không có tinh trùng là 60-80%.

Thông thương, bìu vẫn có nhiệt độ thấp hơn cơ thể. Nhưng khi mắc tinh hoàn ẩn, nó lại nằm vùng bụng. Tại vị trí này, lượng nhiệt độ cao khiến tinh hoàn không có khả năng phát triển từ đó giảm lượng tế bao mầm trong tinh trùng.

Nguy cơ vô sinh và ung thư do tinh hoàn ẩn

Tinh hoàn ẩn không kịp thời hỗ trợ điều trị sẽ gây khả năng vô sinh cao

Với trường hợp tinh hoàn ẩn cả 2 bên ở ống bẹn thì khả năng vô sinh là rất cao. Sau 5 tuổi nếu không thực hiện phẫu thuật thì khả năng vô sinh ấy lên tới 75%.

Ung thư

Tinh hoàn trong ổ bụng gây nguy cơ ung thư hóa cao. Giải pháp can thiệp bằng cách mổ khi bệnh nhân có tinh hoàn hoại tử trong ổ bụng do xoắn thừng tinh sẽ được thực hiện.

Ngoài ra, cắt tinh hoàn trong ổ bụng là một phẫu thuật can thiệp ít xâm lấn, giúp bệnh nhân mau hồi phục, ra viện. Ẩn tinh hoàn trong ổ bụng nếu được chẩn đoán và hỗ trợ điều trị sớm có thể hạ tinh hoàn xuống bìu, nhưng vẫn có chỉ định cắt nếu phát hiện muộn hoặc có biến chứng như hoại tử tinh hoàn, nguy cơ ung thư hóa,..

Điều đáng tiếc là có không ít nam giới đi thăm khám vô sinh do tinh hoàn ẩn nhưng làm phẫu thuật ở nhiều trường hợp đã quá muộn. Để tránh nguy cơ ung thư lúc này, bác sĩ chỉ có thể cắt bỏ tinh hoàn ẩn, đưa tinh hoàn trở về vị trí và chức năng bình thường vốn có của nó.

Nguy cơ vô sinh và ung thư do tinh hoàn ẩn

Tinh hoàn ẩn gây nguy cơ ung thư 

Không chỉ là ung thư hoá tinh hoàn, vô sinh mà nam giới mắc tin hoàn ẩn còn có thể đối mặt với các biến chứng thoát vị bẹn, xoắn tinh hoàn hay chấn thương tinh hoàn hoặc tổn thương về tâm sinh lý khi không hỗ trợ điều trị kịp thời.

Việc phát hiện tinh hoàn ẩn, các bác sĩ khuyên, cha mẹ hãy là người bác sĩ đầu tiên khi chú ý các biểu hiện tinh hoàn của con. Trường hợp có các bất thường, nghi đoán là tinh hoàn ẩn, cần thực hiện thăm khám và hỗ trợ điều trị khi bước sang giữa tuổi 1 – 2 bởi đây là lứa tuổi mà việc hỗ trợ điều trị có khả năng hiệu quả tới 90%.

Nguyễn Văn Chất

Tôi là Bác sĩ Nguyễn Văn Chất, chuyên gia ngoại khoa tại phòng khám Bắc Việt, Hà Nội, tự hào là người đầu ngành trong lĩnh vực nam khoa. Với 40 năm kinh nghiệm, tôi được biết đến với danh hiệu "Bác sĩ có BÀN TAY VÀNG," thực hiện hàng nghìn ca thủ thuật mà không mắc sai sót. Điều này giúp tôi thu hút sự tin tưởng và lòng mến khách hàng.

BÀI VIẾT ĐƯỢC NHIỀU NGƯỜI QUAN TÂM
MỤC LỤC