Triệu chứng u xơ tuyến tiền liệt theo từng giai đoạn

Theo các số liệu thống kê thì có một tỉ lệ khá lớn nam giới ở độ trung niên trở đi bị mắc bệnh u xơ tuyến tiền liệt. Bệnh này tuy không gây nguy hiểm trực tiếp tới tính mạng nhưng lại gây ra nhiều triệu chứng rất khó chịu, ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt của người bệnh. Vì vậy, cần thiết phải nhận biết được các triệu chứng u xơ tuyến tiền liệt để tiến hành hỗ trợ điều trị kịp thời. 

Triệu chứng u xơ tuyến tiền liệt

Khi khối u xơ ở tuyến tiền liệt phát triển lớn, nó sẽ chèn ép vào niệu đạo gây làm xuất hiện các triệu chứng cụ thể như:

– Tắc nghẽn đường tiểu. Do đường tiểu bị tắc nghẽn nên người bệnh thường bị tiểu bí, tiểu khó, khi đi tiểu không hết nước, làm cho nước tiểu vẫn còn sót lại ở bên trong. Những người này cũng vì vậy mà thường bị tiểu ngắt quãng, tiểu rắt, đi tiểu nhỏ giọt và thời gian tiểu phải kéo dài. 

Triệu chứng của u xơ tuyến tiền liệt

U xơ tuyến tiền liệt thường gây rối loạn tiểu tiện

–  Kích thích đường tiểu: Do khối u chèn ép vào niệu đạo nên người bệnh thường xuyên bị kích thích đường tiểu, dẫn tới muốn đi tiểu liên tục, phải đi tiểu nhiều cả ngày và đêm. Một số trường hợp có thể bị chứng tiểu không tự chủ, tức là không thể kiểm soát được việc đi tiểu của mình, có khi đi tiểu không kịp còn bị tiểu són. 

Các chuyên gia của Phòng khám bệnh Ngoại Khoa Bắc Việt cho biết: mặc dù có những triệu chứng đặc trưng như vậy nhưng thường thì u xơ tử được chia làm 3 giai đoạn, mỗi giai đoạn lại có những triệu chứng riêng.

Triệu chứng u xơ tuyến tiền liệt theo từng giai đoạn:

Triệu chứng của u xơ tuyến tiền liệt

Triệu chứng u xơ tuyến tiền liệt tăng theo mức độ bệnh

– Giai đoạn 1: Người bệnh có thể bị tiểu khó, tiểu rắt, tiểu ngắt quãng, tiểu nhiều lần… nhưng các triệu chứng này còn ở mức nhẹ, rải rác chứ chưa xuất đầy đủ và thường xuyên. 

– Giai đoạn 2: Các triệu chứng rối loạn tiểu tiện xảy ra thường xuyên hơn, mức độ điển hình hơn. Nó khiến cho người bệnh cảm thấy mệt mỏi và bất tiện trong sinh hoạt hàng ngày, nhất là khi hiện tượng tiểu nhiều xảy ra liên tục cả ngày và đêm. Người bệnh giai đoạn này vẫn bị tiểu nhiều, tiểu rắt, đồng thời có biểu hiện bị ứ đọng nước tiểu kèm theo các dấu hiệu của viêm nhiễm như tiểu buốt, nước tiểu đục… 

– Giai đoạn 3: Đây là giai đoạn u xơ tuyến tiền liệt đã ở mức nặng, các triệu chứng biểu hiện đầy đủ, dồn dập và rầm rộ. Lúc này, cùng với sự rối loạn tiểu tiện, người bệnh sẽ bị thiếu máu, người mệt mỏi, chán ăn, buồn ngủ, phù nề…

Đối với những người bị u xơ tuyến tiền liệt, khi các triệu chứng của bệnh còn ở mức nhẹ thì có thể tiến hành hỗ trợ điều trị bằng nội khoa. Nhưng đối với những trường hợp bệnh nặng với các triệu chứng điển hình thì cần thiết phải mổ để cắt bỏ u xơ. 

Trên đây là những thông tin cơ bản về triệu chứng của u xơ tuyến tiền liệt. Nếu bạn cần tìm hiểu thông tin về bệnh hoặc đang cần một phương pháp hỗ trợ điều trị u xơ tuyến tiền liệt hiệu quả, hãy liên hệ trực tiếp với Phòng khám Ngoại Khoa Hà Nội, các chuyên gia sẽ tận tình giúp đỡ bạn. 

Nguyễn Văn Chất

Tôi là Bác sĩ Nguyễn Văn Chất, chuyên gia ngoại khoa tại phòng khám Bắc Việt, Hà Nội, tự hào là người đầu ngành trong lĩnh vực nam khoa. Với 40 năm kinh nghiệm, tôi được biết đến với danh hiệu "Bác sĩ có BÀN TAY VÀNG," thực hiện hàng nghìn ca thủ thuật mà không mắc sai sót. Điều này giúp tôi thu hút sự tin tưởng và lòng mến khách hàng.

BÀI VIẾT ĐƯỢC NHIỀU NGƯỜI QUAN TÂM
MỤC LỤC