Đi tiểu nhiều có thể liên quan đến nhiều bệnh

Tiểu nhiều lần có thể là nhiều về thể tích gây đi tiểu nhiều hoặc về số lần đi tiểu nhưng lại tiểu rắt. Ở người bình thường một ngày đi tiểu 4 – 8 lần, nếu vượt quá con số này thì được coi là tiểu nhiều. Vậy tiểu nhiều đơn giản chỉ là do ăn uống, sinh hoạt gây ra hay nó còn do nam giới đang mắc bệnh nào đó? Xin trả lời rằng, đi tiểu nhiều có thể liên quan đến nhiều bệnh mà bạn không lường trước được, để hiểu hơn mọi người hãy tham khảo những thông tin sau.

Tiểu nhiều có thể là nhiều về thể tích – tức là đa niệu, thể tích thường khoảng trên 2,5 lít/24h, nên khiến cho nam giới đi tiểu nhiều lần trong ngày. Trường hợp khác, nam giới đi tiểu nhiều lần, nhưng lượng nước tiểu rất ít (còn gọi là tiểu rắt), đi tiểu xong lại buồn tiểu, tiểu nhiều cả ban đêm lẫn ban ngày. Bởi vậy, gây ảnh hưởng rất lớn đến giấc ngủ, sinh hoạt, công việc đời sống hàng ngày.

Tiểu nhiều có thể liên quan đến nhiều bệnh

Theo các chuyên gia ngoại khoa Bắc Việt cho biết, tiểu nhiều có thể là do nam giới sử dụng nhiều loại thuốc hỗ trợ điều trị có lợi cho đường tiểu (thuốc huyết áp, xơ gan, suy thận…); cũng có thể do uống nhiều nước, rượu, bia, cà phê hàng ngày; tiểu nhiều có thể liên quan đến nhiều bệnh lý ngoại khoa khác mà nam giới mà nam giới không biết như:

– Nhiễm trùng đường tiểu: Lớp niêm mạc lót niệu đạo, bàng quang bị viêm và nhiễm trùng sẽ gây kích thích cho bàng quang. Từ đó, gây ra triệu chứng tiểu nhiều ở nam giới.

Tiểu nhiều có thể liên quan đến nhiều bệnh 1

Tiểu nhiều có thể liên quan đến nhiều bệnh

– Do mắc bệnh đái tháo đường: Tiểu nhiều lần là dấu hiệu của bệnh đái tháo đường tuýp 1, tuýp 2 và khi biến chứng trên thần kinh kiểm soát bàng quang.

– Bệnh lý về tuyến tiền liệt: Phì đại, u xơ, ung thư tuyến tiền liệt đều gây ức chế dòng nước tiểu và kích thích bàng quang, gây ra tiểu nhiều.

– Các bệnh về bàng quang như: viêm bàng quang kẽ, ung thư, hội chứng bàng quang kích thích đều gây ra tiểu nhiều lần, tiểu gấp cả ngày và đêm.

– Bệnh đột quỵ và bệnh thần kinh: Thần kinh chi phối bàng quang, nếu bị tổn thương có thể khiến cho chức năng của bàng quang bị rối loạn, gây ra chứng tiểu nhiều và tiểu đột quỵ.

banner bv

Những yếu tố giúp xác định bệnh

Các triệu chứng sau đây sẽ giúp mọi người và bác sĩ dễ dàng xác định được bệnh:

– Đi tiểu bị ngắt quãng, nước tiểu ra không hết trong bàng quang, dòng nước bị ngắt quãng đột ngột.

– Tiểu gấp: Nam giới sẽ có cảm giác khó chịu, bàng quang như bị ép làm cho mọi người muốn đi tiểu ngay lập tức. Đôi lúc còn tiểu không tự chủ, do mất kiểm soát dòng nước tiểu nên nước tiểu bị rò rỉ liên tục hoặc từng lúc.

– Nước tiểu thường nóng, đôi lúc đi tiểu bị đau, một số trường hợp nước tiểu kèm theo cả máu dạng vi thể hoặc đại thể.

Tiểu nhiều có thể liên quan đến nhiều bệnh 2

Một ngày tiểu trên 8 lần là bị tiểu nhiều

Đi tiểu nhiều về đêm, thậm chí tiểu không tự chủ – còn gọi là tiểu dầm.

– Ngoài ra, còn một số dấu hiệu như nước tiểu chảy nhỏ giọt, sau khi tiểu xong nước tiểu tiếp tục nhỏ giọt hoặc chảy ra ngoài, cảm giác căng nặng khi bắt đầu đi tiểu.

Tiểu nhiều không phải là một triệu chứng đơn giản mà tiểu nhiều có thể liên quan đến nhiều bệnh khác như trên đã phân tích. Khi nam giới có những dấu hiệu trên thì không nên chủ quan mà hãy đi thăm khám ngoại khoa và hỗ trợ điều trị sớm hoặc có thể liên hệ ngay tới Phòng khám ngoại khoa Bắc Việt để được các chuyên gia tư vấn, giải đáp miễn phí và tiến hành can thiệp hỗ trợ điều trị một cách hiệu quả.

Nguyễn Văn Chất

Tôi là Bác sĩ Nguyễn Văn Chất, chuyên gia ngoại khoa tại phòng khám Bắc Việt, Hà Nội, tự hào là người đầu ngành trong lĩnh vực nam khoa. Với 40 năm kinh nghiệm, tôi được biết đến với danh hiệu "Bác sĩ có BÀN TAY VÀNG," thực hiện hàng nghìn ca thủ thuật mà không mắc sai sót. Điều này giúp tôi thu hút sự tin tưởng và lòng mến khách hàng.

BÀI VIẾT ĐƯỢC NHIỀU NGƯỜI QUAN TÂM
MỤC LỤC