Phân biệt tinh dịch và tinh trùng như thế nào?

Phân biệt tinh dịch với tinh trùng khác nhau như thế nào. Đây tưởng chừng như hai vấn đề dễ dàng nhận biết nhưng không phải ai cũng có thể phân biệt được đâu là tinh dịch, đâu là tinh trùng. Bởi chúng thường đi đôi với nhau nên dễ khiến người ta lầm tưởng khi nhận biết bằng mắt thường. Các bác sĩ của phòng khám đa khoa Bắc Việt xin giới thiệu các phân biệt tinh dịch và tinh trùng để các bạn hiểu rõ hơn như sau.

Phân biệt tinh dịch và tinh trùng như thế nào?
Phân biệt tinh dịch và tinh trùng như thế nào?

Tinh dịch là như thế nào?

Tinh dịch là chất nhầy được sản xuất ở tinh hoàn, có màu trắng đục hoặc hơi vàng. Tinh dịch chứa hàng trăm triệu tinh trùng khi nam giới xuất tinh. Tinh dịch là môi trường nuôi dưỡng tinh trùng, tạo điều kiện cho tinh trùng bơi đi gặp trứng khi thụ tinh. Đặc điểm của tinh dịch cụ thể như sau:

  • Màu sắc: màu trắng đục hoặc ngả vàng. Tuy nhiên, nếu tinh dịch có màu sắc khác lạ như màu vàng xanh, hồng, đỏ thì chứng tỏ nam giới đã mắc phải một căn bệnh nào đó.
  • Độ dính: Tinh dịch của nam giới có độ nhầy dính, tinh dịch có thể kéo sợi dài khoảng 2cm. Nhưng sau khi xuất tinh khoảng 15-30 phút tinh dịch sẽ hóa lỏng. Sau 30 phút mà tinh dịch không hóa lỏng thì được gọi là tinh dịch đông đặc, trường hợp này khiến nam giới có thể bị vô sinh.
  • Số lượng: với nam giới trưởng thành khỏe mạnh thì lượng tinh dịch mỗi lần xuất tinh khoảng từ 2-5ml. Tuy nhiên nếu lượng tinh dịch nhiều hơn 5ml thì được coi là quá nhiều gây loãng tinh trùng, còn nếu ít hơn 5ml thì được coi là quá ít và có nguy cơ gây vô sinh ở nam giới.

Tinh dịch nam giới có thể gặp những dấu hiệu bất thường như: tinh dịch đông đặc, tinh dịch loãng, tinh dịch có màu sắc khác lạ…Đây đều là những dấu hiệu bất thường cảnh báo khả năng bị vô sinh – hiếm muộn ở nam giới.

tinh-trung
Phân biệt tinh trùng và tinh dịch

Tinh trùng là như thế nào?

Tinh trùng là tế bào sinh sản ở nam giới, có chức năng kết hợp với trứng tạo thành hợp tử. Tinh trùng mang bộ nhiễm sắc thể đầy đủ của con người. Đặc điểm cụ thể của tinh trùng như sau:

  • Tinh trùng có hình dạng Oval, có đuôi dài. Tinh trùng sống và hoạt động trong tinh dịch, có kích thước rất nhỏ nên chỉ có thể quan sát bằng kinh hiển vi.
  • Khi nam giới xuất tinh, tinh trùng sẽ được dẫn từ ống niệu đạo qua dương vật. Khi ra khỏi cơ thể nam giới tinh trùng có thể sống được khoảng từ 3-5 ngày trong vòi trứng và tử cung của phụ nữ.
  • Tinh trùng chỉ chiếm 1% thành phần trong tinh dịch nhưng có vai trò quan trọng quyết định khả năng sinh sản ở nam giới. Nam giới khi xuất tinh mà tinh dịch bình thường nhưng không có tinh trùng thì cũng không thể thực hiện chức năng sinh sản được.
  • Tinh hoàn là nơi sản xuất ra tinh trùng đều đặn và lưu trữ chúng tại túi tinh. Nếu tinh trùng không được xuất ra thì sẽ bị chết và bị biểu mô mào tinh ăn hết, cứ thế tinh trùng được sản xuất liên tục và đều đặn.
  • Đặc điểm của một tinh trùng bình thường bao gồm 3 phần: đầu, thân và đuôi. Nếu soi dưới kính hiển vi nhận thấy tinh trùng có đầu bị biến dạng, không có đuôi hoặc di chuyển chậm…thì khả năng nam giới bị vô sinh là rất lớn.

Tinh dịch và tinh trùng là hai khái niệm khác nhau nhưng nhiều người vẫn lầm tưởng chúng là một. Tinh trùng là một phần của tinh dịch và tinh dịch là môi trường sống của tinh trùng. Tinh dịch thì có thể quan sát bằng mắt thường còn tinh trùng thì có kích thước quá nhỏ cần phải quan sát dưới kính hiển vi mới thấy được. Nam giới khi gặp bất kì vấn đề nào về tinh trùng hay tinh dịch đều ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Nếu còn thắc mắc gì về vấn đề trên các bạn có thể liên hệ với các chuyên gia của phòng khám đa khoa Bắc Việt theo hotline 038.5990.114 để được tư vấn cụ thể bạn nhé.

Nguyễn Văn Chất

Tôi là Bác sĩ Nguyễn Văn Chất, chuyên gia ngoại khoa tại phòng khám Bắc Việt, Hà Nội, tự hào là người đầu ngành trong lĩnh vực nam khoa. Với 40 năm kinh nghiệm, tôi được biết đến với danh hiệu "Bác sĩ có BÀN TAY VÀNG," thực hiện hàng nghìn ca thủ thuật mà không mắc sai sót. Điều này giúp tôi thu hút sự tin tưởng và lòng mến khách hàng.

BÀI VIẾT ĐƯỢC NHIỀU NGƯỜI QUAN TÂM
MỤC LỤC