Các dạng viêm tuyến tiền liệt ở nam giới

Viêm tuyến tiền liệt là bệnh lý ngày càng có xu hướng gia tăng ở nam giới trẻ tuổi, thay vì chỉ phổ biến ở nam giới trung niên như trước đây. Bệnh có các dấu hiệu sốt cao, rét run, kèm cảm giác đau hay nóng rát khi đi tiểu, hay mót đái, khó chịu thậm chí đau ở vùng tầng sinh môn (đáy chậu). Tuy nhiên đó cũng chỉ là những dạng biểu hiện chung nhất. Bệnh viêm tuyến tiền liệt có những dạng khác nhau với những nguyên nhân và triệu chứng khác nhau. Dưới đây là các dạng của bệnh.

Các dạng viêm tuyến tiền liệt ở nam giới

Nam giới có thể chuyển từ viêm tuyến tiền liệt thông thường sang các dạng sau khi bị biến chứng:

Viêm tuyến tiền liệt cấp tính do vi khuẩn

Các biến chứng của viêm tuyến tiền liệt do vi khuẩn cấp tính có thể bao gồm:

– Vi khuẩn viêm tuyến tiền liệt mãn tính.

– Vi khuẩn nhiễm trùng máu (nhiễm khuẩn).

– Viêm ống cuộn ở phía sau tinh hoàn (viêm mào tinh hoàn).

– Khoang chứa đầy mủ trong tuyến tiền liệt (tuyến tiền liệt áp-xe).

Viêm tuyến tiền liệt mãn tính

Các dạng viêm tuyến tiền liệt ở nam giới

Viêm tuyến tiền liệt mãn tính có thể gây ra vô sinh

Do vi khuẩn viêm tuyến tiền liệt mãn tính và viêm tuyến tiền liệt mãn tính / chậu đau mãn tính có thể bao gồm các biến chứng:

-Sự bất thường trong tinh dịch và vô sinh.

– Chất lượng cuộc sống nghèo.

Viêm tuyến tiền liệt và mức độ PSA

Kháng nguyên đặc hiệu tuyến tiền liệt (PSA) là một protein được sản xuất bởi cả hai mô tuyến tiền liệt ung thư (ác tính) và không phải ung thư (lành tính). Bởi vì tế bào ung thư sản xuất PSA hơn các tế bào không phải ung thư, mức độ PSA trong máu có thể cung cấp thông tin hữu ích cho việc tầm soát ung thư tuyến tiền liệt.

Các dạng viêm tuyến tiền liệt ở nam giới

Viêm tuyến tiền liệt có thể làm tăng mức độ PSA

Tuy nhiên, các điều kiện khác, bao gồm cả viêm tuyến tiền liệt, có thể làm tăng mức độ PSA. Viêm tuyến tiền liệt không gây ung thư hoặc làm tăng nguy cơ ung thư. Tuy nhiên, quản lý viêm tuyến tiền liệt có thể là quan trọng trong việc giúp bác sĩ giải thích kết quả của xét nghiệm PSA.

Viêm tuyến tiền liệt cấp tính nếu không được hỗ trợ điều trị sẽ dẫn đến viêm tuyến tiền liệt mãn tính, các nguy cơ gây hại này sẽ xâm nhập vào mào tinh hoàn gây bệnh viêm mào tinh hoàn. Khi đó, tinh hoàn sẽ có triệu chứng đau nhức, khó chịu khiến nhiều nam giới không thể thực hiện quan hệ tình dục được. Cùng với đó là các bệnh ngoại khoa như viêm túi tinh, viêm niệu đạo, hay các chứng suy nhược thần kinh và đặc biệt là vô sinh. Bởi vậy, khi nhận thấy các triệu chứng bệnh, nam giới cần đi khám và hỗ trợ điều trị kịp thời. 

Nguyễn Văn Chất

Tôi là Bác sĩ Nguyễn Văn Chất, chuyên gia ngoại khoa tại phòng khám Bắc Việt, Hà Nội, tự hào là người đầu ngành trong lĩnh vực nam khoa. Với 40 năm kinh nghiệm, tôi được biết đến với danh hiệu "Bác sĩ có BÀN TAY VÀNG," thực hiện hàng nghìn ca thủ thuật mà không mắc sai sót. Điều này giúp tôi thu hút sự tin tưởng và lòng mến khách hàng.

BÀI VIẾT ĐƯỢC NHIỀU NGƯỜI QUAN TÂM
MỤC LỤC