Thuốc chữa phì đại tiền liệt tuyến hiệu quả

BS NGUYỄN NGỌC TÂN
Tư vấn chuyên môn bài viết Bác sĩ chuyên khoa I Lê Anh Việt – Chuyên khoa ngoại
Nguyên Phó chủ nhiệm khoa khám bệnh tại Bệnh viện Quân y 354, trực thuộc Bộ Quốc phòng.

Phì đại tuyến tiền liệt là bệnh phổ biến hiện nay, khiến cho nam giới luôn phải rơi vào tình trạng đi tiểu nhiều lần, tiểu gấp, tiểu rắt, khó khăn và buốt, rát. Vì vậy, sau đây phòng khám nam khoa giới thiệu với mọi người một số loại thuốc chữa phì đại tiền liệt tuyến một cách hiệu quả.

Thuốc chữa phì đại tiền liệt tuyến bằng tây y

Đối với người bị phì đại tuyến tiền liệt để điều trị hiệu quả những triệu chứng của bệnh gây ra thì có thể sử dụng thuốc tây y. Trong đó, có hai loại thuốc điều trị rất hiệu quả đó là nhóm ức chế alpha và nhóm ức chế 5- alpha

– Nhóm ức chế Alpha (Alpha Blockers) bao gồm các loại thuốc: Flomax (tamsulosin), Uroxatral (alfuzosin), Hytrin (terazosin), Cardura (doxazosin). Với nhóm thuốc này có tác dụng giúp tăng dòng nước chảy của nước tiểu và làm giảm triệu chứng phì đại. Tuy nhiên, các loại thuốc này sẽ có tác dụng phụ gây mệt mỏi, rối loạn chức năng dạ dày, nghẹt mũi, nhức đầu…

Thuốc chữa phì đại tiền liệt tuyến 1

Thuốc chữa phì đại tiền liệt tuyến bằng tây y

– Nhóm ức chế 5-Alpha Reductase (5-Alpha Reductase Inhibitors) bao gồm hai loại thuốc là Avodart (dutasteride) và Proscar (finasteride). Hai lại thuốc này cũng có tác dụng tương tự giúp ngăn chặn sự phì đại của tiền liệt tuyến, đồng thời giúp làm giảm các triệu chứng bí tiểu, tiểu buốt rát, tiểu gấp và tránh phải phẫu thuật. Tuy nhiên, khi dùng thuốc này, mọi người phải áp dụng từ 3- 6 tháng mới cải thiện bệnh. Thuốc cũng có những tác dụng phụ như gây rối loạn cương dương, giảm ham muốn tình dục, giảm lượng tinh dịch…

Khi dùng thuốc điều trị người bệnh cần phải hết sức lưu ý, không được tự ý dùng thuốc mà phải nên đi khám nam khoa, xem mình phù hợp với loại thuốc nào và có cần phải kết hợp điều trị tại bệnh viện, phòng khám không?

Thuốc chữa phì đại tiền liệt tuyến bằng đông y

Ngoài thuốc chữa phì đại tiền liệt tuyến bằng tây y, thì người bệnh cũng có thể áp dụng các bài thuốc đông y. Với những bài thuốc này sẽ làm giảm triệu chứng đi tiểu gấp, đau rát và làm ức chế sự phì đại của tiền liệt tuyến:

– Bài thuốc 1: bài thuốc gồm có 15g sinh địa, 10g phục linh, 10g đơn bì, 10g ngưu tất, 10g xa tiền tử, 10g tri mẫu và 10g hoàng bá. Sắc các vị thuốc này với 1 lít nước cho đến khi cạn còn khoảng 450ml, dùng để uống ngày 3 lần, chia làm 3 buổi sáng, trưa và tối.

Thuốc chữa phì đại tiền liệt tuyến 2

Thuốc chữa phì đại tiền liệt tuyến bằng đông y

– Bài thuốc 2: Bao gồm các vị thuốc 10g hoàng liên, 10g hoàng bá, 10g chi tử, 10g mộc thông, 10g trạch tả, 10g sinh địa, 10g xích thược, 10g đơn bì và 5g sinh cam thảo. Cũng tương tự như bài thuốc trên, các vị thuốc này sắc với 1 lít nước cho đến khi con 450 ml để uống và chia làm 3 lần/ ngày.

Trên đây là một số bài thuốc chữa phì đại tiền liệt tuyến rất hiệu quả. Tuy nhiên, với các loại thuốc này chỉ áp dụng cho những người bị phì đại ở mức độ nhẹ. Bệnh cạnh đó, thuốc tây y còn có một số tác dụng phụ gây hại. Vì vậy, khi dùng thuốc mọi người nên nghe theo sự hướng dẫn của bác sĩ, không nên sử dụng một cách tùy tiện.

Nếu có bất cứ băn khoăn hay câu hỏi gì xoay quanh các loại thuốc chữa phì đại tiền liệt tuyến, nam giới hãy liên hệ ngay với Phòng khám nam khoa Thiện Hòa để được tư vấn và giải đáp miễn phí.

Điện thoại tư vấn miễn phí

✆ 0385.990.114

Bản đồ đến phòng khám Thiện Hòa

Bản đồ đến phòng khám
phong kham
đăng ký tư vấn
đăng ký