Giang mai hình thành do đâu?

Đời sống xã hội ngày càng phát triển và lối sống tình dục phóng khoáng ở nhiều người đã khiến các bệnh xã hội ngày càng gia tăng.  Đặc biệt phải kể tới bệnh giang mai. Để ngăn ngừa bệnh, nam giới cần hiểu rõ về nguyên nhân gây bệnh, con đường hình thành bệnh.

Nguyên nhân gây bệnh

Các chuyên gia cho biết, thủ phạm gây ra bệnh lý này chính là xoắn khuẩn giang mai. Xoắn khuẩn giang mai có tên là Treponema pallidum. Loại vi khuẩn này rất yếu và không thể sống ngoài cơ thể con người. Cơ hội để chúng xâm nhập vào trong cơ thể người là khi nam giới có quan hệ tình dục không an toàn.

Giang mai hình thành do đâu?Quan hệ tình dục không an toàn là nguyên nhân chủ yếu gây bệnh

Ngoài sự lây truyền trực tiếp như trên, xoắn khuẩn giang mai còn lây gián tiếp giữa người khỏe mạnh với các đồ vật của người bệnh như bệ xí, khăn tắm,…

Bệnh giang mai còn có thể lây nhiễm qua con đường truyền máu: việc truyền máu từ những nam giới mắc bệnh sang người bình thường hoặc tiêm chích ma túy mà bơm tiêm được dùng từ người này sang người kia, không vô khuẩn sẽ gây nên bệnh.

Những nam giới có thể mắc bệnh giang mai bẩm sinh do người mẹ mắc bệnh và lây truyền cho thai nhi. Khi thai phụ bị bệnh mà chưa hỗ trợ điều trị kịp thời hoặc hỗ trợ điều trị không thì vi trùng sẽ thông qua tuần hoàn máu của nhau thai để truyền nhiễm cho thai nhi, khiến cho thai nhi bị bệnh. Vi khuẩn giang mai thông qua nhau thai là nguyên nhân chủ yếu dẫn tới trẻ bị giang mai bẩm sinh.

Các thời kỳ của bệnh

Giai đoạn săng: đây là giai đoạn đầu tiên của bệnh và bộc lộ các triệu chứng rõ rệt từ 10 – 90 ngày. Vùng bệnh xuất hiện các vết loét (chủ yếu là ở bộ phận sinh dục) không ngứa, không đau, không có mủ. Đường kính vết loét khoảng 1-2 cm, tròn, nông, nền cứng, da xung quanh bình thường. Ngoài ra có thể kèm theo hạch rắn, không đau ở những vùng lân cận.

Giang mai hình thành do đâu?Bệnh lậu phát tác trên da

Thời kỳ đào ban: giai đoạn này của bệnh bắt đầu từ tuần 12 với độ dài 3 năm. Các triệu chứng bệnh ở giai đoạn này là sốt nhẹ, đau đầu, rụng tóc, xuất hiện các nốt hồng ban toàn thân nhưng sau đó có thể khỏi mà không để lại dấu vết gì. Bên cạnh đó người bệnh có thể nổi hạch toàn thân sưng to, không đau. Đây là thời kỳ bệnh có thể lây lan mạnh và gây ra các tổn thương sâu.

Giang mai thần kinh, gôm giang mai: các tổn thương lúc này ăn sâu vào da, xương, gan, tim mạch, hệ thần kinh trung ương có các tổ chức xơ (gôm giang mai). Giang mai thần kinh sẽ gây rối loạn tâm thần và gây liệt đối với người bệnh.

Nguyễn Văn Chất

Tôi là Bác sĩ Nguyễn Văn Chất, chuyên gia ngoại khoa tại phòng khám Bắc Việt, Hà Nội, tự hào là người đầu ngành trong lĩnh vực nam khoa. Với 40 năm kinh nghiệm, tôi được biết đến với danh hiệu "Bác sĩ có BÀN TAY VÀNG," thực hiện hàng nghìn ca thủ thuật mà không mắc sai sót. Điều này giúp tôi thu hút sự tin tưởng và lòng mến khách hàng.

BÀI VIẾT ĐƯỢC NHIỀU NGƯỜI QUAN TÂM
MỤC LỤC