Sùi mào gà lây qua đường nào?

BS NGUYỄN NGỌC TÂN
Tư vấn chuyên môn bài viết Bác sĩ chuyên khoa I Nguyễn Văn Chất – Chuyên khoa Ngoại
Đại tá - Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Văn Chất được biết đến là một trong những bác sĩ đầu ngành trong lĩnh vực nam khoa với một nền tảng cực kỳ vững chắc về chuyên môn cũng như tư duy, sáng tạo.

Sùi mào gà không chỉ khiến nam giới khó chịu mà nó còn gây viêm nhiễm bộ phận sinh dục, ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản, thậm chí còn đe dọa đến tính mạng của nam giới. Do đó,  nhận biết con đường lây truyền của bệnh sẽ giúp cho nam giới phòng tránh bệnh hiệu quả. Vậy, sùi mào gà lây qua đường nào?

Sùi mào gà lây qua đường nào?

– Lây truyền qua đường tình dục: quan hệ tình dục không an toàn ( không sử dụng các biện pháp bảo vệ), lạm dụng tình dục, quan hệ tình dục với gái mại dâm, quan hệ với nhiều người khác nhau khiến nam giới bị mắc bệnh sùi mào gà. Đây cũng là con đường chính lây nhiễm sùi mào gà. Bởi vì khi quan hệ tình dục, virus HPV có điều kiện để di chuyển từ người nam sang người nữ hoặc ngược lại, sau đó xâm nhập vào cơ thể và gây nên bệnh sùi mào gà.

–  Sùi mào gà lây truyền qua vật trung gian: virus HPV có thể xuất hiện  ở những vật dụng cá nhân hàng ngày như quần áo, khăn mặt, khăn tắm, bồn cầu,… Vì vậy, khi nam giới dùng chung những vật dụng này với người bị bệnh sùi mào gà sẽ có nguy cơ lây nhiễm bệnh cao. Đây là một trong những con đường lây truyền phổ biến của bệnh sùi mào gà.

– Lây truyền từ mẹ sang con: khi mang thai nếu người mẹ bị nhiễm virus HPV và bị bệnh sùi mào gà không được chữa trị kịp thời thì người mẹ có thể lây truyền bệnh sang cho bé.

Sùi mào gà lây qua đường nào?

Sùi mào gà lây qua vật trung gian như khăn tắm

–  Sùi mào gà lây truyền qua vết thương hở: virus HPV rất dễ lây truyền qua tiếp xúc trực tiếp với da và niêm mạc. Vì vậy khi không may bị các vết thương hở, vết xước dưới da, cũng khiến cho nam giới có nguy cơ mắc bệnh sùi mào gà.

– Lây qua đường miệng: thông qua việc quan hệ tình dục qua đường miệng, hôn, dùng chung son môi,… virus HPV có thể di chuyển từ người này sang người khác và gây nên bệnh sùi mào gà.

Phương pháp điều trị sùi mào gà

Sùi mào gà là bệnh xã hội nguy hiểm cần được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Hiện nay, có một số phương pháp điều trị sùi mào gà hiệu quả giải quyết nỗi lo lắng cho nam giới như:

– Điều trị sùi mào gà bằng thuốc: với những trường hợp mắc bệnh sùi mào gà ở giai đoạn đầu và tình trạng nhẹ, có thể dùng một số loại thuốc đông tây y kết hợp để giảm triệu chứng và từ từ đẩy lùi bệnh.

– Điều trị sùi mào gà bằng phương pháp đốt lazer: đây là biện pháp loại bỏ u sùi trên da bằng lazer áp dụng cho trường hợp người bệnh bị u sùi to, độc lập. Phương pháp này có thể loại bỏ triệt để những nốt u sùi trên da nhưng lại không thể trị tận gốc virus gây bệnh.

Sùi mào gà lây qua đường nào?

Điều trị sùi mào gà ở nam giới bằng kĩ thuật ALA – PDT

– Điều trị sùi mào gà bằng kĩ thuật ALA-PDT: đây là một trong những phương pháp điều trị bệnh sùi mà gà tiên tiến nhất hiện nay. Kĩ thuật ALA -PDT là ứng dụng cục bộ Photosensitizer kích thích một lượng oxy lớn chiếu lên tổ chức gây bệnh nhằm loại bỏ và phá hủy các khối u nhú sùi mào gà. Tỉ lệ khỏi bệnh khi áp dụng kĩ thuật này lên tới trên 98% và có khả năng giảm thiểu nguy cơ tái phát bệnh.

Nam giới bị bệnh sùi mà gà hãy đến Phòng khám nam khoa Thiện Hòa để được tiến hành điều trị bệnh theo phương pháp ALA – PDT vừa mang lại hiệu quả cao, đảm bảo an toàn lại giảm thiểu được nguy cơ tái phát bệnh về sau.

Điện thoại tư vấn miễn phí

✆ 0385.990.114

Bản đồ đến phòng khám Thiện Hòa

Bản đồ đến phòng khám
phong kham
đăng ký tư vấn
đăng ký