Vì sao nam giới dễ dàng mắc chứng viêm tinh hoàn?

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới viêm tinh hoàn, có thể là do quan hệ tình dục bừa bãi, vệ sinh không đúng cách, không sạch sẽ, hoặc do các tác động của môi trường bên ngoài. Khi thấy tinh hoàn có những biểu hiện lạ, bạn không nên chủ quan và coi nhẹ. Vì bệnh càng nặng, việc hỗ trợ điều trị càng trở nên khó khăn, hiệu quả giảm, mất nhiều thời gian, chi phí hỗ trợ điều trị

Viêm tinh hoàn là tình trạng viêm toàn bộ hay viêm một bên tinh hoàn phải hoặc trái. Bệnh nếu không được hỗ trợ điều trị kịp thời sẽ dẫn đến những biến chứng cũng như nguy hại cho sức khỏe của nam giới. Do viêm tinh hoàn có nhiều loại nên nguyên nhân gây bệnh cũng không giống nhau. Để giúp bạn hiểu rõ hơn về bệnh này, các bác sỹ của Phòng khám ngoại khoa Thiện Hòa sẽ cung cấp một số thông tin để bạn đọc hiểu rõ về vấn đề này

Vì sao nam giới dễ dàng mắc chứng viêm tinh hoàn?

Với viêm tinh hoàn không đặc hiệu cấp tính

Viêm tinh hoàn không đặc hiệu cấp tính phát sinh ở những người bị Viêm niệu đạo, viêm bàng quang, viêm tuyến tiền liệt, tăng sản tuyến tiền liệt sau tiểu phẫu và những người viêm niệu quản trong thời gian dài.

vi-sao-nam-gioi-de-mac-viem-tinh-hoan

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới viêm tinh hoàn.

Viêm nhiễm thông qua các ống dẫn bạch huyết hoặc ống dẫn tinh lan sang mào tinh hoàn dẫn đến viêm mào tinh hoàn.Tác nhân gây bệnh phổ biến như khuẩn E. coli, Proteus mirabilis, Staphylococcus aureus và Pseudomonas aeruginosa. Những vi khuẩn này theo máu đến tinh hoàn dẫn đến viêm tinh hoàn.

Với viêm tinh hoàn không đặc hiệu mãn tính

Hầu hết viêm tinh hoàn mãn tính là do hỗ trợ điều trị viêm tinh hoàn cấp tính không . Nguyên nhân khác là do nhiễm ký sinh trùng, khuẩn xoắn, nấm, bệnh giang mai, còn chấn thương tinh hoàn có thể gây ra viêm tinh hoàn dạng u hạt. Xạ trị toàn thân hoặc vùng tinh hoàn cùng với … cũng dẫn đến viêm tinh hoàn, phá hủy mô tinh hoàn. Đa số trường hợp viêm nhiễm là do viêm mào tinh hoàn lây lan sang tinh hoàn, phạm vi lây lan không rõ ràng. Bệnh viêm tinh hoàn mãn tính thường dẫn đến vô sinh. hỗ trợ Điều trị chủ yếu đối với nguyên nhân gây bệnh viêm tinh hoàn.

Với viêm tinh hoàn cấp tính do biến chứng quai bị

Khoảng 20% bệnh nhân mắc bệnh viêm tinh hoàn do biến chứng quai bị. Bệnh thường gặp ở giai đoạn tuổi vị thành niên. Nhìn bằng mắt thường có thể thấy tinh hoàn sưng lên và có màu tím xanh. Lúc này, do phản ứng và mức độ phù nề của tinh hoàn nên nó không thể đẩy được ra ngoài đường rãnh nhỏ, quan sát mô học về mức độ phù nề và sự giãn nở tĩnh mạch, sự thâm nhập của tế bào gây viêm nhiễm và mức độ biến chứng của tiểu quản tinh.

vi-sao-nam-gioi-de-mac-viem-tinh-hoan.

Bệnh nếu không được hỗ trợ điều trị kịp thời sẽ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm.

Trong quá trình hỗ trợ điều trị viêm tinh hoàn, tinh hoàn hơi teo và mềm đi. Tiểu quản tinh teo nghiêm trọng, nhưng vẫn bảo đảm được các tế bào Leydig và lượng Testosterone không bị ảnh hưởng.

Ngoài ra khi viêm nhiễm làm hệ thống hàng rào miễn dịch của cơ thể với tinh trùng bị phá hủy khiến tinh trùng sẽ bị hệ thống miễn dịch của cơ thể nam giới tạo ra kháng thể kháng tinh trùng để tự tiêu diệt tinh trùng của họ gây vô sinh thứ phát. Quá trình viêm nhiễm cũng có thể khiến môi trường sống của tinh trùng (tinh dịch) bị ảnh hưởng khiến số lượng và chất lượng tinh trùng giảm. Từ đây khả năng có con của nam giới cũng vì thế mà suy giảm đáng kể.

Do vậy khi phát hiện ra bị viêm tinh hoàn bạn cần đến phòng khám ngoại khoa Thiện Hòa để được tư vấn hỗ trợ điều trị chính xác nhất. Nhanh và không gây biến chứng về sau.

Bài viết liên quan