Dây hãm bao quy đầu là gì? Những tổn thương và cách điều trị

Dây thắng dương vật là một trong những bộ phận quan trọng trong cơ quan sinh dục nam. Đây là bộ phận khá nhạy cảm nên rất dễ bị tổn thương nếu như không biết cách chăm sóc và phòng tránh. Do đó, để giúp nam giới có thêm những thông tin chính xác về bộ phận này, bác sĩ chuyên khoa đã có những chia sẻ cụ thể ở bài viết dưới đây.

Dây hãm bao quy đầu là gì?

Dây hãm bao quy đầu là gì?
Dây hãm bao quy đầu là gì?

Bao quy đầu là gì? Bao quy đầu là lớp da ở phía ngoài của “cậu nhỏ,” bao phủ hoàn toàn đầu dương vật và miệng niệu đạo. Thường, khi nam giới đến tuổi trưởng thành, lớp da bao ngoài dương vật (hay còn gọi là da quy đầu) sẽ tự tuột xuống, ít hoặc nhiều, khi dương vật cương cứng, làm lộ ra phần đầu của cậu nhỏ.

Theo chia sẻ của bác sĩ chuyên khoa, dây hãm bao quy đầu hay còn được gọi là dây thắng dương vật, là một dải niêm mạc mỏng có cấu tạo như hình chữ Y ngược, có khả năng co giãn.

Dây hãm bao quy đầu cũng chính là một bộ phận nhỏ của cơ quan sinh dục ở nam giới. Dây hãm có vai trò quan trọng trong việc duy trì đứng động của dương vật khi máu chảy vào. Tùy vào cơ địa của từng người mà cấu tạo dây hãm bao quy đầu cũng dày, mỏng khác nhau.

Chức năng của dây hãm bao quy đầu

Bác sĩ chuyên khoa cho biết, dây thắng dương vật dù có cấu tạo khá đơn giản và “mỏng manh”. Tuy nhiên, ở dây thắng lại có chứa rất nhiều các dây thần kinh khoái cảm, đóng góp vai trò quan trọng để tạo khoái cảm cho nam giới khi quan hệ tình dục.

Xem thêm tại: Cắt dây hãm bao quy đầu có sao không? Bác sĩ tư vấn chi tiết

Mỗi khi dương vật cương cứng, dây hãm bao quy đầu cũng sẽ căng lên và có điều chỉnh theo phản xạ tự nhiên. Tuy nhiên, chính vì vai trò và chức năng này sẽ khiến nam giới gặp phải nhiều ảnh hưởng sức khỏe nếu dây thắng dương vật có cấu tạo bất thường.

Dây thắng dương vật nằm ở đâu?

Dây thắng dương vật nằm ở đâu
Dây thắng dương vật nằm ở đâu

Như những chia sẻ ở trên, dây thắng dương vật hay dây hãm bao quy đầu chính là một sợi mô mềm hình chữ Y ngược nằm bên trong bao quy nối liền quy đầu với lớp da bao quy đầu và sát lỗ tiểu ở nam giới.

Trong trường hợp, nam giới đã cắt bao quy đầu, dây hãm bao quy đầu vẫn còn và nó vẫn cho hình dáng như bình thường. Để có thể quan sát bộ phận này rõ hơn, nam giới có thể dùng tay tuột bao quy đầu xuống và lật phần ở dưới lên, lúc này chúng ta sẽ dễ dàng nhìn thấy dây thắng dương vật.

Một số vấn đề dây hãm bao quy đầu gặp phải cần đi khám ngay

Mặc dù là bộ phận rất nhỏ, rất mỏng, nhạy cảm và nằm ở vị trí trung tâm với rất nhiều các dây thần kinh cảm giác nên dây thắng dương vật vô cùng dễ bị tổn thương. Dưới đây là những vấn đề bất thường ở dây thắng mà nam giới có thể sẽ phải đối mặt:

Dây hãm bao quy đầu ngắn

Dây hãm bao quy đầu bình thường sẽ có cấu tạo mỏng, chiều dài vừa đủ để tạo ra khoảng cách an toàn giữa bao quy đầu và thân dương vật. Tuy nhiên, khi dây thắng quá ngắn sẽ gây ra nhiều khó khăn nhất định để dương vật cương cứng bình thường.

Khi dây thắng ngắn, thay vì dương vật cương cứng thẳng như bình thường thì khi cương dương sẽ thấy dương vật cong vẹo, hình thù rất lạ. Tình trạng bất thường không chỉ khiến nam giới hoang mang mà còn dẫn đến cảm giác đau đớn và gây mất thẩm mỹ.

Bên cạnh đó, do dương vật cong vẹo nên sẽ không thể giao hợp như bình thường nên có thể dẫn đến nhiều hệ lụy không tốt xảy ra về sau như tan vỡ hạnh phúc, suy giảm ham muốn tình dục hoặc stress kéo dài.

Viêm dây hãm bao quy đầu

Đây là tình trạng viêm nhiễm xảy ra khi mô dây thắng dương vật bị vi khuẩn hoặc nấm xâm nhập và tấn công. Khi dây hãm bao quy đầu bị viêm nhiễm sẽ gây ra các triệu chứng điển hình như:

 • Nổi mụn ở dây hãm dương vật
 • Vùng dương vật bị ngứa và kích ứng.
 • Xuất hiện dịch nhầy, dịch mủ hoặc dịch màu trắng trong ở vùng bao quy đầu.
 • Dương vật có mùi hôi khó chịu.

Dây hãm bao quy đầu bị sưng, đỏ.

Cảm thấy đau hoặc khó chịu ở vùng dương vật.

Đứt dây hãm bao quy đầu

Đứt dây hãm bao quy đầu có sao không? Trường hợp này hiện nay xảy ra khá phổ biến do tác động của ngoại lực, chấn thương, quan hệ tình dục thô bạo hoặc ở những nam giới bị ngắn dây hãm sẽ làm dây hãm bị rách, đứt làm đôi.

Do cấu tạo tập trung nhiều cơ quan cảm thụ và dây thần kinh nên khi dây thắng dương vật bị đứt sẽ gây ra cảm giác đau đớn hơn nhiều lần. Mức độ đau có thể sẽ phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng và độ dài của vết rách.

Trong trường hợp xấu, dương vật bị đứt dây hãm nghiêm trọng, vết thương khiến cho động mạch của dây hãm bao quy đầu bị tổn thương, gây ra tình trạng chảy máu ồ ạt. Khi đó, nam giới cần nhanh chóng đến cơ sở y tế để được xử lý kịp thời.

Sẹo

Tình trạng dây hãm bao quy đầu bị xước hoặc bị đứt ở mức độ nhẹ có thể tự lành, nhưng nếu rách nhiều lần sẽ để lại sẹo. Lâu dần, sẽ khiến dây thắng bao quy đầu ngày càng ngắn, gây đau và dễ rách hơn.

Xuất tinh sớm

Dây thắng dương vật ngắn, viêm nhiễm hay bị đứt, không chỉ gây ra những triệu chứng khó chịu mà còn có thể dẫn đến nhiều tác động nghiêm trọng tới khả năng tình dục của nam giới, trong đó bao gồm cả xuất tinh sớm. Đặc biệt hậu quả của xuất tinh sớm nam giới nên biết là ảnh hưởng quá nhiều tới đời sống.

Nguyên nhân dây hãm bao quy đầu bị tổn thương

Tổn thương dây hãm bao quy đàu
Tổn thương dây hãm bao quy đàu

Bác sĩ chuyên khoa nhấn mạnh, hiện có rất nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra những tổn thương ở dây thắng dương vật. Cụ thể như:

 • Do dài/hẹp bao quy đầu

Dây thắng có tác dụng giúp cho bao quy đầu không bị trượt quá lên trên cao thân dương vật. Do đó, khi dây thắng dương vật bị tổn thương có thể là do bao quy đầu của nam giới bị dài/hẹp.

Dài bao quy đầu là tình trạng quy đầu và lỗ niệu đạo luôn trong trạng thái bị trùm kín. Còn hẹp bao quy đầu chính là tình trạng dương vật của nam giới cương cứng nhưng bao quy đầu không thể tuột xuống để lộ ra quy đầu.

 • Do viêm bao quy đầu

Dây hãm bao quy đầu có dấu hiệu tổn thương cũng do thể là do bị viêm bao quy đầu. Đây là tình trạng viêm nhiễm, nhiễm khuẩn xảy ra ở bao quy đầu do nấm, vi khuẩn, virus, ký sinh trùng xâm nhập và gây ra. Ngoài ra, dài/hẹp/nghẹt bao quy đầu cũng là một trong những tác nhân chủ yếu khiến bao quy đầu bị viêm nhiễm.

 • Do giao hợp quá thô bạo

Khi dương vật cương cứng, máu sẽ chảy vào động mạch khiến cho dây thắng dương vật đầu bắt đầu kém linh hoạt. Việc quan hệ tình dục quá thô bạo, ma sát mạnh sẽ vô tình tạo nhiệt trên da dương vật, từ đó, phần dây mô mỏng này sẽ bị mòn đi và tổn thương.

 • Do thủ dâm quá mạnh

Động tác di chuyển tay quá mạnh và lặp đi lặp lại nhiều lần khi thủ dâm sẽ làm cho dây thắng bị tổn thương. Ngoài ra, trong lúc thủ dâm, nếu nam giới vô tình để móng tay hoặc một số trang sức chạm vào quá mạnh sẽ gián tiếp làm ảnh hưởng tới dây hãm dương vật.

 • Do một số nguyên nhân khác

Ngoài những nguyên nhân được kể trên thì viêm dương vật, đạp xe quá lậu, mặc đồ lót quá chật, vận động thể thao quá sức… cũng có thể là yếu tố gây ra những thương tổn ở dây thắng dương vật.

Bác sĩ chẩn đoán tổn thương dây hãm bao quy đầu như thế nào?

Bất cứ tổn thương nào ở dây hãm bao quy đầu cũng sẽ đều gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm lý, sức khỏe, khả năng tình dục của nam giới. Do đó, khi thấy xuất hiện những tổn thương ở dây thắng dương vật, nam giới tuyệt đối không được chủ quan và cần tới ngay cơ sở y tế uy tín để được chẩn đoán và chữa trị kịp thời.

Để chẩn đoán chính xác và điều trị hiệu quả những tổn thương của dây hãm bao quy đầu, bác sĩ chuyên khoa sẽ cần tìm ra chính nguyên nhân gây bệnh để có các biện pháp phù hợp. Theo đó, người bệnh sẽ được:

 • Hỏi tiền sử bệnh án

Đầu tiên, bác sĩ sẽ trao đổi với người bệnh về tình trạng đang gặp phải và cách triệu chứng kèm theo. Người bệnh cũng sẽ được hỏi về thói quen tình dục, đã thực hiện các phương pháp can thiệp ngoại khoa hay chưa… để xác định các yếu tố nguy cơ gây thương tổn dây thắng dương vật.

Xem thêm tại: Cắt dây hãm bao quy đầu tại nhà có được không?

 • Thăm khám tổng quát

Sau đó, bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám tổng quát để tìm kiếm dấu hiệu của các tác nhân liên quan. Đối với những trường hợp nghi ngờ do bệnh lý gây ra, bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện những hạng mục liên quan tiếp theo để tìm ra chính xác nguyên nhân khiến dây thắng bị tổn thương.

 • Xét nghiệm, siêu âm

Ngoài ra, người bệnh còn có thể được chỉ định thực hiện một số loại xét nghiệm, siêu âm liên quan để tìm ra chính xác bệnh lý gây ra những thương tổn ở dây hãm bao quy đầu.

Các phương pháp điều trị dây hãm bao quy đầu tổn thương hiệu quả

Phương pháp điều trị tổn thương dây hãm bao quy đầu
Phương pháp điều trị tổn thương dây hãm bao quy đầu

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp chữa dây thắng dương vật tổn thương khác nhau. Tuy nhiên, căn cứ vào tình trạng và nguyên nhân gây ra những tổn thương ở dây thắng bao quy đầu, bác sĩ chuyên khoa sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp, an toàn và hiệu quả. Cụ thể như sau:

 • Điều trị dây hãm bao quy đầu bị tổn thương do viêm nhiễm

Trường hợp này, người bệnh sẽ được chữa trị an toàn, nhanh chóng bằng Hệ thống nano ánh sáng CRS thế hệ mới. Hệ thống này có khả năng loại bỏ nhanh vùng viêm nhiễm, loại bỏ triệt để những tác nhân khiến tình trạng viêm lan rộng và tái phát lại mà không cần xâm lấn, không gây thương tổn cho những khu vực lành tính xung quanh.

 • Điều trị dây hãm dương vật bị đứt

Đối với những trường hợp bị đứt dây thắng dương vật, bác sĩ sẽ chỉ định tiến hành làm tiểu phẫu nối dây hãm bao quy đầu bằng kỹ thuật xâm lấn tối thiểu. Đây là phương pháp hiện đại, tiên tiến nhất hiện nay, mang lại hiệu quả vượt bậc so với phương pháp truyền thống sử dụng dao kéo.

Xem thêm tại: Cắt bao quy đầu giá bao nhiêu tiền, có đắt không?

 • Nếu tổn thương dây hãm bao quy đầu do dài/hẹp bao quy đầu

Người bệnh sẽ được chỉ định thực hiện cắt dài/hẹp bao quy đầu bằng Công nghệ Sóng cao tần TCD. Sử dụng sóng cao tần để tác động trực tiếp lên vùng da bao quy đầu bị dài hoặc bị hẹp để các liên kết tế bào da và phần da thừa ở bao quy đầu, giúp cho bao quy đầu có thể tuột xuống để lộ quy đầu ra.

 • Nếu dây hãm bao quy đầu ngắn

Người bệnh sẽ được chỉ định thực hiện tiểu phẫu nối dài dây thắng dương vật an toàn bằng công nghệ mới, hiện đại, không xâm lấn. Việc sử dụng công nghệ tiên tiến sẽ giúp hạn chế tối đa được những thương tổn có thể xảy ra cho người bệnhTư vấn online

Ngoài ra, để quá trình điều trị được diễn ra an toàn, hiệu quả, hạn chế được những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra, bác sĩ chuyên khoa sẽ cho người bệnh dùng thêm thuốc Đông Y.

Những ưu điểm của các phương pháp điều trị:

– An toàn, không xâm lấn, không sử dụng dao kéo.

– Không gây ra tác dụng phụ, không làm tổn thương cơ thể.

– Hiệu quả điều trị nhanh, không biến chứng.

– Người bệnh sớm bình phục nên không cần nằm viện.

Những thói quen tốt để tránh tổn thương dây thắng dương vật

Dây thắng dương vật khi bị tổn thương nhiều lần sẽ không chỉ làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và tinh thần mà còn tác động trực tiêu cực đến khả năng tình dục của người bệnh. Do đó, để phòng tránh được những thương tổn ở bộ phận này, nam giới nên chú ý những điều sau:

– Hạn chế việc quan hệ và thủ dâm quá mạnh vì sẽ khiến dây hãm dương vật bị tổn thương và gây nguy hiểm.

– Hạn chế thử nghiệm những tư thế quan hệ tình dục mới lạ, khó, tránh thực hiện với cường độ cao.

– Cần loại bỏ thói quen nằm sấp vì tư thế này có nguy cơ cao khiến dương vật bị tổn thương và ảnh hưởng tới dây thắng bao quy đầu.

– Nên kiểm tra phần dây hãm thường xuyên nếu nhận thất bất kỳ dấu hiệu bất thường nào, hãy đi đến ngay cơ sở chuyên khoa uy tín để được xử lý kịp thời.

– Nếu dây thắng dương vật bị tổn thương, bạn nên kiên trì điều trị theo đúng chỉ định của bác sĩ, tuyệt đối không được tự ý bỏ hoặc thay đổi cách chữa.

– Trong lúc vết thương còn hở, nam giới tuyệt đối không nên sử dụng bao cao su cho đến khi lành hẳn. Bởi chúng có thể tạo ma sát và tăng tỷ lệ bị đứt dây hãm lại khá cao, gây nhiễm trùng.

– Kiên trì chăm sóc để vết thương có thể lành lại một cách tự nhiên.

– Sau một vài tuần khi vết thương liền lại, hãy hạn chế khuân vác đồ nặng và chơi thể thao.

Một số câu hỏi thường gặp về dây hãm bao quy đầu

Tự cắt dây hãm bao quy đầu được không?

Bác sĩ chuyên khoa khẳng định, tuyệt đối không được tự ý cắt dây thắng bao quy đầu tại nhà. Bởi điều này sẽ khiến tình trạng tổn thương tại bộ phận này nghiêm trọng hơn và có thể gây ra tình trạng nhiễm trùng, nhiễm khuẩn vô cùng nguy hiểm.

Cách làm dài dây thắng bao quy đầu an toàn như nào?

Để có thể làm dài dây hãm dương vật, nam giới nên đến trực tiếp cơ sở chuyên khoa uy tín. Tại đây, sau khi kiểm tra, xác định được tình trạng và nguyên nhân gây ra, bác sĩ chuyên khoa sẽ đưa ra cách khắc phục tình trạng dây thắng dương vật bị ngắn.

Dây thắng dương vật bị đứt có tự lành lại không?

Trên thực tế, dây hãm bao quy đầu vẫn có khả năng lành lại được khi bị rách. Tuy nhiên, nếu không được xử lý và chăm sóc vết thương đúng cách nó sẽ hình thành sẹo và làm cho dây thắng ngắn hơn. Từ đó, sẽ khiến khu vực này kém linh hoạt, đau đớn và khó chịu khi quan hệ.

Đứt dây hãm quy đầu nguy hiểm không?

Đứt dây hãm dương vật tuy không nguy hiểm tới tính mạng nhưng nam giới tuyệt đối không được chủ quan, bởi nếu không được điều trị đúng cách và kịp thời sẽ dẫn đến sưng, viêm gây đau đớn, ảnh hưởng đến khả năng tình dục.

Dây thắng dương vật bị tổn thương có gây ảnh hưởng gì không?

Bất cứ thương tổn nào tại dây thắng bao quy đầu đều sẽ gây ra rất nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng. Cụ thể: Khi bị tổn thương ở bộ phận này, người bệnh có thể cảm thấy đau âm ỉ vùng vết thương rách. Từ đó, khiến người bệnh không còn muốn quan hệ tình dục.

Lời khuyên: Nếu bạn vẫn còn băn khoăn chưa biết nên lựa chọn cơ sở y tế nào để khám và khắc phục những tổn thương ở dây thắng dương vật thì nên đến Phòng khám Đa khoa Bắc Việt (số 73 Trần Duy Hưng – Cầu Giấy – Hà Nội). Do đây là cơ sở chuyên khoa uy tín đã được Sở Y tế Hà Nội cấp phép hoạt động nên bạn có thể an tâm lựa chọn.

HOT: Để giúp bệnh nhân tiết kiệm được chi phí, Phòng khám Bắc Việt đã triển khai chương trình hỗ trợ giảm chi phí thăm khám và điều trị dành riêng cho những ai đã đặt lịch hẹn khám online.

Hy vọng, với những chia sẻ trên đây đã giúp nam giới có thêm hiểu biết về dây thắng dương vật. Nếu cần được hỗ trợ thêm, hãy liên hệ ngay tới hotline 0385 990 114 để được nhận tư vấn miễn phí.

Bác sĩ Anh Việt

Tôi là bác sĩ Lê Anh Việt, tôi hiện đang là Chủ nhiệm khoa ngoại, chuyên gia khoa tiết niệu tại Phòng khám đa khoa Bắc Việt (73 Trần Duy Hưng – Cầu Giấy – Hà Nội). Tôi có kinh nghiệm hơn 40 năm trong việc chẩn đoán và điều trị các bệnh nam khoa. Tôi luôn sẵn sàng đồng hành cùng bệnh nhân trong quá trình tìm kiếm sức khoẻ của mình, tận tâm với nghề và chu đáo với từng người bệnh.

BÀI VIẾT ĐƯỢC NHIỀU NGƯỜI QUAN TÂM
MỤC LỤC