Các bệnh đường sinh dục nam

Phần lớn các bệnh lây qua đường sinh dục là do vi khuẩn, virus. Các bệnh đường sinh dục nam cũng vậy bao gồm: Giang mai, mụn rộp, chlamydia, bệnh sùi mào gà, ngoài ra không thể không kể đến virus HIV cũng lây qua đường sinh dục nam.

Chúng ta có thể thấy, nguyên nhân gây ra các bệnh đường sinh dục nam nói riêng và các bệnh lây lan ở con người nói chung đều bắt nguồn từ virus, vi trùng, ký sinh trùng… Những loại vi khuẩn này lây qua những bộ phận cơ thể có niêm mạc như hậu môn, miệng, dương vật. Khi quan hệ tình dục với một người đã nhiễm bệnh thì nguy cơ lây nhiễm là rất cao.

Các bệnh đường sinh dục nam

Bệnh Chlamydia

Bệnh Chlamydia là căn bệnh lây qua đường tình dục phổ biến nhất do vi khuẩn gây ra. Độ tuổi mắc bệnh này nhiều nhất từ 15 -19 tuổi, bệnh thường gây tiết dịch bất thường ở cơ quan sinh dục, có hiện tượng đau rát khi đi tiểu. Nhiều người không thể tự phát hiện bệnh vì không có triệu chứng rõ ràng.

Bệnh Giang mai

Là loại bệnh do các xoắn khuẩn gây nên, bệnh có thể lây lan từ cơ quan sinh dục đến rộng khắp cơ thể. Dấu hiệu để nhận biết bệnh giang mai chính là đau ở cơ quan sinh dục hoặc miệng. Các triệu chứng xuất hiện sau đó là sốt, đau họng, nhức đầu hoặc đau các cơ khớp. Bệnh trải qua nhiều giai đoạn khác nhau, có thể tồn tại từ năm này qua năm khác và để lại nhiều di chứng phức tạp, làm ảnh hưởng đến thệ hệ sau.

cac-benh-duong-sinh-duc-namNỗi thống khổ của nam giới khi mắc bệnh xã hội

Virus papilloma

Đây là một loại virus phổ biến. Virus gây ra mụn cơm ở tay, chân và lây qua đường tình dục. Có trường hợp nhiễm bệnh và phát sùi mào gà, còn có những người mắc bệnh mà không hề biết vì triệu chứng không rõ ràng.
Nếu bệnh đã tiến triển đến giai đoạn sùi mào gà thì chỉ còn cách bôi hóa chất, áp nito lỏng để ngăn ngừa, tuy nhiên, đây là phương pháp không .

Một số chủng papilloma có thể gây ung thư dương vật, dù bạn có biểu hiện sùi mào gà hay không. Vì loại virus này khá phổ biến nên bác sĩ khuyên rằng các bạn nam nếu bị sùi mào gà nên khám dương vật định kỳ vì mục đích sức khỏe và tránh lây lan cho người khác.

Bệnh lậu

Là một trong những bệnh xã hội nguy hiểm, có thể xảy ra ở mọi đối tượng nếu không quan hệ an toàn. Bệnh lậu do vi khuẩn, gây tiết dịch màu hơi vàng hoặc xanh ở cơ quan sinh dục, khiến cảm giác đau rát khi đi tiểu, sốt. Bệnh lậu có thể lây lan khắp cơ thể, làm tổn thương da, viêm khớp.

cac-benh-duong-sinh-duc-nam2Biểu hiện của bệnh lậu ở nam giới

Mụn rộp sinh dục (còn gọi là HSV)

Bệnh do virus HSV gây nên, biểu hiện của bệnh là đau đớn, bỏng rộp ở cơ quan sinh dục, mông, đùi hay miệng, những nơi xuất hiện dấu hiệu mụn rộp sinh dục. Bệnh rộp sinh dục thường có hai dạng:

HSV-1, gây đau, thường bắt đầu từ miệng nhưng có thể lây lan đến cơ quan sinh dục.

HSV-2, thường gây nhiễm trùng cơ quan sinh dục.

Rận mu

Rận mu là ký sinh trùng sống ở lỗ chân lông vùng sinh dục, gây ngứa ngáy rất khó chịu, và lây qua quan hệ tình dục. Giải pháp để loại bỏ rận mu là cạo lông vùng sinh dục, tuy nhiên, bạn sẽ bị ngứa ngáy khó chịu khi lông mọc trở lại. Ngoài ra còn có cách hỗ trợ điều trị đơn giản hơn là bôi thuốc DEP.

Bệnh Sùi mào gà

Bệnh sùi mào gà là một trong số những bệnh xã hội có tỉ lệ gia tăng khi cuộc sống của con người ngày càng hiện đại. Là một bệnh lây qua con đường tình dục khi biểu hiện giống như mào của con gà. Bệnh sùi mào gà nếu không được hỗ trợ chữa trị kịp thời có thể chuyển thành ung thư dương vật ở nam giới.

Trên đây là thông tin về các bệnh đường sinh dục nam, các bệnh này có một điểm chung là hầu hết đều lây qua đường tình dục, bệnh rất nghiêm trọng, nếu để tình trạng bệnh kéo dài mà không có phương pháp hỗ trợ điều trị bệnh dễ phát tán và gây hệ lụy về sau. Việc cần làm là phải đến khám bác sĩ càng sớm càng tốt để có pháp đồ hỗ trợ điều trị hợp lý nhất.

Nguyễn Văn Chất

Tôi là Bác sĩ Nguyễn Văn Chất, chuyên gia ngoại khoa tại phòng khám Bắc Việt, Hà Nội, tự hào là người đầu ngành trong lĩnh vực nam khoa. Với 40 năm kinh nghiệm, tôi được biết đến với danh hiệu "Bác sĩ có BÀN TAY VÀNG," thực hiện hàng nghìn ca thủ thuật mà không mắc sai sót. Điều này giúp tôi thu hút sự tin tưởng và lòng mến khách hàng.

BÀI VIẾT ĐƯỢC NHIỀU NGƯỜI QUAN TÂM
MỤC LỤC