Đau tinh hoàn do bệnh nào gây ra

BS NGUYỄN NGỌC TÂN
Tư vấn chuyên môn bài viết Bác sĩ chuyên khoa I Lê Anh Việt – Chuyên khoa ngoại
Nguyên Phó chủ nhiệm khoa khám bệnh tại Bệnh viện Quân y 354, trực thuộc Bộ Quốc phòng.

Theo số liệu thống kê, hầu hết nam giới bị đau tinh hoàn đều do các vấn đề liên quan đến tinh hoàn gây ra. Hay nó cách khác đau tinh hoàn chính là biểu hiện của những bệnh nam khoa nguy hiểm cần được khám chữa kịp thời. Dưới đây là 5 bệnh phổ biến sẽ giúp nam giới trả lời được câu hỏi đau tinh hoàn do bệnh nào gây ra.

Đau tinh hoàn do bệnh nào gây ra

Đau tinh hoàn do bệnh nào gây ra?

Đau tinh hoàn do viêm tinh hoàn

Là tình trạng viêm nhiễm xảy ra ở một học cả hai bên tinh hoàn của nam giới. Bệnh thường do các vi khuẩn từ bên ngoài xâm nhập và phát triển gây viêm nhiễm với những biểu hiện như đau tinh hoàn kéo dài nhiều ngày, sưng viêm tinh hoàn, phù nề tinh hoàn và sốt mệt mỏi.

Đau tinh hoàn do u nang tinh hoàn

Tinh hoàn bị u nang do nam giới không điều trị triệt để viêm tinh hoàn. Điều này dẫn đến việc tinh hoàn bị mọc những khối u nhỏ và chúng sẽ phát triển lớn dần theo thời gian gây chèn ép ở tinh hoàn. Khi này người bệnh sẽ luôn có cảm giác đau đớn, tức và vướng ở tinh hoàn bị u nang. Bệnh nếu không được điều trị sớm còn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản nam khoa.

Đau tinh hoàn do xoắn tinh hoàn

Xoắn tinh hoàn là hiện tượng tinh hoàn tự xoay quanh trục của nó và khi đó thừng tinh bị xoắn lại như khi bạn thực hiện buột nút một sợi dây. Bệnh khiến cho máu không thể lưu thông đến tinh hoàn và việc tắc nghẽn sẽ xảy ra và tinh trạng sưng viêm sẽ xuất hiện.

Xoắn tinh hoàn được coi là tác nhân nguy hiểm dẫn đến việc nam giới bị đau tinh hoàn kéo dài và có thể gây hoại tử tinh hoàn. Chính vì thế khi có những dấu hiệu bị xoắn tinh hoàn nam giới cần khẩn trương tháo xoắn để không phái cắt bỏ tinh hoàn.

Đau tinh hoàn do bệnh nào gây ra

Đau tinh hoàn có thể do bệnh xoắn tinh hoàn gây ra

Đau tinh hoàn do giãn tĩnh mạch thừng tinh

Đây là tình trạng giãn to, dài ra bất thường của các tĩnh mạch nằm trong mạng tĩnh mạch thừng tinh trong tinh hoàn. Nguyên nhân gây bệnh chủ yếu là do máu ở tĩnh mách chảy về chỗ thấp thay về chảy về van tim như bình thường.Tuy nhiên bệnh hầu như không có những biểu hiện cụ thể và số ít nam giới sẽ có cảm giác đau đớn ở tinh hoàn.

Đau tinh hoàn do ung thư tinh hoàn

Nếu bị ung thư tinh hoàn bạn sẽ dễ cảm nhận thấy khối u phát triển gây cứng ở tinh hoàn kèm theo đó là cảm giác đau tinh hoàn, sốt cao và mệt mỏi tinh hoàn. Nam giới bị ung thư tinh hoàn đứng trước nguy cơ phải cắt bỏ tinh hoàn hoặc mất mạng. Do đó nam giới không nên chủ quan với bất kỳ bệnh về tinh hoàn nào để chúng không thể tiến triển thành ung thư…

Đau tinh hoàn có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoe sinh sản nam giới. Chính vì thế việc nắm được đau tinh hoàn do bệnh gì gây ra sẽ giúp người bệnh có những hướng điều trị bệnh an toàn và hiệu quả. Và để hiểu rõ hơn về 5 tác nhân gây đau tinh hoàn nêu trên mọi người hãy liên hệ với Phòng khám Thiện Hòa theo số máy 038.5990.114 để được các bác sĩ chuyên khoa đưa ra những tư vấn và giải đáp cụ thể.

Nguồn: Phòng khám nam khoa

Điện thoại tư vấn miễn phí

✆ 0385.990.114

Bản đồ đến phòng khám Thiện Hòa

Bản đồ đến phòng khám
phong kham
đăng ký tư vấn
đăng ký