Cách kiểm tra tinh trùng

Các nguyên nhân phổ biến dẫn tới vô sinh ở nam giới thường đến từ những bất thường về tinh trùng như tinh trùng yếu, tinh trùng chết, không có tinh trùng. Vậy làm cách nào để kiểm tra được tình trạng tinh trùng hiện tại của nam giới để nhận biết bất thường đó?

Xét nghiệm tinh dịch đồ để kiểm tra tinh trùng

Tinh dịch đồ là xét nghiệm cơ bản nhất và nhất thiết cần thực hiện để đánh giá tình trạng tinh trùng của nam giới. Với sự hỗ trợ của vi tính và kính hiển vi, kết quả của cách kiểm tra tinh trùng này cho hiệu quả tương đối cao.

Đánh giá mẫu tinh dịch

Đánh giá mẫu tinh dịch được thực hiện trên 2 khía cạnh số lượng tinh trùng, chất lượng tinh trùng. Để làm được điều này, sau khi pha loãng tinh dịch với tỷ lệ thích hợp và làm tinh trùng bất động, người ta sử dụng một buồng đếm, bên trong có chia nhiều ô nhỏ.

Cách kiểm tra tinh trùng

Lấy mẫu tinh dịch để xét nghiệm

Hình dạng tinh trùng sẽ được quan sát ở vật kính 100X, sau khi được nhuộm bằng phương pháp đặc biệt (Papanicolaou). Các bất thường có thể xuất hiện ở đầu, cổ hay đuôi của tinh trùng.

Kết quả nếu thể tích mỗi lần xuất tinh từ 2 – 5ml, mật độ tinh trùng trung bình là 60 – 80 triệu/ml, độ di động >75% trong đó di động nhanh >25%, hình thái bình thường >30%, không có hồng cầu, có dưới 1 triệu bạch cầu trong 1ml tinh dịch thì nam giới được coi là tinh trùng chất lượng bình thường.

Khi lượng tinh dục sau mỗi lần xuất tinh dưới 2ml, mật độ tinh trùng ít hơn 20 triệu/ml hay <40 triệu mỗi lần xuất tinh thì trường hợp này, tình trạng tinh trùng của nam giới à ít tinh trùng.

Khi  kết quả cho thấy tỉ lệ tinh trùng chết hoặc nằm im nhiều quá >25%, độ di động ít <75%, trong đó độ chuyển động thấy ít hơn 50% và chuyển động thẳng, nhanh vút như tên bắn ít hơn 25% thì đó là tình trạng tinh trùng yếu.

Nên thực hiện kiểm tra tinh trùng khi nào?

Cách kiểm tra tinh trùng

Kiểm tra tinh trùng ngay khi nhận thấy bất thường của tinh dịch

Khi bạn nhận thấy các bất thường về màu sắc của tinh dịch như các màu hồng, có lẫn máu,… thì đây là các dấu hiệu cảnh báo sự bất thường về tinh trùng có thể xảy ra cần kịp thời kiểm tra.

Tinh dịch ở trạng thái bình thường sẽ hơi lỏng, quánh. Và nếu biểu hiện tinh dịch của bạn thể hiện đi ngược lại với đặc điểm trên như tinh dịch đông đặc, vón cục, hay loãng như nước vo gạo thì rất có thể các bệnh lý đang được thể hiện qua sự bất thường của tinh dịch, không loại trừ các bất thường cả về số lượng, chất lượng tinh trùng đang xảy ra.

 Các biểu hiện về màu sắc, đặc điểm khác tuy chưa thể nói chính xác về tình trạng tinh trùng, nhưng cũng là một trong những biểu hiện giúp bạn có quyền nghi ngờ về tình trạng tinh trùng của mình từ đó thực hiện cách kiểm tra tinh trùng tại cơ sở y tế. Phương pháp chẩn đoán chính xác nhất là tinh dịch đồ. Nếu có băn khoăn và mong muốn thực hiện cách kiểm tra tinh trùng này, địa chỉ Phòng khám ngoại khoa  là sự lựa chọn tối ưu của bạn.

Nguyễn Văn Chất

Tôi là Bác sĩ Nguyễn Văn Chất, chuyên gia ngoại khoa tại phòng khám Bắc Việt, Hà Nội, tự hào là người đầu ngành trong lĩnh vực nam khoa. Với 40 năm kinh nghiệm, tôi được biết đến với danh hiệu "Bác sĩ có BÀN TAY VÀNG," thực hiện hàng nghìn ca thủ thuật mà không mắc sai sót. Điều này giúp tôi thu hút sự tin tưởng và lòng mến khách hàng.

BÀI VIẾT ĐƯỢC NHIỀU NGƯỜI QUAN TÂM
MỤC LỤC