Thế nào là tiểu rắt? Tiểu rắt có nguy hiểm cho nam giới không?

BS NGUYỄN NGỌC TÂN
Tư vấn chuyên môn bài viết Bác sĩ chuyên khoa I Nguyễn Văn Chất – Chuyên khoa Ngoại
Bệnh viện 198 Bộ công an với vai trò là bác sĩ chuyên khoa.

Thế nào là tiểu rắt? Tiểu rắt là một trong những bệnh lý thường gặp về đường tiết niệu. Bệnh lý này có thể gặp ở nhiều đối tượng khác nhau và có ảnh hưởng không ít đến đời sống sinh hoạt của người bệnh. Vậy, thế nào là tiểu rắt?

Thế nào là tiểu rắt

Tiểu rắt – một trong những bệnh lý thường gặp về đường tiết niệu

1. Nguyên nhân gây tiểu rắt:

Theo các nghiên cứu thì tiểu rắt thường do các nguyên nhân sau đây:

– Do ảnh hưởng của các bị bệnh lý về đường tiết niệu

– Do hậu quả của các bệnh lý tuyến tiền liệt như: u xơ tuyến tiền liệt, tăng sinh tuyến tiền liệt…

– Tổn thương thần kinh sau đột quỵ,

– Do bệnh xơ cứng rải rác hoặc tổn thương tủy sống.

– Do hiện tượng phì đại tuyến tiền liệt gây nên. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tiểu rắt như chức năng thận yếu, nhiễm khuẩn, viêm đường tiết niệu hoặc nóng trong.

 – Theo các chuyên gia, tiểu rắt là triệu chứng cơ bản của bệnh viêm đường tiết niệu. Có 2 nguyên nhân chính gây viêm đường tiết niệu là do vi khuẩn e.coli và do thấp nhiệt hay còn gọi là nóng trong.

2. Triệu chứng của tiểu rắt:

– Người bệnh tiểu không hết nước, thường xuyên có cảm giác buồn tiểu và tiểu nhiều lần

– Những người bị tiểu rắt do nóng trong sẽ kèm theo các biểu hiện như nước tiểu vàng đậm, khai. Tình trạng này kéo dài có thể sẽ dẫn nhiệt miệng, nổi mụn nhọt, mẩn ngứa và táo bón.

– Nếu tiểu rắt có nguyên nhân là viêm đường tiết niệu do vi khuẩn, người bệnh sẽ thấy nước tiểu đục và có mùi khai khó chịu.  Thậm chí nếu tiểu rắt kéo dài, vi khuẩn sẽ ngược dòng gây viêm thận, suy thận và nhiễm trùng máu…

Thế nào là tiểu rắt

Tiểu rắt có thể là dấu hiệu của bệnh lý

3. Tác hại của tiểu rắt:

Tiểu rắt hình thành nếu cơ bàng quang quá nhạy cảm. Khi lớp cơ có khả năng làm cho bàng quang dãn ra để chứa nước tiểu và co lại để đẩy nước tiểu ra ngoài đã hoạt động quá mạnh, khiến cho người bệnh cứ phải muốn đi tiểu nhiều lần.

Người bệnh có dấu hiệu tiểu rắt thường đi tiểu 8 lần/ngày. Có thể vừa đi tiểu xong lại thấy buồn tiểu ngay. Vì vậy khiến người bệnh cảm thấy khó chịu, ảnh hưởng đến sinh hoạt và sức khỏe của người bệnh.

Vì vậy, tiểu rắt nếu không được điều trị kịp thời sẽ rất nguy hiểm cho sức khỏe của người bệnh, ảnh hưởng đến các bộ phận xung quanh, tác động xấu đến sức khỏe sinh sản.

Trên đây là những thông tin cơ bản để trả lời cho câu hỏi “Thế nào là tiểu rắt?”. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho các bạn trong việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của mình cũng như của người thân. Nếu có gì còn băn khoăn về vấn đề này, bạn có thể vào mục Tư vấn miễn phí trên Website này hoặc gọi điện thoại tới đường dây nóng 038.5990.114, các chuyên gia của Phòng khám nam khoa Thiện Hòa sẽ giải đáp giúp bạn.

Điện thoại tư vấn miễn phí

✆ 0385.990.114

Bản đồ đến phòng khám Thiện Hòa

Bản đồ đến phòng khám
phong kham
đăng ký tư vấn
đăng ký