Nguyên nhân sưng tấy tinh hoàn là gì?

Sưng tấy tinh hoàn do rất nhiều nguyên nhân gây ra, dù ở nguyên nhân nào nếu để tình trạng này kéo dài sẽ gây ra rất nhiều nguy hiểm. Vì vậy, khi có dấu hiệu bạn nên tìm hiểu nguyên nhân sưng tấy tinh hoàn hoặc đến các cơ sở y tế, chuyên khoa để biết chính xác tình trạng và có cách hỗ trợ chữa trị kịp thời.

Nguyên nhân sưng tấy tinh hoàn là gì?

Nguyên nhân gây sưng tấy tinh hoàn 1

Sưng tấy tinh hoàn do đâu?

Viêm mào tinh hoàn

Sưng tấy tinh hoàn rất có thể do viêm mào tinh hoàn, khi bị viêm mào tinh hoàn người bệnh thường có dấu hiệu sưng tấy vùng tinh hoàn, khi nắm nhẹ sẽ thấy rất đau. Đặc biệt, khi giao hợp hay xuất tinh dương vật sẽ bị đau. Cảm giác này càng rõ rệt hơn khi đi bộ hoặc đứng.

Xoắn tinh hoàn

Xoắn tinh hoàn là một triệu chứng cấp tính thường gặp trong bìu. Khi bị triệu chứng này tinh hoàn thường bị sưng to kèm theo các cơn đau dữ dội và đột ngột ở một bên tinh hoàn. Nếu trong khi ngủ tinh hoàn bị đau dữ dội là dấu hiệu của bệnh này.

Do viêm tinh hoàn

Viêm tinh hoàn khiến cho tinh hoàn bị sưng tấy, có thể sưng một hoặc cả hai bên. Tinh hoàn sản sinh ra hormone nam và có vai trò quan trọng đối với sự phát triển của bộ máy sinh dục nam giới. Vì vậy, nếu để bị viêm tinh hoàn sẽ gây ra rất nhiều khó khăn và rắc rối. Đặc biệt, hiện nay tình trạng này hay gặp ở lứa tuổi thanh niên.

Nguyên nhân gây sưng tấy tinh hoàn 2

Viêm tinh hoàn cũng là một nguyên nhân gây ra sưng tinh hoàn

Do tổn thương tinh hoàn

Thông thường tổn thương vùng kín khá nhỏ bởi sức hoạt động của tinh hoàn khá lớn và được bảo vệ bởi lớp bao trắng. Nếu bị tổn thương thì đa số do các chấn thương từ bên ngoài như tại nạn giao thông, ngã…gây ra sưng tấy tinh hoàn. Khi đi siêu âm hoặc chụp cắt lớp sẽ giúp chuẩn đoán chính xác phạm vi và vùng bị tôn thương.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh

Giãn tĩnh mạch thừng tinh không chỉ gây sưng tấy vùng tinh hoàn mà còn gây cảm giác đau tức, cảm giác càng đau khi vận động và thường hay gặp ở tinh hoàn bên trái.

Viêm tuyến tiền liệt

Sưng tấy tinh hoàn cũng do biểu hiện của triệu chứng viêm tuyến tiền liệt, khi bị tinh hoàn sẽ có cảm giác đau âm ỉ hoặc đau liên tục, bệnh chủ yếu hay gặp ở thanh niên.

Nguyên nhân gây sưng tấy tinh hoàn 3

Khi có dấu hiệu sưng tấy tinh hoàn bạn nên đến các sơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám

Trên đây là một số nguyên nhân chính có thể gây ra tinh trạng sưng tấy tinh hoàn ở nam giới mà bác sĩ ngoại khoa chia sẻ. Một số triệu chứng nhẹ có thể khắc phục được. Tuy nhiên, một số nguyên nhân gây ra như viêm mào tinh hoàn, viêm tinh hoàn… rất khó hỗ trợ chữa trị. Vì vậy, khi có dấu hiệu của triệu chứng cách tốt nhất là bạn nên đến các cơ sở y khoa hoặc chuyên khoa để được tư vấn và giải đáp.

Nguyễn Văn Chất

Tôi là Bác sĩ Nguyễn Văn Chất, chuyên gia ngoại khoa tại phòng khám Bắc Việt, Hà Nội, tự hào là người đầu ngành trong lĩnh vực nam khoa. Với 40 năm kinh nghiệm, tôi được biết đến với danh hiệu "Bác sĩ có BÀN TAY VÀNG," thực hiện hàng nghìn ca thủ thuật mà không mắc sai sót. Điều này giúp tôi thu hút sự tin tưởng và lòng mến khách hàng.

BÀI VIẾT ĐƯỢC NHIỀU NGƯỜI QUAN TÂM
MỤC LỤC