Nguyên nhân gây tinh trùng chết ở nam giới

Tinh trùng chết là một trong những nguyên nhân dẫn đến vô sinh ở nam. Mà nguyên nhân dẫn đến tinh trùng chết là tương đối nhiều. Nếu không tìm hiểu bạn sẽ thực sự không thể lường hết được những tác động của môi trường trong và môi trường ngoài dẫn đến tinh trùng chết ở nam giới. Cùng tìm hiểu chi tiết qua nội dung bài chia sẻ về nguyên nhân tinh trùng chết ở nam giới !

Nguyên nhân gây tinh trùng chết ở nam giới

Theo bác sĩ chuyên khoa tại phòng khám Bắc Việt cho biết có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tinh trùng chết. Những nguyên nhân này có thể là do:

– Tiếp xúc với các sản phẩm hóa học:

Nam giới sử dụng nhiều các sản phẩm chứa chất hóa học có thể gây ảnh hưởng không tốt tới khả năng sinh sản của mình sau này. Theo các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, một số loại sản phẩm chứa chất hóa học như nước hoa, các loại hóa chất có thể gây tác động đến hormone nam hay vật dụng b ằng nhựa đều có khả năng gây rối loạn cơ quan sinh sản của nam giới từ đó có thể gây vô sinh nam.

– Sử dụng các thiết bị có bức xạ điện từ

Nam giới có thói quen sử dụng các loại đồ điện tử như máy tính, ti vi, điện thoại…hoặc tiếp xúc với môi trường có các bức xạ điện từ mạnh có thể gây rối loạn nhiễm sắc thể của tinh trùng, tiêu diệt hoặc làm suy yếu tinh binh.

Những nguyên nhân gây tinh trùng chết ở nam
Những nguyên nhân gây tinh trùng chết ở nam

– Dùng nhiều các loại thức uống bằng cồn và chất kích thích

Khi nam giới dung nạp vào cơ thể quá nhiều chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, ma túy và các loại thực phẩm chứa thuốc kích thích tăng trưởng… sẽ gây ra tổn hại đến các tế bào sinh tinh. Theo thống kê của các chuyên gia nghiên cứu về vấn đề này thì có đến 70% số lượng tinh binh bị suy yếu hoặc mất khả năng thụ thai khi nam giới sử dụng thức uống chứa cồn và chất kích thích trong thời gian dài.

– Tác dụng phụ từ các loại thuốc:

Việc sử dụng một số loại thuốc kháng sinh có các thành phần độc tố mạnh có thể gây hại cho tinh trùng ở nam giới. Ví dụ như nitrofuran gây chậm phát triển tinh trùng, cyclophosphamide gây rối loạn chức năng sinh tinh, methotrexate và cortisone làm giảm sự vận động của tinh trùng. Việc sử dụng tripterygium lâu dài làm giảm số lượng và chất lượng tinh trùng.

Thuốc kháng sinh có thể là gây tinh trùng chết
Thuốc kháng sinh có thể là gây tinh trùng chết

– Chế độ ăn uống chưa khoa học, hợp lí:

Chế độ dinh dưỡng hợp lý và đầy đủ chất đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển của nam giới, đặc biệt là trong việc sản xuất tinh trùng để đáp ứng nhu cầu sinh sản duy trì nòi giống. Các chuyên gia đầu ngành đưa ra khẳng định với những nam giới có chế độ dinh dưỡng kém, cơ thể không được cung cấp đầy đủ các dưỡng chất như kẽm, magiê, vitamin B, C… thì dễ dẫn đến suy giảm ham muốn tình dục, ảnh hưởng đến chất lượng và số lượng tinh trùng.

– Thường xuyên trong trạng thái căng thẳng, stress:

Đối với nam giới thường xuyên xuất hiện các trạng thái tinh thần bất thường như mệt mỏi, căng thẳng, chán nản, áp lực cuộc sống, suy nghĩ nhiều, cảm xúc tiêu cực sẽ khiến hệ thống thần kinh bị tổn hại dẫn đến rối loạn hệ thống điều tiết, từ đó dẫn đến những bất thường của tinh binh như tinh trùng chết, tinh trùng yếu

Làm thế nào để cải thiện chất lượng tinh trùng?

Để cải thiện chất lượng tinh trùng không gì khác là bạn cần thay đổi thói quen ăn uống, sinh hoạt để cơ thể đang được chăm sóc một cách tốt nhất như vậy mới chất lượng tinh trùng mới được cải thiện một cách đáng kể.

– Luyện tập thể dục thể thao đều đặc để tăng cường sức khỏe cũng như sức đề kháng: Theo nghiên cứu cho thấy nam giới thường xuyên luyện tập thể dục thể thao có thể có chất lượng tinh trùng nhiều hơn 42% so với người ít tập luyện.

– Có chế độ ăn uống khoa học, bổ sung nhiều vitamin C, D: Nam giới bổ sung nhiều vitamin C có thể làm gia tăng số lượng tinh trùng. Điều này càng trở nên hiệu quả hơn nếu nam giới kết hợp với biện pháp giảm cân khoa học. Vitamin D là rất cần thiết trong máu có tỉ lệ thụ thai cao hơn so với người bị thiếu vitamin D. Bên cạnh đó tinh trùng cũng được gia tăng về số lượng và sự lưu động của tinh trùng.

– Nhận đủ Lycopene: Một nghiên cứu năm 2014 cho thấy, tiêu thụ 4-8 mg Lycopene hằng ngày có thể giúp tăng số lượng tinh trùng hoặc số tinh trùng di động trong một mẫu tinh dịch nhất định. Lycopene là một chất chống oxy hóa được tìm thấy trong nhiều loại trái cây và rau quả.

– Hạn chế hoặc từ bỏ những chất kích thích gây hại cho sức khỏe: Những chất kích thích đó có thể kể tới như rượu, bia, thuốc lá, cafe, … có tác động không tốt đến sức khỏe cũng như chất lượng tinh trùng của nam giới.

– Lựa chọn quần lót bằng chất liệu thoáng mát, thấm hút tốt: Mặc quần lót sao cho thoải mái, không mặc quần bó chặt khiến nhiệt độ tinh hoàn bị tăng đồng thời có thể khiến tinh trùng mất đi tính linh động gây ảnh hưởng đến quá trình thụ thai.

Như vậy nguyên nhân gây tinh trùng chết là gì? Cách cải thiện chất lượng tinh trùng như thế nào hiệu quả và an toàn chúng tôi đã chia sẻ tới bạn đọc. Hi vọng những kiến thức này thực sự hữu ích và có giá trị đối với nam giới đặc biệt là sức khỏe sinh sản của nam.

Nguyễn Văn Chất

Tôi là Bác sĩ Nguyễn Văn Chất, chuyên gia ngoại khoa tại phòng khám Bắc Việt, Hà Nội, tự hào là người đầu ngành trong lĩnh vực nam khoa. Với 40 năm kinh nghiệm, tôi được biết đến với danh hiệu "Bác sĩ có BÀN TAY VÀNG," thực hiện hàng nghìn ca thủ thuật mà không mắc sai sót. Điều này giúp tôi thu hút sự tin tưởng và lòng mến khách hàng.

BÀI VIẾT ĐƯỢC NHIỀU NGƯỜI QUAN TÂM
MỤC LỤC