Tinh trùng chết có chữa được không

BS NGUYỄN NGỌC TÂN
Tư vấn chuyên môn bài viết Bác sĩ chuyên khoa I Lê Anh Việt – Chuyên khoa ngoại
Nguyên Phó chủ nhiệm khoa khám bệnh tại Bệnh viện Quân y 354, trực thuộc Bộ Quốc phòng.

Tinh trùng chết có chữa được không? Nỗi lo lắng của nhiều đấng mày râu đang rơi vào tình trạng xấu này. Tinh trùng chết làm ảnh hưởng đến khả năng thụ thai thậm chí là làm mất khả năng có con ở nam giới. Nếu tình trạng này không được chẩn đoán và điều trị sớm sẽ tước đi khả năng làm cha của nhiều nam giới.

Tinh trùng yếu có màu gì

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng tinh trùng yếu ở nam giới

Do bệnh lí nam khoa: Nam giới được chẩn đoán bị teo tinh hoàn, giãn tĩnh mạch thừng tinh, viêm túi tinh, viêm tuyến tiền liệt, … gây ảnh hưởng đến số lượng và chất lượng của tinh trùng.

Do tác động điện từ hoặc hóa chất: Đối với những nam giới thường xuyên làm việc trong môi trường điện tử, thiết bị công nghệ hoặc nơi xuất hiện sóng điện từ, nơi có bức xạ ion hóa làm giết chết tinh trùng.

Nơi có nhiệt độ cao: Nam giới có thói quen mặt quần chật, đạp xe nhiều giờ, đặt laptop trên đùi, ngâm mình trong nước nóng khiến tinh trùng bị giảm đáng kể về số lượng và chất lượng.

Sử dụng chất kích thích: Nam giới có thói quen sử dụng những chất kích thích như: rượu, bia, café, ma túy, … sẽ khiến tinh trùng bị giết chết và giảm hormone sinh dục nam một cách đáng kể.

Chế độ dinh dưỡng chưa hợp lí: Chế độ dinh dưỡng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng tinh trùng chết cụ thể là sự thiếu hụt về mangan, kẽm, vitamin C,…khiến quá trình sinh tinh bị ngưng trệ đồng thời làm giảm chất lượng tinh trùng và làm tinh trùng chết.

Một số nguyên nhân khác: Thức khuya, chịu áp lực, căng thẳng kéo dài, rối loạn nội tiết, quan hệ tình dục không điều độ, an toàn,… là những nguyên nhân tinh trùng chết.

tư vấn online

Có thể điều trị tinh trùng chết được không?

Tùy thuộc vào nguyên nhân và tình trạng bệnh của mỗi bệnh nhân mà các bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị khác nhau. Hiện nay có khá nhiều phương pháp giúp cải thiện số lượng và chất lượng tinh trùng đồng thời giảm nguy cơ tinh trùng chết như:

Điều trị bằng thuốc

Việc chỉ định điều trị chết tinh trùng bằng thuốc sẽ dựa vào kết quả thăm khám và chẩn đoán bệnh. Sử dụng đông tây y kết hợp để lấy lại cân bằng âm dương, lưu thông khí huyết làm tăng khả năng sinh sản ở nữ giới.

Cải thiện môi trường sinh tinh

Cải thiện môi trường bằng cách điều chỉnh nội tiết tố trong tuyến sinh dục, nang cao mật độ tinh trùng để làm tăng khả năng di chuyển và thụ tinh của tinh trùng.

Áp dụng thủ thuật

Thường những bệnh nhân bị bệnh ở ống dẫn tinh hay cơ quan sinh dục bị dị dạng sẽ được bác sĩ chuyên khỏa chỉ định sử dụng phương pháp này. Đã có khá nhiều bệnh nhân áp dụng phương pháp này và đạt được hiệu quả tích cực.

Điều trị bằng tâm lí

Nhiều trường hợp bệnh nhân nam do áp lực về tâm lí – luôn trong trạng thái bất an, lo lắng gây ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng. Vì vậy cần làm công tác tư tưởng cho nam giới để quá trình điều trị bệnh đạt hiệu quả cao hơn.

Sử dụng phương pháp trị liệu

Điều trị tinh trùng chết bằng thiết bị máy móc hiện đại. Tùy thuộc vào tình trạng bệnh của từng bệnh nhân mà các bác sĩ chuyên khoa sẽ chỉ định áp dụng phương pháp nào thích hợp. Vừa uống thuốc và dùng vật lí trị liệu hay chỉ dùng vật lí trị liệu thôi?

Điều tiết môi trường tiết tố

Điều chỉnh sự sinh sôi, phát triển, di chuyển và xuất ra của tinh trùng. Cải thiện vòng tuần hoàn máu ở tinh hoàn và mào tinh hoàn, làm tăng sức sinh sản tinh trùng, thúc đẩy tinh trùng phát triển.

Hiện nay với công nghệ chữa bệnh hiện đại nên nam giới hoàn toàn có thể yên tâm về mức độ hiệu quả của quá trình điều trị tinh trùng yếu. Giữ tinh thần lạc quan, tâm trạng thoải mái là một trong những điều kiện giúp quá trình điều trị bệnh trở nên tốt hơn.

Hotline & Zalo: 0385990114

Điện thoại tư vấn miễn phí

✆ 0385.990.114

Bản đồ đến phòng khám Thiện Hòa

Bản đồ đến phòng khám
phong kham
đăng ký tư vấn
đăng ký