Triệu chứng phì đại tuyến tiền liệt

BS NGUYỄN NGỌC TÂN
Tư vấn chuyên môn bài viết Bác Sĩ chuyên khoa I Nguyễn Minh Thư – Chuyên khoa ngoại chung
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội

Sự gia tăng tuổi tác từ giai đoạn trung niên là thời gian các bệnh tại tuyến tiền liệt, đặc biệt là phì đại tuyến tiền liệt có cơ hội hình thành. Để không phải nói lời nuối tiếc với sức khỏe khi chậm trễ điều trị bệnh, hãy tìm hiểu về cách nhận diện triệu chứng phì đại tuyến tiền liệt dưới đây.

Tuyến tiền liệt là gì?

Tuyến tiền liệt là bộ phận có vị trí nằm dưới đáy bàng quang và sau niệu đạo. Kích thước của tuyến tiền liệt có sự thay đổi qua thời gian, tuổi tác. Ở tuổi 20, bộ phận này có kích thước từ 15 – 20g. Giai đoạn tuổi từ 30 – 45 kích thước tuyến tiền liệt duy trì ổn định 20g. Từ tuổi 45 trở đi, sự phát triển của tuyến tiền liệt không ổn định và có xu hướng phình to.

Được coi “tuyến sinh mệnh” của nam giới, tuyến tiền liệt giữ vai trò sản sinh tinh dịch để nuôi dưỡng tinh trùng, tham gia vào quá trình xuất tinh và kiểm soát nước tiểu.

Triệu chứng phì đại tuyến tiền liệtTuyến tiền liệt được coi như tuyến sinh dục phụ của nam giới

Triệu chứng phì đại tuyến tiền liệt

Nắm rõ được những đặc điểm của tuyến tiền liệt như trên, sẽ giúp cho việc tìm hiểu triệu chứng phì đại tuyến tiền liệt của bạn trở nên dễ dàng và đi sâu được vào bản chất của bệnh. Cụ thể, các triệu chứng giúp nhận biết bệnh như sau:

– Tiểu khó: người bệnh có nhu cầu đi tiểu nhưng khi tới nhà vệ sinh, họ lại khó khăn để bài tiết nước tiểu.

– Tiểu són: nước tiểu bài tiết thiếu kiểm soát cả thời gian ban ngày và ban đêm.

– Tiểu ngắt quãng: quá trình đi tiểu vốn đã khó khăn, khổ sở với người bệnh lại hình thành triệu chứng tiểu ngắt quãng. Đây được xem là triệu chứng phì đại tuyến tiền liệt điển hình.

Triệu chứng phì đại tuyến tiền liệtTiểu ngắt quãng là triệu chứng điển hình của phì đại tuyến tiền liệt

– Tiểu nhiều: số lượng, tần suất đi tiểu của người bệnh phì đại tuyến tiền liệt gia tăng bất thường, không kể thời gian ban ngày hay đêm.

– Tiểu ra máu: một số người bệnh có triệu chứng tiểu ra máu do sự đứt vỡ của huyết quản.

Để đánh giá chính xác được nam giới có mắc phì đại tuyến tiền liệt hay không, cần thực hiện các kiểm tra chuyên khoa như siêu âm bướu tuyến tiền liệt, đo độ nhô của tiền liệt tuyến và lượng nước tiểu tồn lưu, dùng phương pháp xét nghiệm PSA để biết đó là bướu lành hay ác tính.

Nhận diện triệu chứng phì đại tuyến tiền liệt vô cùng cần thiết nhưng để tránh sai lầm, phán đoán mù quáng, việc thăm khám là nguyên tắc không thể bỏ qua. Hãy cân nhắc và chọn lựa cơ sở y tế chuyên khoa để hiệu quả khám và điều trị được đảm bảo. Trên phạm vi thành phố Hà Nội, Phòng khám đa khoa Thiện Hòa chính là lựa chọn hàng đầu cho bạn. Hội tụ các bác sĩ nam khoa đầu ngành, áp dụng các phương pháp kiểm tra, điều trị với thiết bị y tế hiện đại, Phòng khám đa khoa Thiện Hòa sẽ mang lại cho bạn hiệu quả khám và điều trị cao nhất.

Điện thoại tư vấn miễn phí

✆ 0385.990.114

Bản đồ đến phòng khám Thiện Hòa

Bản đồ đến phòng khám
phong kham
đăng ký tư vấn
đăng ký