Triệu chứng phì đại tuyến tiền liệt

Sự gia tăng tuổi tác từ giai đoạn trung niên là thời gian các bệnh tại tuyến tiền liệt, đặc biệt là phì đại tuyến tiền liệt có cơ hội hình thành. Để không phải nói lời nuối tiếc với sức khỏe khi chậm trễ hỗ trợ điều trị bệnh, hãy tìm hiểu về cách nhận diện triệu chứng phì đại tuyến tiền liệt dưới đây.

Tuyến tiền liệt là gì?

Tuyến tiền liệt là bộ phận có vị trí nằm dưới đáy bàng quang và sau niệu đạo. Kích thước của tuyến tiền liệt có sự thay đổi qua thời gian, tuổi tác. Ở tuổi 20, bộ phận này có kích thước từ 15 – 20g. Giai đoạn tuổi từ 30 – 45 kích thước tuyến tiền liệt duy trì ổn định 20g. Từ tuổi 45 trở đi, sự phát triển của tuyến tiền liệt không ổn định và có xu hướng phình to.

Được coi “tuyến sinh mệnh” của nam giới, tuyến tiền liệt giữ vai trò sản sinh tinh dịch để nuôi dưỡng tinh trùng, tham gia vào quá trình xuất tinh và kiểm soát nước tiểu.

Triệu chứng phì đại tuyến tiền liệtTuyến tiền liệt được coi như tuyến sinh dục phụ của nam giới

Triệu chứng phì đại tuyến tiền liệt

Nắm rõ được những đặc điểm của tuyến tiền liệt như trên, sẽ giúp cho việc tìm hiểu triệu chứng phì đại tuyến tiền liệt của bạn trở nên dễ dàng và đi sâu được vào bản chất của bệnh. Cụ thể, các triệu chứng giúp nhận biết bệnh như sau:

– Tiểu khó: người bệnh có nhu cầu đi tiểu nhưng khi tới nhà vệ sinh, họ lại khó khăn để bài tiết nước tiểu.

– Tiểu són: nước tiểu bài tiết thiếu kiểm soát cả thời gian ban ngày và ban đêm.

– Tiểu ngắt quãng: quá trình đi tiểu vốn đã khó khăn, khổ sở với người bệnh lại hình thành triệu chứng tiểu ngắt quãng. Đây được xem là triệu chứng phì đại tuyến tiền liệt điển hình.

Triệu chứng phì đại tuyến tiền liệtTiểu ngắt quãng là triệu chứng điển hình của phì đại tuyến tiền liệt

– Tiểu nhiều: số lượng, tần suất đi tiểu của người bệnh phì đại tuyến tiền liệt gia tăng bất thường, không kể thời gian ban ngày hay đêm.

– Tiểu ra máu: một số người bệnh có triệu chứng tiểu ra máu do sự đứt vỡ của huyết quản.

Để đánh giá chính xác được nam giới có mắc phì đại tuyến tiền liệt hay không, cần thực hiện các kiểm tra chuyên khoa như siêu âm bướu tuyến tiền liệt, đo độ nhô của tiền liệt tuyến và lượng nước tiểu tồn lưu, dùng phương pháp xét nghiệm PSA để biết đó là bướu lành hay ác tính.

Nhận diện triệu chứng phì đại tuyến tiền liệt vô cùng cần thiết nhưng để tránh sai lầm, phán đoán mù quáng, việc thăm khám là nguyên tắc không thể bỏ qua. Hãy cân nhắc và chọn lựa cơ sở y tế chuyên khoa để hiệu quả khám và hỗ trợ điều trị được . Trên phạm vi thành phố Hà Nội, Phòng khám đa khoa Bắc Việt chính là lựa chọn hàng đầu cho bạn. Hội tụ các bác sĩ ngoại khoa đầu ngành, áp dụng các phương pháp kiểm tra, hỗ trợ điều trị với thiết bị y tế hiện đại, Phòng khám đa khoa Bắc Việt sẽ mang lại cho bạn hiệu quả khám và hỗ trợ điều trị cao nhất.

Nguyễn Văn Chất

Tôi là Bác sĩ Nguyễn Văn Chất, chuyên gia ngoại khoa tại phòng khám Bắc Việt, Hà Nội, tự hào là người đầu ngành trong lĩnh vực nam khoa. Với 40 năm kinh nghiệm, tôi được biết đến với danh hiệu "Bác sĩ có BÀN TAY VÀNG," thực hiện hàng nghìn ca thủ thuật mà không mắc sai sót. Điều này giúp tôi thu hút sự tin tưởng và lòng mến khách hàng.

BÀI VIẾT ĐƯỢC NHIỀU NGƯỜI QUAN TÂM
MỤC LỤC