Tinh hoàn không đều có làm sao không?

Tinh hoàn không đều khi một bên to, một bên nhỏ là hiện tượng bình thường. Tuy nhiên, nếu to nhỏ 1 cách bất thường và kèm theo một số triệu chứng khác thì mọi người nên đi khám và kiểm tra bác sĩ sớm. Bởi có thể triệu chứng là biểu hiện của bệnh lý

tinh hoàn không đều

Hiện tượng tinh hoàn không đều là gì?

Hiện tượng 2 bên tinh hoàn không đều tức làm một bên tinh hoàn to hoặc nhỏ hơn bên kia. Hiện tượng bên to bên nhỏ là điều bình thường. Bởi vì, thực tế 2 tinh hoàn không phải lúc nào cũng bằng nhau mà sẽ có một bên nhỉnh hơn hoặc nhỏ hơn một chút. Ở các cấu trúc khác trong cơ thể cũng vậy, mặc dù đối xứng nhau, nhưng khó có thể bằng nhau.

Tuy nhiên, nếu sự khác biệt này nó chỉ là một chút ít thì có thể là bình thường. Nhưng nếu to hơn hẳn và kèm theo những triệu chứng bất thường khác như: căng tức tinh hoàn, đau, lúc to lúc nhỏ… Lúc này, tinh hoàn có thể là biểu hiện của những bệnh lý ở vùng bìu như: viêm mào tinh hoàn, thoát vị bẹn, xoắn, ẩn tinh hoàn… Vì vậy, người bệnh cần hết sức lưu ý và sớm đi thăm khám và kiểm tra.

tư vấn online

Tinh hoàn không đều có làm sao?

Như đã nói ở trên, tinh hoàn không đều là hiện tượng bình thường, nếu một bên nhỉnh hơn một chút ít. Còn nếu to hơn bình thường kèm theo các triệu chứng đó là biểu hiện bệnh lý. Mà đã liên quan đến bệnh lý, thì mức độ ảnh hưởng rất nghiêm trọng.

– Nếu tinh hoàn không đều là do xoắn mào tinh hoàn, kèm theo đau đột ngột một bên bìu, sưng to vùng bìu, bị nôn. Thường gặp ở sơ sinh hoặc tuổi dậy thì. Nếu bệnh không được hỗ trợ chữa trị tháo xoắn kịp thời sẽ gây ra teo và nhiễm trùng tinh hoàn. Để lâu gây ra tình trạng vô sinh ở nam giới.

– Tinh hoàn không đều có thể là triệu chứng của tinh hoàn ẩn. Đây là hiện tượng tinh hoàn không nằm trong bìu mà dừng lại bất thường trên đường di chuyển của thời kỳ phôi thai từ ổ bụng xuống bìu. Lúc này bác sĩ sẽ phải làm phẫu thuật để tinh hoàn trở về đúng vị trí như bình thường. Nếu không sẽ ảnh hưởng tới khả năng sinh sản sau này của nam giới.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh cũng là biểu hiện của tinh hoàn không đều. Nếu các tĩnh mạch có chức năng đưa máu ra khỏi tinh hoàn bị giãn thì phần bao quanh tinh hoàn cũng bị sưng to và một bên tinh hoàn lệch. Bệnh gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, sinh hoạt và có thể gây vô sinh nam.

Tinh hoàn không đều có làm sao? 2

Giãn tĩnh mạch thừng tinh khiến tinh hoàn bên to, bên nhỏ

– Mắc bệnh quai bị:  Nếu nam giới nào từng mắc quai bị thì các virus quai bị có thể tiêu diệt các tế bào biểu mô của ống sinh tinh trong tinh hoàn. Khiến cho tinh hoàn bên to bên nhỏ. Bệnh quai bị có thể lây nhiễm, không những khiến cho sức khỏe đau  yếu, mệt mỏi mà còn khiến cho nam giới bị vô sinh.

Còn rất nhiều biến chứng và nguy hiểm của chứng tinh hoàn không đều ở nam giới. Tuy nhiên, nếu do bất kỳ nguyên nhân nào, khi bệnh có biểu hiện lạ thì mọi người nên đi kiểm tra, chụp x quang để biết chính xác nguyên nhân và có cách hỗ trợ điều trị thích hợp nhất.

 

Nguyễn Văn Chất

Tôi là Bác sĩ Nguyễn Văn Chất, chuyên gia ngoại khoa tại phòng khám Bắc Việt, Hà Nội, tự hào là người đầu ngành trong lĩnh vực nam khoa. Với 40 năm kinh nghiệm, tôi được biết đến với danh hiệu "Bác sĩ có BÀN TAY VÀNG," thực hiện hàng nghìn ca thủ thuật mà không mắc sai sót. Điều này giúp tôi thu hút sự tin tưởng và lòng mến khách hàng.

BÀI VIẾT ĐƯỢC NHIỀU NGƯỜI QUAN TÂM
MỤC LỤC