Triệu chứng và cách phòng tránh bệnh viêm tuyến tiền liệt

Viêm tuyến tiền liệt là bệnh ngoại khoa ở nam giới do tình trạng nhiễm khuẩn gây ra. Nam giới cần có những kiến thức cần thiết nhất định để nhận biết triệu chứng và cách phòng tránh bệnh viêm tuyến tiền liệt nhằm hạn chế những biến chứng gây hại có thể xảy ra.

Triệu chứng viêm tuyến tiền liệt

Bệnh viêm tuyến tiền liệt thường rất khó chẩn đoán vì triệu chứng của nó khá giống với một số bệnh khác. Triệu chứng của viêm tuyến tiền liệt  hiểu hiện theo các giai đoạn phát triển của bệnh.

– Viêm tuyến tiền liệt nhiễm khuẩn cấp tính: Triệu chứng giai đoạn  viêm tuyến tiền liệt nhiễm khuẩn cấp tính thường là sốt, có cảm giác như bị cúm, cảm giác đau ở tuyến tiền liệt, ở phần dưới thắt lưng hoặc ở vùng sinh dục,  kèm theo đái dắt, đau rát khi đi tiểu, đôi khi trong nước tiểu hoặc trong tinh dịch có máu, đau khi xuất tinh.

Triệu chứng và cách phòng tránh bệnh viêm tuyến tiền liệt
Hình ảnh minh họa

– Viêm tuyến tiền liệt nhiễm khuẩn mãn tính: Triệu chứng viêm tuyến tiền liệt mãn tính gần giống như viêm cấp nhưng phát triển chậm hơn và không nguy hiểm bằng viêm cấp. Viêm tuyến tiền liệt mãn chỉ có triệu chứng sốt nhẹ, thường hay đi tiểu đêm và kéo theo cả viêm bàng quang.

– Viêm tuyến tiền liệt mãn không nhiễm khuẩn: Đây là loại viêm tuyến tiền liệt phổ biến nhất. các triệu chứng của dạng này giống với viêm tuyến tiền liệt nhiễm khuẩn cấp tính và mãn tính nhưng hầu như không bị sốt. Tuy nhiên, viêm tuyến tiền liệt mãn không nhiễm khuẩn khi làm xét không thấy vi khuẩn nước tiểu và trong dịch của tuyến tiền liệt. Có thể có mủ trong nước tiểu.

Phòng tránh bệnh viêm tuyến tiền liệt

Nam giới để ngăn chặn cũng như phòng tránh viêm đường tiết niệu cần chú ý hạn chế những tác nhân gây bệnh.

– Rời xa đồ ăn cay: Khi bị viêm tuyến tiền liệt người bệnh cần hạn chế hoặc có thể chấm dứt không ăn các chất cay nóng để không làm ảnh hưởng đến tình trạng của bệnh bởi chất cay nóng là nguyên nhân quan trọng gây viêm tuyến tiền liệt.

– Tiểu tiện nhiều: Tiểu tiện nhiều không chỉ có thể bảo vệ được thận, phòng tránh mắc sỏi thận, tăng cường bài tiết mà đi tiểu thường xuyên giúp tránh sự lắng đọng của các chất bài tiết và cũng rất tốt cho hoạt động của bàng quang, thận, hạn chế nguy cơ mắc bệnh viêm tuyến tiền liệt.

– Uống nhiều nước và ăn nhiều rau quả trái cây: Uống nước mỗi ngày và tăng cường ăn rau xanh, hoa quả giúp giảm kích thích cho tiền liệt tuyến làm loãng nước tiểu, giúp bài tiết nước tiểu.

Triệu chứng và cách phòng tránh bệnh viêm tuyến tiền liệt.
Uống nước phòng tránh viêm tuyến tiền liệt

– Thư giãn, luyện tập vừa phải: căng thẳng là tác nhân ảnh hưởng tới tuyến tiền liệt. Cần thư giãn và luyện tập vận động phù hợp để cơ thể luôn được khỏe mạnh, tránh tình trạng ngồi lâu một chỗ gây nghẽn lưu thông máu ở phần dưới và tuyến tiền liệt.

– Quan hệ tình dục vừa phải: Việc thực hiện quan hệ tình dục vừa phải sẽ giúp nam giới phòng chống được tình trạng sung huyết và tắc nghẽn tuyến tiền liệt. Tuy nhiên, nam giới cũng không nên ngừng quan hệ , bởi dịch tuyến tiền liệt là thành phần chủ yếu của tinh dịch. Không quan hệ, dịch tuyến tiền liệt sẽ không thể bài tiết ra ngoài, làm gia tăng nguy cơ tích tụ trong cơ thể.

– Tắm nước ấm: Thả lỏng cơ thể, thư giãn và ngâm mình trong nước ấm làm giảm nguy cơ mắc bệnh tuyến tiền liệt ở nam giới.

Nguyễn Văn Chất

Tôi là Bác sĩ Nguyễn Văn Chất, chuyên gia ngoại khoa tại phòng khám Bắc Việt, Hà Nội, tự hào là người đầu ngành trong lĩnh vực nam khoa. Với 40 năm kinh nghiệm, tôi được biết đến với danh hiệu "Bác sĩ có BÀN TAY VÀNG," thực hiện hàng nghìn ca thủ thuật mà không mắc sai sót. Điều này giúp tôi thu hút sự tin tưởng và lòng mến khách hàng.

BÀI VIẾT ĐƯỢC NHIỀU NGƯỜI QUAN TÂM
MỤC LỤC