Bệnh tiểu đêm và cách phòng ngừa

Không gì bực tức và khó chịu khi vào ban đêm lại phải dậy để đi tiểu, có rất nhiều trường hợp còn khiến cho bệnh nhân mất ngủ cả đêm. Vì vậy, tiểu đêm gây rất nhiều phiền toái, ảnh hưởng tới sức khỏe của người bệnh. Để phòng tránh hiệu quả triệu chứng này, nam giới nên tham khảo bài viết dưới đây.

Thế nào là tiểu bình thường và tiểu đêm?

Theo các bác sĩ Phòng khám ngoại khoa Bắc Việt cho biết. Ở người bình thường và khỏe mạnh khi đi tiểu thường tiểu khoảng 7-8 lần/ngày. Trong đó, đi tiểu 6-7 lần vào ban ngày và 1 lần vào ban đêm. Mỗi lần đi, lượng nước tiểu thường là 300ml.

Tiểu đêm là triệu chứng đi tiểu nhiều vào ban đêm khoảng 3- 4 lần. Khiến cho người bệnh rất khó chịu, mệt mỏi, mất ngủ, suy nhược cơ thể… gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Bệnh tiểu đêm và cách phòng ngừa 1

Tiểu đêm làm ảnh hưởng đến giấc ngủ

Tiểu đêm có rất nhiều nguyên nhân gây ra như: Viêm bàng quang, do trục trặc ở tuyến tiền liệt, do sỏi thận, do mắc một số bệnh về tình dục… Ngoài ra, còn một số nguyên nhân bên ngoài, không phải do bệnh lý như: Uống quá nhiều nước, do uống thuốc gây ra các tác dụng phụ…

Tiểu đêm cso thể xảy ra ở bất cứ lứa tuổi nào, nhưng thường tập trung nhiều nhất ở những người trung và cao tuổi thường là do các bệnh lý gây ra.

Cách phòng ngừa bệnh tiểu đêm

Để phòng ngừa hiệu quả chứng tiểu đêm, nam giới cần nên thực hiện những điều sau, đặc biệt là những người cao tuổi.

– Hạn chế uống nước nhiều, không ăn nhiều canh, uống bia rượu, trà, cà phê …đặc biệt vào buổi tối và trước khi đi ngủ.

– Tăng cường rau xanh, chất xơ, không ăn quá nhiều thịt, muối.

Bệnh tiểu đêm và cách phòng ngừa 2

Luôn giữ tinh thần thoải mái và khỏe mạnh

– Không nên ăn nhiều loại quả có chứa nhiều nước như, bưởi, cam, dưa hấu… vào buổi tối hoặc trước khi đi ngủ.

– Tạo thói quen đi tiểu đúng giờ và đi tiểu trước khi đi ngủ.

– Giữ tinh thần thoải mái, vui vẻ, không nên làm bản thân rơi vào tình trạng lo lắng, căng thẳng hay stress.

– Không uống các thuốc lợi tiểu vào buổi tối trước khi đi ngủ.

– Hàng ngày, nên massage hoặc ngâm vùng hậu môn bằng nước ấm.

tiểu đêm ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt, sức khỏe nên khi có dấu hiệu mọi người cần phải sớm đi kiểm tra và hỗ trợ điều trị. Tùy theo nguyên nhân mà các bác sĩ sẽ đưa ra phương hướng hỗ trợ điều trị khác nhau và phù hợp nhất. Một loại thuốc không thể nào hỗ trợ điều trị được tất cả các nguyên gây ra chứng tiểu đêm. Nên mọi người cần phải chú ý, không nên áp dụng tùy tiện khi chưa có sự tư vấn của bác sĩ.

Trên đây là một số chia sẻ của bác sĩ ngoại khoa Bắc Việt, nếu có bất kỳ dấu hiệu của bệnh hay thắc mắc gì, bạn có thể chọn tư vấn trực tuyến, gọi điện thoại hoặc đến trực tiếp phòng khám để được tư vấn và hỗ trợ điều trị.

Nguyễn Văn Chất

Tôi là Bác sĩ Nguyễn Văn Chất, chuyên gia ngoại khoa tại phòng khám Bắc Việt, Hà Nội, tự hào là người đầu ngành trong lĩnh vực nam khoa. Với 40 năm kinh nghiệm, tôi được biết đến với danh hiệu "Bác sĩ có BÀN TAY VÀNG," thực hiện hàng nghìn ca thủ thuật mà không mắc sai sót. Điều này giúp tôi thu hút sự tin tưởng và lòng mến khách hàng.

BÀI VIẾT ĐƯỢC NHIỀU NGƯỜI QUAN TÂM
MỤC LỤC