Phẫu thuật giãn tĩnh mạch thừng tinh như thế nào?

Các trường hợp nam giới mắc vấn đề giãn tĩnh mạch thừng tinh ngày càng gia tăng kèm theo đó là các hệ lụy về sức khỏe sinh sản mà bệnh lý này đưa tới. Giải pháp đưa ra là tiến hành phẫu thuật để giảm bớt giãn tĩnh mạch thừng tinh. Thời gian sau phẫu thuật đòi hỏi người bệnh phải có những lưu ý giúp quá trình hồi phục sức khỏe diễn ra tốt và nhanh chóng hơn. Dưới đây là những lời khuyên của chuyên gia Phòng khám ngoại khoa Hà Nội cho các đấng mày râu trong tình huống như trên.

Phẫu thuật giãn tĩnh mạch thừng tinh như thế nào?

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là tình trạng tĩnh mạch nằm phía trên tinh hoàn bị xoắn giãn một cách bất thường làm cho tinh hoàn bị chảy xệ. Bệnh thường xuất hiện quanh tinh hoàn trái với tỷ lệ trên 80% trường hợp. Bệnh xảy ra do dòng máu chảy ngược vào trong các tĩnh mạch gây ứ đọng ở mạch máu phía trên tinh hoàn.

Những lưu ý sau khi phẫu thuật giãn tĩnh mạch thừng tinh Phẫu thuật với bệnh nhân giãn tĩnh mạch thừng tinh

Phẫu thuật giãn tĩnh mạch thừng tinh thường kéo dài trong khoảng thời gian từ 30-60 phút. Sau phẫu thuật từ 2 đến 3 tiếng, chờ khi thuốc mê, hoặc thuốc gây tê hết tác dụng là bạn có thể trở về nhà.

Trong quá trình theo dõi và nghỉ ngơi tạm thời trước khi về nhà và sau khi về, bạn cần lưu tâm tới các việc sau:

– Tránh hoạt động mạnh trong vòng 48 giờ sau phẫu thuật bao gồm: nâng vác nặng và hoạt động tình dục. Sau 48 giờ bạn có thể tiếp tục các hoạt động bình thường nếu không thấy khó chịu.

– Chọn cách tắm nhẹ nhàng, nhưng chỉ được tắm sau 24h từ khi phẫu thuật.

Những lưu ý sau khi phẫu thuật giãn tĩnh mạch thừng tinh Thực hiện tái khám sau khi phẫu thuật

– Sau khi làm phẫu thuật, bìu sẽ hơi đau, sưng và có thể rỉ dịch trong đường mổ. Trong những trường hợp này, bạn có thể dùng gạc vô trùng để băng lại.

– Có thể có những người sẽ có cảm giác đau hơn chút sau 2 ngày phẫu thuật. Trường hợp này, bạn có thể sử dụng thuốc giảm đau nhưng không nên lạm dụng và tốt hơn hết, hãy tham khảo lời khuyên bác sĩ.

Việc tái khám để kiểm tra vết mổ và dự phòng với những trường hợp có khả năng có các vấn đề bất thường có thể xảy ra để có phương pháp xử lý kịp thời là điều không thể bỏ qua. Đặc biệt với những trường hợp người bệnh có hệ miễn dịch kém sẽ có thể phải đối mặt với các dấu hiệu như bìu sưng to, có mùi khắm, Sốt cao 38 độ C thì cần tới cơ sở y tế kịp thời.

Nguyễn Văn Chất

Tôi là Bác sĩ Nguyễn Văn Chất, chuyên gia ngoại khoa tại phòng khám Bắc Việt, Hà Nội, tự hào là người đầu ngành trong lĩnh vực nam khoa. Với 40 năm kinh nghiệm, tôi được biết đến với danh hiệu "Bác sĩ có BÀN TAY VÀNG," thực hiện hàng nghìn ca thủ thuật mà không mắc sai sót. Điều này giúp tôi thu hút sự tin tưởng và lòng mến khách hàng.

BÀI VIẾT ĐƯỢC NHIỀU NGƯỜI QUAN TÂM
MỤC LỤC